Một nghiên cứu tại Anh cho thấy chỉ ăn một miếng nhỏ thịt xông khói mỗi ngày cũng làm tăng nguy cơ phát triển chứng mất trí nhớ lên gần một nửa.
Kết quả phân tích dữ liệu di truyền và sức khỏe của 500.000 người cho thấy, chỉ với một lát mỏng thịt đã qua chế biến (tương đương khoảng 25g), nguy cơ phát triển chứng sa sút trí nhớ cũng tăng lên 44%.
Nhóm nghiên cứu của Đại học Leeds đã xem xét chi tiết từ cơ sở dữ liệu Biobank của Vương quốc Anh về những người Anh ở độ tuổi 40-69 trong giai đoạn từ năm 2006-2010, bao gồm tần suất họ ăn các sản phẩm thịt. Qua hơn 8 năm nghiên cứu, các chuyên gia xác định được gần 2.900 trường hợp mắc chứng sa sút trí tuệ, bao gồm cả bệnh Alzheimer. Họ ghi nhận rằng nam giới thường mắc bệnh này hơn phụ nữ. Bên cạnh đó, các bệnh nhân mắc chứng sa sút trí tuệ cũng hút thuốc, thừa cân và lạm dụng thực phẩm không lành mạnh.
Nhà nghiên cứu Huifeng Zhang cho biết, kết quả này củng cố thêm bằng chứng liên quan đến việc tiêu thụ thịt chế biến sẵn với việc tăng nguy cơ mắc một loạt bệnh không lây truyền. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng nhấn mạnh, các loại thịt chưa qua chế biến, chẳng hạn như thịt bò, thịt lợn và thịt bê lại có tác dụng bảo vệ chống lại tình trạng này. Nếu tiêu thụ mỗi ngày 50g loại thịt này, nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ sẽ giảm gần 1/5./.
VOV