Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Lê Thị Thủy tiếp công dân định kỳ tháng 6

Sáng 21/6, đồng chí Lê Thị Thủy, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì buổi tiếp công dân định kỳ tháng 6/2024.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Lê Thị Thủy tiếp công dân định kỳ tháng 6
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Lê Thị Thủy phát biểu tại hội nghị.

Cùng dự có các đồng chí: Đinh Thị Lụa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Anh Chức, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Đào Đình Tùng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy; Nguyễn Minnh Tiến, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh, Ban Pháp chế HĐND tỉnh, Thanh tra tỉnh, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Sở Tài nguyên và Môi trường, Chủ tịch UBND thành phố Phủ Lý, lãnh đạo phường Hai Bà Trưng.

Tại buổi tiếp công dân, ông Nguyễn Văn Thành và bà Nguyễn Thị Thuấn, tổ 1, đường Trần Thị Phúc, phường Hai Bà Trưng, thành phố Phủ Lý, đề nghị các cơ quan có thẩm quyền bồi thường và bố trí đất tái định cư cho gia đình đối với phần đất đã bị thu hồi. Cụ thể, năm 2014, ông Nguyễn Văn Thành khiếu nại việc gia đình ông có mua 200m² đất của ông Trần Tuấn Phong (tổ 3A, phường Lương Khánh Thiện, thành phố Phủ Lý) và đã bị thu hồi để thực hiện Dự án cầu Châu Giang nhưng chưa được bồi thường hỗ trợ và bố trí đất tái định cư theo quy định.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Lê Thị Thủy tiếp công dân định kỳ tháng 6
Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đinh Thị Lụa phát biểu tại hội nghị.

Tại hội nghị, đại diện các sở, ngành, địa phương đã làm rõ quá trình xác minh, giải quyết các nội dung khiếu nại của gia đình ông Nguyễn Văn Thành. Theo đó, ngày 06/8/2014, Chủ tịch UBND thành phố Phủ Lý đã ban hành Quyết định số 1016/QĐ-UBND giải quyết khiếu nại của ông Nguyễn Văn Thành (lần đầu); ngày 21/07/2016, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 1069/QĐ-UBND giải quyết khiếu nại của ông Nguyễn Văn Thành, trong các quyết định đều khẳng định: “Việc khiếu nại của ông Nguyễn Văn Thành là không có căn cứ vì diện tích đất của ông Phong bị nhà nước thu hồi khi thực hiện Dự án cầu Châu Giang và đất chia cho các con đang sử dụng đã nhiều hơn so với diện tích ông Phong được phân chia thừa kế và tăng hơn so với giấy chứng nhận tạm thời năm 1987 của nhà nước cấp cho ông Phong là 75,6m². Ông Phong đã nhận tiền bồi thường, nhận đất tái định cư và bàn giao đất cho nhà nước để thực hiện dự án”.

Ngày 29/8/2016, UBND tỉnh đã có văn bản giao Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) kiểm tra, rà soát, xem xét lại vụ việc, Sở TN&MT đã có báo cáo khẳng định Quyết định số 1069/QĐ-UBND ngày 21/7/2016 của Chủ tịch UBND tỉnh về giải quyết khiếu nại lần 2 của ông Nguyễn Văn Thành là đúng quy định của pháp luật. UBND tỉnh đã ban hành thông báo chấm dứt thụ lý giải quyết khiếu nại của ông Nguyễn Văn Thành.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Lê Thị Thủy tiếp công dân định kỳ tháng 6
Đồng chí Nguyễn Anh Chức, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Sau khi nhận thông báo chấm dứt thụ lý khiếu nại của UBND tỉnh, ông Nguyễn Văn Thành tiếp tục có đơn gửi đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị xem xét lại vụ việc. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã giao Ban cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo UBND tỉnh kiểm tra rà soát lại vụ việc của công dân. Sau khi nghiên cứu xem xét lại quá trình giải quyết vụ việc, trên cơ sở ý kiến của các sở, ngành, địa phương, ngày 18/12/2019, Thanh tra tỉnh đã có báo cáo khẳng định nội dung khiếu nại của ông Nguyễn Văn Thành là không có cơ sở để xem xét giải quyết.

