Những lưu ý không thể bỏ qua khi thuê ô tô tự lái đi chơi Tết

Dịp lễ, tết dịch vụ thuê xe tự lái lại nở rộ. Người thuê xe về quê du xuân cần biết những lưu ý dưới đây để tránh rủi ro đáng tiếc.

Hùng, một  sale  ô tô cho biết, những người thuê xe tự lái thường là những người chưa có xe. Nếu không quen đường, không quen xe, trong người có hơi men thì rất dễ gây tai nạn giao thông. Điều này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho bản thân và cho xã hội nên những người thuê xe cần thận trọng trong quá trình sử dụng xe, đặc biệt là vào dịp Tết.

Trao đổi với VietNamNet, luật sư Đặng Văn Cường, Đoàn Luật sư TP Hà Nội lưu ý thêm, người thuê xe tự lái dịp Tết cần phải để ý kỹ nội dung hợp đồng thuê xe, pháp lý của chiếc xe.

Những lưu ý không thể bỏ qua khi thuê ô tô tự lái đi chơi Tết
Luật sư Đặng Văn Cường. (Ảnh: N. Huyền) 

“Người thuê xe cần kiểm tra kỹ xe trước khi nhận để tránh trường hợp nhận phải xe không chính chủ, xe gian, xe hết hạn đăng kiểm hoặc đang bị hư hỏng.

Ngoài ra người thuê xe cũng cần đọc kỹ nội dung hợp đồng về giá thuê, thời hạn thanh toán, thời hạn thuê xe và trách nhiệm của các bên nếu xe gặp phải sự cố.

Nếu xe bạn định thuê mà giấy tờ không hợp lệ; người cho thuê xe không phải là chính chủ, không được sự ủy quyền cho thuê từ chủ xe; xe đang trong tình trạng hư hỏng không đảm bảo an toàn hoặc không còn thời hạn đăng kiểm thì không nên thuê”, luật sư Cường khuyến cáo.

Ngoài ra, bạn chỉ nên thuê xe khi nắm chắc đặc điểm pháp lý của chiếc xe, đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông, đủ điều kiện tham gia giao thông. Khi nhận xe thì phải kiểm tra kỹ về tình trạng xe, tránh trường hợp nhận xe bị xước, va quệt hoặc bị hư hỏng nhưng không phát hiện, khi trả lại rất dễ bị phạt.

Đối với tình huống chẳng may dính lỗi phạt nguội, luật sư Đặng Văn Cường tư vấn hai bên cần có thỏa thuận cụ thể.  Theo đó, trong thời gian thuê xe nếu người thuê xe vi phạm giao thông dẫn đến bị phạt nguội thì bên thuê phải chịu trách nhiệm.

Luật sư cũng lưu ý, người thuê xe cũng không nên giao xe đi thuê cho người khác sử dụng. Đặc biệt nếu người thuê xe lại giao xe cho người không đủ điều kiện sử dụng nếu không may gây tai nạn giao thông thì người thuê xe có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Hành vi này được quy định tại điều 264, Bộ Luật hình sự về tội giao xe cho người khác không đủ điều kiện điều khiển.

Theo quy định của pháp luật thì người thuê xe được toàn quyền quản lý sử dụng chiếc xe và phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại nếu trong quá trình sử dụng sẽ gây ra thiệt hại cho người khác. Bởi vậy nếu có tai nạn rủi ro trong quá trình thuê xe thì người thuê xe phải chịu trách nhiệm.

Trước những tình huống có thể xảy ra như nêu trên, luật sư Đặng Văn Cường cho rằng cả người cho thuê xe và người quản lý xe đều phải thận trọng khi giao xe cho người khác.

Theo vietnamnet.vn

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy