Tài chính - Ngân hàng

Từ ngày 15/6/2017, mức cho vay tối đa đối với học sinh, sinh viên (HSSV) sẽ tăng từ 1,25 triệu đồng/tháng/HSSV lên 1,5 triệu đồng/tháng/HSSV.

Giá lợn hơi xuống thấp, hơn chục nghìn hộ nông dân trong tỉnh lâm vào cảnh khó khăn, trong đó có hàng nghìn hộ khó có thể trả nợ vốn vay ngân hàng theo đúng kỳ hạn.

Thời gian qua, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Chi nhánh Hà Nam đẩy mạnh hoạt động tín dụng trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn. Nhờ vốn vay NHCSXH, nhiều hộ nghèo, hộ cận nghèo có cơ hội vươn lên. Hiện nay, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh theo tiêu chí đa chiều còn trên 3,4%. Nhu cầu vay vốn NHCSXH lớn, nhưng thực tế triển khai gặp không ít khó khăn.

2.425,869 tỷ đồng là tổng số tiền các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh đã cho vay phát triển ngành chăn nuôi lợn. Nguồn vốn trên chủ yếu cho các hộ gia đình, cá nhân và doanh nghiệp vay, với mức dư nợ lần lượt là: 1.416,887 tỷ đồng; 958,202 tỷ đồng và 50,780 tỷ đồng.

Chỉ 10.000 đồng, người nghèo cũng có thể tham gia gửi tiết kiệm thông qua các tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH). Việc tiết kiệm đều đặn hằng tháng sẽ mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người vay, dần hình thành thói quen tiết kiệm trong người nghèo.

​Ban Đại diện Hội đồng quản trị (BĐD HĐQT) Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) tỉnh vừa tổ chức hội nghị thường kỳ quý II/2017. Đồng chí Trương Quốc Huy, Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BĐD HĐQT Ngân hàng CSXH tỉnh chủ trì hội nghị.

Những năm qua, có hàng nghìn lượt hộ hội viên nông dân trên địa bàn tỉnh được vay vốn từ nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) các cấp để phát triển sản xuất, kinh doanh, nâng cao thu nhập. Đặc biệt, thông qua nguồn vốn này, tại các địa phương đã hình thành tổ hợp tác hay các nhóm hộ hợp tác liên kết với nhau trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, nâng cao giá trị sản xuất.

Những địa phương có nguồn thu lớn sẽ được bội chi lớn hơn, còn những địa phương thu kém hơn sẽ phải “thắt lưng buộc bụng”. Các quy định của Luật Ngân sách Nhà nước (NSNN) mới sẽ góp phần giảm lãng phí, giảm tình trạng đẩy gánh nặng trả nợ từ địa phương lên Trung ương.

Hơn 880 tỷ đồng là tổng số tiền được các ngân hàng trên địa bàn tỉnh cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho khách hàng tính đến thời điểm này.

Việc giao dịch mua bán bất động sản và các tài sản có giá trị như ô tô, xe máy, tàu thuyền... sẽ thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt.

Các đơn vị thuộc Ngân hàng Nhà nước, ngân hàng thương mại không được chi các loại tiền mới in còn nguyên seri (nếu còn tồn kho) từ 5.000 đồng trở xuống vào lưu thông Tết Nguyên đán 2017.

Sau 20 năm tái lập tỉnh, thu ngân sách nhà nước (NSNN) trên địa bàn Hà Nam tăng gần 70 lần. Nền kinh tế chuyển từ thuần nông nhỏ lẻ, manh mún sang sản xuất công nghiệp, dịch vụ với quy mô ngày càng lớn, được xem là nguyên nhân quan trọng làm tăng nguồn thu NSNN.

Là một trong những hộ nghèo của xã Bình Nghĩa (Bình Lục), năm 2011 gia đình bà Lương Thị Lan, xóm 1 - Ngô Khê được vay 20 triệu đồng để đầu tư nuôi lợn thịt. Nhờ chịu khó làm ăn, tích cực tham gia các lớp tập huấn về chăn nuôi do địa phương tổ chức, nhiều lứa lợn thịt của gia đình bà Lan cho thu nhập khá. Đến năm 2013, gia đình bà Lan đã trả hết nợ ngân hàng và được xét ra khỏi diện hộ nghèo.

Những năm qua, nguồn vốn cho vay từ chương trình tín dụng ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) đã giúp nhiều hộ nghèo và các đối tượng chính sách cải thiện cuộc sống, góp phần xây dựng nông thôn mới.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.