Anh đẩy nhanh việc trục vớt máy bay F-35B rơi xuống Địa Trung Hải

Theo phóng viên TTXVN tại London, Bộ Quốc phòng Anh đang đẩy nhanh công tác trục vớt máy bay phản lực F-35B bị rơi xuống Địa Trung Hải ngay sau khi cất cánh từ tàu sân bay Queen Elizabeth ngày 17/11, nhằm tránh nguy cơ các bí mật công nghệ rơi vào tay nước ngoài.

Bộ này xác định việc trục vớt máy bay F-35B là ưu tiên hàng đầu để ngăn chặn nguy cơ các bí mật công nghệ trên chiếc máy bay hiện đại nhất của Anh, có trị giá lên tới 100 triệu bảng Anh bị đánh cắp.

Anh đẩy nhanh việc trục vớt máy bay F35B rơi xuống Địa Trung Hải
Máy bay chiến đấu F-35. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

“Trục vớt máy bay F-35B là ưu tiên hàng đầu hiện nay để ngăn chặn khả năng bị rơi vào tay kẻ xấu”, một nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Anh cho biết. Chiếc máy bay F-35B của Không quân Hoàng gia Anh đã lao xuống biển sau khi vừa cất cánh từ tàu sân bay Queen Elizabeth vào khoảng 10h sáng ngày 17/11, khi đang trở về Anh qua Địa Trung Hải sau chuyến hải trình tới khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Phi công đã phóng ghế thoát hiểm, sau đó được giải cứu an toàn và được đưa đến Hy Lạp để kiểm tra y tế. Vụ tai nạn khiến Không quân Anh mất một trong tổng số tám máy bay F-35B được trang bị trên tàu sân bay Queen Elizabeth. Hiện nguyên nhân của vụ tai nạn vẫn đang được điều tra.

Vị trí máy bay rơi được cho là gần với vị trí của tàu Elizabeth. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng, máy bay sẽ “bay” dưới nước theo cách tương tự như khi ở trên không, nghĩa là máy bay đã tiếp tục di chuyển dưới nước một quãng đường đáng kể sau khi lao xuống biển. Phạm vi tìm kiếm sẽ được mở rộng với khoảng cách hơn 6km từ vị trí của tàu Queen Elizabeth khi xảy ra tai nạn.

Sau vụ việc, quân đội Anh vẫn tiếp tục duy trì lực lượng tại khu vực máy bay rơi để ngăn chặn khả năng bị đánh cắp.

Hải quân Anh sẽ cử một phương tiện được điều khiển từ xa (ROV) đến khu vực để dò tìm hộp đen của máy bay. Ngoài ra, Anh có thể sẽ kêu gọi các đồng minh hỗ trợ cho hoạt động trục vớt.

Vân Hải (TTXVN)

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.