Dấu hiệu xe bị nghẹt lọc xăng

Sau một thời gian sử dụng, xe có thể xảy ra trường hợp nghẹt lọc xăng, do vậy thiết bị lọc xăng xe hơi giúp lọc nhiên liệu được sạch hơn.

Trong hệ thống vận hành của xe, xăng được tính toán để có thể phun một cách chính xác và tiết kiệm mà vẫn giúp xe đạt được công suất tối ưu.

Theo khuyến cáo chuyên môn, bộ lọc xăng cần được kiểm tra thường xuyên và thay mới mỗi 2 năm hoặc sau 50.000km vận hành để đảm bảo xe luôn hoạt động tốt nhất.

Dưới đây là những dấu hiệu chứng tỏ xe bị nghẹt lọc xăng:

Hao xăng

Không chỉ khó nổ, chạy giật cục và phát ra tiếng ồn khó chịu, hiện tượng nghẹt lọc xăng còn làm máy chạy hao xăng hơn bình thường. Nguyên nhân do lọc xăng bị nghẹt nên lượng xăng cấp lên máy không đều, lúc thiếu thì làm động cơ khó nổ và hụt hơi, giảm công suất, lúc thừa thì cháy không hết và bị thải ra ngoài, gây lãng phí và ô nhiễm môi trường.

Tiếng gõ lạ từ đầu máy

Nếu sau khi máy đã nổ và sau một phút máy đã nóng mà bạn vẫn nghe thấy tiếng động từ lòng máy, nghe như tiếng gõ leng keng hoặc tiếng “tíc tíc”, thì đó có thể là dấu hiệu của bộ lọc nghẹt.

Dấu hiệu xe ô tô bị nghẹt lọc xăng
 Ô tô hao xăng có thể báo hiệu bộ lọc xăng bị nghẹt. (Ảnh minh họa).

Nguyên nhân là do bộ lọc nghẹt hoặc quá bẩn khiến xăng đưa vào máy không đủ, làm áp suất trong đầu máy bị hạ xuống, giảm áp suất buồng đốt và tạo ra tiếng động như tiếng gõ nghe rất khó chịu khi nổ máy.

Khi xe có tình trạng này, tốt nhất là xử lý càng sớm càng tốt, mang xe đến garage để được kiểm tra và vệ sinh hoặc thay thế bộ lọc xăng.

Xe không nổ máy hoặc nổ nhưng không chạy được

Khi bạn bắt đầu khởi động chiếc xe và bắt gặp hiện tượng xe không thể nổ được thì rất có thể bộ lọc nhiên liệu đã quá bẩn và xăng không thể đi qua để đến buồng đốt.

Cụ thể, khi bạn cố gắng tăng ga, xe sẽ xuất hiện tiếng nổ lụp bụp miễn cưỡng của động cơ do thiếu nhiên liệu. Hoặc xe khó nổ máy, đề rất lâu mới nổ được và nổ nghe không trơn tru, hoặc nổ, nhưng không chạy được xe như bị thiếu xăng vậy.

Nguyên nhân là lọc xăng nghẹt, nên lượng xăng đi qua đó ít và không đủ cung cấp mức cần thiết cho động cơ.

Để xe có thể hoạt động, bạn nên nhấn chân ga nhiều lần để tăng lực bơm, nhằm cung cấp đủ lượng xăng cho xe hoạt động. Sau đó, nên đến trung tâm bảo dưỡng để khắc phục tình trạng của xe.

Không thể tăng tốc

Mỗi khi nhấn chân ga, nhiêu liệu sẽ được chuyển đến động cơ để tăng tốc độ của xe. Tuy nhiên, bộ lọc bị nghẹt dẫn đến lượng nhiên liệu cung cấp vào buồng đốt không đủ, khiến xe bị ì lại.

Kết quả, xe tăng tốc chậm hoặc không thể tăng tốc và không thể đi nhanh được. Trong trường hợp này, thay mới bộ lọc là cách xử lý tốt nhất.

Động cơ nổ ngoài hoặc bỏ máy

Nổ ngoài là hiện tượng quá trình cháy không diễn ra trong xi-lanh mà xảy ra bên ngoài động cơ, ngay trong đường ống xả. Trường hợp này, bạn sẽ thấy tia lửa lóe ra ngoài ống pô. Hoặc hiện tượng cháy nổ không tiếp diễn liên tục, có xi-lanh nổ, xi-lanh không nổ, gọi là bỏ máy.

Khi những trường hợp này xảy ra, xe đương nhiên không đủ năng lượng để duy trì chuyển động đều đặn.

Chính vì lọc xăng bị nghẹt mà lượng xăng lên máy không đều, lúc thiếu thì khiến xe nổ hụt hơi, lúc thừa thì đốt cháy không hết, bị thải ra qua đường xả và bị cháy bên ngoài động cơ, gây hiện tượng nổ ngoài.

Lượng xăng thiếu hụt còn khiến việc cung cấp không đồng đều đến các máy. Bên cạnh đó, hiện tượng bỏ máy không phải nguyên nhân chính từ lọc xăng bị nghẹt, mà còn có thể do hệ thống đánh lửa trục trặc.

Theo vietnamnet.vn

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy