Duy Tiên chú trọng phát triển làng nghề

Theo Phòng NN&PTNT huyện Duy Tiên, trên địa bàn huyện hiện có 5 làng nghề truyền thống, 4 làng tiểu thủ công nghiệp (TTCN) và 11 làng có nghề, tạo việc làm thường xuyên cho khoảng 2.500 lao động với mức thu nhập bình quân từ 3-5 triệu đồng/người/tháng.

Làng nghề mây giang đan Ngọc Động, xã Hoàng Đông (Duy Tiên) tạo việc làm thường xuyên cho khoảng 300 hộ dân thôn 1.

Giai đoạn 2012-2015, nhiều làng nghề trong huyện gặp khó khăn, hoạt động cầm chừng do đầu ra gặp khó, thiếu lao động làm nghề, giá ngày công lao động thấp, không đáp ứng đời sống của người lao động.

Trước thực tế đó, UBND huyện đã tiến hành rà soát, đánh giá thực trạng hoạt động của từng làng nghề. Với những làng nghề thiếu lao động, huyện phối hợp với các ngành chức năng mở các lớp đào tạo nghề mây giang đan, thêu ren, may công nghiệp… cho người lao động.

Từ năm 2016 đến nay, huyện đã phối hợp tổ chức được trên 50 lớp dạy nghề cho hàng nghìn lao động địa phương, trong đó, tập trung vào đối tượng người trung tuổi, phụ nữ có con nhỏ, người khuyết tật…

Bên cạnh công tác dạy nghề, tạo nguồn nhân lực cho các làng nghề, huyện còn ưu tiên, tạo thuận lợi cho các hộ, cơ sở nghề được tiếp cận với những nguồn vốn tín dụng ưu đãi từ trung ương, địa phương. Đồng thời, sử dụng có hiệu quả nguồn kinh phí khuyến công quốc gia và địa phương để hỗ trợ các cơ sở, hộ gia đình đầu tư trang thiết bị, máy móc nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm; tích cực hỗ trợ làng nghề chuyển giao công nghệ, quảng bá sản phẩm kết hợp tôn vinh nghệ nhân, thợ giỏi... Từ đó, giúp làng nghề nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, tăng thu nhập cho người lao động.

Cụ thể, từ 2015-2018, huyện đã hỗ trợ các cơ sở, hộ gia đình làng nghề gần 900 triệu đồng để đầu tư máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất. Trong đó, hỗ trợ làng nghề trống Đọi Tam mua máy uốn tang trống; giúp các hộ ở làng dệt Nha Xá mua máy dệt lụa; hỗ trợ hộ dân làng Bèo (thôn Thượng, xã Tiên Ngoại) mua máy lọc rượu; hỗ trợ các làng nghề: trống Đọi Tam; lụa Nha Xá... xây dựng website quảng bá sản phẩm. Nhờ đó, hoạt động sản xuất tại các làng nghề trên địa bàn huyện đã từng bước khởi sắc, tạo ra nhiều mặt hàng đa dạng, phong phú, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Năm 2018, doanh thu từ làng nghề trên địa bàn huyện đạt gần 438 tỷ đồng, tăng xấp xỉ 5% so với năm 2017 và tăng trên 10% so với năm 2016. Làng nghề phát triển đã góp phần nâng giá trị sản xuất CN-TTCN trong toàn huyện năm 2018 lên 37.200 tỷ đồng (tăng trên 44% so với năm 2017 và tăng 114% so với năm 2016).

Đánh giá về sự phát triển của làng nghề, ông Phạm Văn Thập, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Duy Tiên cho biết: Những năm qua, nhất là từ năm 2017 đến nay, các làng nghề truyền thống và một số làng có nghề trên địa bàn huyện đã khắc phục được khó khăn về đầu ra, chú trọng đầu tư máy móc để tăng sản lượng, năng suất lao động.

Điển hình là các làng nghề: trống Đọi Tam, dệt lụa Nha Xá, rượu Bèo; chế biến gỗ thôn Nhất (Tiên Nội)… với mức doanh thu làng nghề năm 2018 đạt khá cao, lần lượt tăng 190%, 38%, 18%, 23% so với năm 2017.

Năm 2019, huyện phân bổ 350 triệu đồng nguồn kinh phí khuyến công để tiếp tục hỗ trợ các làng nghề đổi mới công nghệ sản xuất, xây dựng và quảng bá thương hiệu sản phẩm, phấn đấu mức doanh thu của các làng nghề sẽ tăng từ 5% trở lên so với năm 2018.

Nguyễn Oanh

Nguyễn Oanh

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.