Các ngày: 24/12/2020, 19/01/2021, 21/7/2021, 18/11/2021, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ đã tiếp ông Nguyễn Văn Thành và chỉ đạo Ban cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo UBND tỉnh có văn bản báo cáo và đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Tổ công tác rà soát đơn, thư của Thủ tướng Chính phủ quan tâm giúp tỉnh Hà Nam kiểm tra, rà soát lại 4 vụ việc khiếu kiện kéo dài của tỉnh, trong đó có vụ việc của ông Nguyễn Văn Thành.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Lê Thị Thủy tiếp công dân định kỳ tháng 6
Chủ tịch UBND thành phố Phủ Lý Đỗ Hoàng Hải phát biểu tại hội nghị.

Ngày 04/3/2024, Thanh tra Chính phủ đã ban hành Báo cáo số 322/BC- TTCP về kết quả rà soát vụ việc của ông Nguyễn Văn Thành, trong đó nêu: Vụ việc khiếu nại của ông Thành đã được UBND thành phố Phủ Lý giải quyết khiếu nại lần 1, UBND tỉnh Hà Nam giải quyết khiếu nại lần 2, Thanh tra tỉnh Hà Nam đã rà soát lại và khẳng định: “Ông Thành khiếu nại việc gia đình ông mua 200m² đất của ông Trần Tuấn Phong và đã bị thu hồi để thực hiện Dự án cầu Châu Giang nhưng chưa được bồi thường, chưa được trả đất tái định cư là không có cơ sở để xem xét giải quyết”. Khi làm việc với Tổ công tác liên ngành: Ông Thành chỉ cung cấp bản photocopy giấy chuyển nhượng đất viết tay, không thể hiện vị trí, tờ thừa, không được các cơ quan có thẩm quyền xác nhận và không thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định. Các bản photocopy này, trước đây ông Thành đã cung cấp cho các cơ quan chức năng của UBND thành phố Phủ Lý và UBND tỉnh Hà Nam trong quá trình giải quyết khiếu nại lần 1, lần 2. Qua rà soát, Tổ công tác liên ngành thấy không có thêm hồ sơ, tài liệu và tình tiết mới phát sinh liên quan đến khiếu nại của ông Nguyễn Văn Thành. Tuy nhiên, theo báo cáo của địa phương, ông Thành là thương binh hạng 2/4, hai vợ chồng ông Thành đều là người cao tuổi, hiện có nhiều thế hệ đang cùng chung sống trong ngôi nhà đã xuống cấp... cần được địa phương theo chức năng, thẩm quyền rà soát, xem xét để cải thiện chỗ ở.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Lê Thị Thủy tiếp công dân định kỳ tháng 6
 Đại diện lãnh đạo Sở Lao động, Thương binh và xã hội phát biểu tại hội nghị.

Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam theo chức năng, thẩm quyền, căn cứ thực tế của địa phương chỉ đạo: Rà soát về điều kiện, hoàn cảnh của gia đình ông Nguyễn Văn Thành để xem xét giải quyết theo quy định để cải thiện chỗ ở. Vận động, thuyết phục ông Nguyễn Văn Thành chấp hành các quy định của pháp luật, kết quả giải quyết của cơ quan có thẩm quyền, không tiếp tục khiếu kiện.

Liên quan đến trách nhiệm, nghĩa vụ, quyền lợi giữa ông Nguyễn Văn Thành và ông Trần Tuấn Phong trong giấy viết tay đề ngày 19/7/2000, theo đó ông Nguyễn Văn Thành cho rằng đã nhận chuyển nhượng 200m² từ ông Phong, nếu các bên không tự giải quyết được và có đơn gửi địa phương thì các cơ quan chức năng của tỉnh hướng dẫn công dân gửi đơn đến các cơ quan có thẩm quyền để được xem xét giải quyết theo quy định.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Lê Thị Thủy tiếp công dân định kỳ tháng 6
Lãnh đạo phường Hai Bà Trưng phát biểu tại hội nghị.

Ngày 05/4/2024, Văn phòng Chính phủ đã có Văn bản số 2257/VPCP-V.I thông báo ý kiến chỉ đạo của đồng chí Lê Minh Khái - Phó Thủ tướng Chính phủ, trong đó giao Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam theo thẩm quyền chỉ đạo thực hiện kiến nghị của Thanh tra Chính phủ tại Báo cáo số 322/BC-TTCP ngày 04/3/2024. UBND tỉnh đã tổ chức thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ và kiến nghị của Thanh tra Chính phủ đối với vụ việc của ông Thành. Thanh tra tỉnh phối hợp với UBND thành phố Phủ Lý thông báo kết quả giải quyết đến công dân theo quy định. UBND thành phố Phủ Lý đã nhiều lần mời gia đình ông Nguyễn Văn Thành đến làm việc để tuyên truyền, giải thích, vận động, thuyết phục nhưng gia đình ông Nguyễn Văn Thành không hợp tác và tiếp tục đề nghị trả 200m² đất ở hoặc tối thiểu là 120m² đất ở tại vị trí đất tốt, thuận tiện sinh hoạt cho gia đình ông.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cho biết: Tỉnh ủy Hà Nam tổ chức buổi tiếp công dân định kỳ tháng 6/2024 để thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ và ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ về nội dung liên quan đến đơn thư khiếu nại của ông Nguyễn Văn Thành. Sau khi nghe ý kiến của ông Nguyễn Văn Thành về đề nghị giao 200m² đất ở hoặc tối thiếu là 120m² đất ở tại vị trí đất tốt, các sở, ngành đều thống nhất việc đề nghị giao 200m2 đất của ông Thành là không có cơ sở; việc đề nghị giao 120m2 theo chế độ của thương binh, theo quy định hiện hành, hiện tại gia đình ông Thành đang có chỗ ở nên không giải quyết cấp đất. Căn cứ theo thẩm quyền của tỉnh sẽ thực hiện xã hội hóa để hỗ trợ cho gia đình ông Nguyễn Văn Thành cải thiện chỗ ở hiện tại với số tiền là 300.000.000 đồng; nhưng tại buổi tiếp công dân, ông Nguyễn Văn Thành và bà Nguyễn Thị Thuấn không đồng ý với phương án hỗ trợ này.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Lê Thị Thủy tiếp công dân định kỳ tháng 6
Ông Nguyễn Văn Thành và bà Nguyễn Thị Thuấn tại buổi tiếp công dân của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị công dân chấp hành quy định của pháp luật và kết luận giải quyết của các cơ quan có thẩm quyền. Liên quan đến quyền lợi và nghĩa vụ giữa ông Nguyễn Văn Thành và ông Trần Tuấn Phong mà ông Thành cho rằng đã nhận chuyển nhượng 200m² đất từ ông Phong, nếu các bên không tự giải quyết được và có đơn gửi địa phương thì các cơ quan chức năng của tỉnh hướng dẫn công dân gửi đơn đến các cơ quan có thẩm quyền để được xem xét giải quyết theo quy định.

Do công dân không chấp nhận phương án hỗ trợ xã hội hóa của tỉnh, tỉnh sẽ không tiến hành vận động xã hội hóa, đồng thời báo cáo Chính phủ, Thanh tra Chính phủ về việc thực hiện giải quyết khiếu kiện của công dân. Đây cũng là lần tiếp nhận và giải quyết khiếu nại cuối cùng của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đối với vụ việc của gia đình công dân Nguyễn Văn Thành.

Nguyễn Khánh

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy