Tự hào tham gia sứ mệnh gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại châu Phi

Nhờ có sự kết nối của các đồng chí, đồng đội, chúng tôi may mắn được gặp gỡ, trò chuyện với Đại úy quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Trung Hiến, một người lính Quân đội nhân dân Việt Nam tham gia sứ mệnh gìn giữ hoà bình của Liên hợp quốc tại Phái bộ UNISFA (Abyei, châu Phi) đúng dịp anh được nghỉ phép trở về thăm gia đình tại phố Bói (xã Thanh Phong, huyện Thanh Liêm).

Sau hành trình vạn dặm với 3 chặng bay, trở về nhà trong hành trang người lính với nước da đen sạm vì nắng và gió ở sứ người, nhưng ở anh vẫn luôn toát lên tinh thần, nhiệt huyết của người lính “mũ nồi xanh”, sẵn sàng đi đến bất cứ nơi đâu, làm bất cứ nhiệm vụ gì, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, góp phần thực hiện sứ mệnh cao cả gìn giữ hoà bình ở khu vực châu Phi đang diễn ra nhiều xung đột, bất ổn.  

Đại úy quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Trung Hiến trước khi tham gia lực lượng gìn giữ hoà bình là nhân viên lái xe tại Ban CHQS thành phố Phủ Lý. Từ tháng 9 năm 2022, anh nhận quyết định khám sức khỏe chuẩn bị tham gia làm nhiệm vụ gìn giữ hoà bình của Liên hợp quốc.

Cuối tháng 11/2022, anh được triệu tập về Cục Gìn giữ hoà bình Việt Nam, huấn luyện, học tập để chuẩn bị lên đường. Nhận nhiệm vụ mới biết rằng sẽ có nhiều khó khăn, thách thức phía trước, song anh không hề mảy may băn khoăn hay nhụt chí mà luôn nỗ lực học tập, rèn luyện để đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ. Anh được biên chế vào Đội Công binh số 2 và được các chuyên gia huấn luyện chuyên môn, nghiệp vụ, quân sự, ngoại ngữ; huấn luyện tiền triển khai theo hướng dẫn của Liên hợp quốc.

Đại úy Nguyễn Trung Hiến (bên trái) tham gia lực lượng gìn giữ hoà bình tại Abyei.

Sau 6 tháng huấn luyện, ngày 8/8/2023 Đại úy quân nhân Nguyễn Trung Hiến chính thức cùng Đội Công binh số 2 Việt Nam lên đường bay đến vùng đất Abyei xa xôi, nơi có khí hậu khắc nghiệt và đặc biệt đây là nơi đang xảy ra giao tranh phức tạp giữa Sudan và Nam Sudan. Kể về nhiệm vụ của mình tại Abyei, Đại úy quân nhân Nguyễn Trung Hiến cho biết: Tôi thuộc quân số Phân đội cầu đường, Đội Công binh số 2 Việt Nam có nhiệm vụ xây dựng doanh trại thông minh tại căn cứ Highway (nơi đơn vị đóng quân) và giúp xây dựng doanh trại ở các căn cứ khác trong khu vực Abyei. Đồng thời tiếp nhận, củng cố trang thiết bị, ô tô, xe máy và tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ được chỉ huy phái bộ UNISFA giao phó; giúp dân làm đường, sửa chữa trường học, nhà thờ, khoan giếng lọc nước; khám chữa bệnh cho nhân dân…

Đặt chân đến phái bộ UNISFA Abyei, khung cảnh hiện ra trước mắt là một vùng đất nắng lửa. Nơi đây có diện tích chủ yếu là sa mạc và đất nông nghiệp nằm giữa Sudan và Nam Sudan. Chiến tranh xung đột kéo dài khiến hạ tầng bị phá hủy nặng nề. Dân cư thưa thớt, nghèo đói. Mùa nắng thì đường đất bụi mù, mùa mưa thì sình, lầy. Không điện, không nhà kiên cố, người dân sống bằng nghề nông nghiệp và chăn nuôi gia súc. Bắt tay vào nhiệm vụ, đội công binh gặp không ít khó khăn, thử thách, nhất là phân đội cầu đường thường xuyên phải làm nhiệm vụ ngoài thực địa. Làm việc dưới điều kiện thời tiết khắc nghiệt và xung đột căng thẳng ở Abyei, các cán bộ, nhân viên trong Đội Công binh số 2 đều xác định nỗ lực cố gắng, khắc phục mọi khó khăn, nhanh chóng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Với Đại úy quân nhân Nguyễn Trung Hiến, nhiệm vụ chính của anh ở Abyei là lái xe (các loại xe tải hạng nặng, máy công trình) chuyên trở vật liệu, hàng hoá, binh lính phục vụ các nhiệm vụ của Đội Công binh số 2 và của Liên hợp quốc giao; cứu hộ các phương tiện giao thông bị sa lầy, mắc kẹt trên các tuyến giao thông… Tuy nhiên, anh và các đồng đội còn tham gia bất kể việc gì như: giúp dân làm đường giao thông; sửa chữa trường học; khoan giếng lọc nước giúp người dân bản địa được dùng nước sạch; hỗ trợ người dân làm vườn, trồng cây nông nghiệp; khám bệnh cấp thuốc, sửa thuyền…

Là địa bàn đang diễn ra xung đột gay gắt nên thực hiện các nhiệm vụ đó không hề dễ dàng. Trong bối cảnh các vụ xung đột, đụng độ giữa các phe phái thường xuyên xảy ra khiến tình hình an ninh rất bất ổn. Đã có nhiều cuộc giao tranh xảy ra khiến nhiều binh lính và dân thường thiệt mạng (trong đó có cả lực lượng làm nhiệm vụ gìn giữ hoà bình). Tuy nhiên, với sứ mệnh cao cả, Đội Công binh Việt Nam đã luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Kể tiếp về nhiệm vụ của mình và đồng đội, Đại úy quân nhân Nguyễn Trung Hiến cho biết: Nguy hiểm luôn rình rập, có thể ảnh hưởng đến tính mạng bất cứ lúc nào, nhưng anh và đồng đội đã không quản ngại. Trước tình hình phức tạp tại địa bàn, mỗi khi đi làm nhiệm vụ anh và đồng đội hết sức thận trọng. Đối với các nhiệm vụ có tính chất phức tạp ở thời điểm an ninh bất ổn, Đội Công binh cần sự hỗ trợ của các lực lượng bảo vệ của Liên hợp quốc và địa phương để bảo đảm an toàn cho người và trang bị, kỹ thuật, phương tiện. Do đặc thù nhiệm vụ nên anh và đồng đội làm việc hầu hết ngoài thực địa, mùa nắng thì khói bụi, trời mưa đi lại khó khăn, lái những chiếc xe tải hạng nặng vượt qua những chặng đường đất sình lầy là cả một thách thức lớn.

Nhiệm vụ khó khăn, vất vả và nhiều thách thức nhưng với Đại úy quân nhân Nguyễn Trung Hiến và đồng đội tham gia gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc đã hết sức nỗ lực hoàn thành. Chị Đoàn Thị Trang, vợ quân nhân Nguyễn Trung Hiến xúc động bày tỏ: “Hằng ngày ở nhà, tôi luôn theo dõi hoạt động của Đội Công binh số 2 làm nhiệm vụ gìn giữ hoà bình qua các phương tiện truyền thông. Tôi cảm nhận phần nào những gian nan, khó khăn, vất vả mà chồng và các đồng đội của anh đang phải đối mặt, trải qua. Qua điện thoại tôi chỉ biết động viên chồng, nhưng ngược lại trong lòng rất lo lắng cho anh và đồng đội”. Cảm nhận được điều đó, Đại úy quân nhân Nguyễn Trung Hiến đã thường xuyên động viên chị yên tâm, anh và đồng đội sẽ hết sức thận trọng trong khi làm nhiệm vụ.

Biết nhiệm vụ của anh khó khăn, vất vả, nguy hiểm, chị chỉ mong sao chồng và các đồng đội giữ gìn sức khỏe, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Chị và các con rất tự hào về anh, về người lính “mũ nồi xanh” đang ngày đêm làm nhiệm vụ gìn giữ hoà bình ở một đất nước xa xôi với mục tiêu cao cả. Chị cũng mong rằng mọi xung đột, bất ổn tại Abyei, Sudan, Nam Sudan cũng như các nước trên thế giới nhanh chóng được giải quyết, để mọi người dân trên toàn thế giới được sống trong hoà bình, hạnh phúc, phát triển.

Hình ảnh những người lính Quân đội nhân dân Việt Nam tham gia sứ mệnh gìn giữ hoà bình của Liên hợp quốc tại châu Phi thời gian qua đã góp phần lan tỏa sâu đậm phẩm chất cao đẹp “Bộ đội Cụ Hồ”, lan tỏa nền văn hoá tốt đẹp của Việt Nam tới bạn bè quốc tế. Phẩm chất, truyền thống cao đẹp ấy đã, đang và sẽ mãi lan tỏa, trường tồn, là tài sản vô giá góp phần giữ vững nền độc lập dân tộc mà lớp lớp thế hệ cha ông đã dày công xây dựng và vun đắp, tạo dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân.

Phương Dung

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy