Người đạt giải Nhất cuộc thi viết Tìm hiểu Chỉ thị 05

Cuộc thi viết Tìm hiểu Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vừa được Ban Thường vụ (BTV) Huyện ủy Thanh Liêm tổng kết. Bài dự thi của ông Trần Ngọc Lung, thôn Tri Xuyên, xã Thanh Hải (Thanh Liêm) vinh dự đạt giải Nhất.

Ông Trần Ngọc Lung, thôn Tri Xuyên, xã Thanh Hải (Thanh Liêm) bên tác phẩm đạt giải Nhất tại cuộc thi viết về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Theo lời giới thiệu của Ban Tuyên giáo Huyện ủy Thanh Liêm, chúng tôi có dịp gặp gỡ, trò chuyện với ông Trần Ngọc Lung, thôn Tri Xuyên, xã Thanh Hải.

Ông Trần Ngọc Lung sinh năm 1955. Sau khi tốt nghiệp Trường Trung cấp Sư phạm năm 1977, ông tham gia giảng dạy, làm công tác quản lý giáo dục nhiều năm và nghỉ hưu năm 2015. Với 38 năm tận tâm trong sự nghiệp “trồng người”, lúc còn công tác ông đã luôn học tập và noi theo gương Bác trong công việc, cũng như khi ứng xử với mọi người xung quanh và cuộc sống thường ngày.

Khi về nghỉ hưu, thay vì nghỉ ngơi, vui vẻ với con cháu, người giáo chức này vẫn tích cực, nhiệt huyết tham gia các hoạt động của địa phương, được cán bộ và nhân dân yêu mến, kính trọng.

Nói về việc tham gia cuộc thi viết Tìm hiểu Chỉ thị 05-CT/TW về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, ông Lung chia sẻ: Bản thân tôi luôn nhận thức rằng “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” là một chủ trương lớn, có tác động sâu, lan tỏa rộng rãi, được nhiều người hưởng ứng, không chỉ trong Đảng, mà cả nhân dân, từ các cụ già đến các em thiếu niên, nhi đồng. Ngay từ khi BTV Huyện ủy Thanh Liêm, Đảng bộ xã Thanh Hải và Chi bộ thôn Tri Xuyên phát động cuộc thi, bản thân tôi xác định đây là trách nhiệm của một người đảng viên nên phải nghiêm túc tham gia.

Để có tư liệu về tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác, ngoài tài liệu lưu trữ sau nhiều năm công tác, ông đã không quản ngại khó khăn đi sưu tầm thêm tư liệu, hình ảnh về Bác cũng như việc lãnh đạo, thực hiện Chỉ thị 05. Ông đã lên Văn phòng Đảng ủy xã, Ban Tuyên giáo Huyện ủy xin các văn bản của Đảng ủy xã, BTV Huyện ủy về việc lãnh đạo thực hiện Chỉ thị 05. Ông sưu tầm một số hình ảnh về Bác được chụp từ những năm kháng chiến, chụp ảnh về sự đổi thay của quê hương, gương người tốt, việc tốt tại địa phương để minh chứng… với trên 200 trang, bài thi của ông được trình bày công phu, lôgic; hình ảnh được minh họa cụ thể, rõ ràng và có minh chứng, dẫn chứng cụ thể.

Ấn tượng nhất trong bài dự thi của ông là phần liên hệ, ông kể về một nhà giáo nữ đã nghỉ hưu tích cực tham gia phong trào xây dựng nông thôn mới và tham gia các hoạt động nhân đạo, từ thiện tại địa phương. Đó là bà Nguyễn Thị Lơ (thôn Thanh Khê, xã Thanh Hải) tuy chồng mất sớm, với đồng lương ít ỏi bà đã hết mực yêu thương chăm sóc, nuôi dưỡng con cái.

Không phụ công ơn mẹ, 2 người con của bà hiện nay đã trưởng thành. Khi nghỉ hưu, ngoài việc chăm lo cho gia đình, bà còn tích cực tham gia đóng góp trong phong trào xây dựng nông thôn mới tại địa phương và tham gia các hoạt động nhân đạo, từ thiện. 5 năm qua, bà đã ủng hộ hàng tỷ đồng để xây dựng nhà văn hóa thôn; ủng hộ bàn ghế, thư viện cho trường tiểu học; ủng hộ xây dựng hệ thống cống rãnh thoát nước của thôn; thăm, tặng quà hộ nghèo, học sinh nghèo vượt khó, học giỏi tại địa phương.

Với những thành tích đó, bà đã nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp và được vinh danh ghi tên trong sổ vàng của huyện. Đặc biệt, bà còn được tôn vinh tại Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ về thăm Hà Nam.

Có thể nói, cuộc thi viết Tìm hiểu Chỉ thị 05-CT/TW về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đang tạo sức lan tỏa rộng rãi trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Qua cuộc thi giúp cán bộ, đảng viên và nhân dân hiểu rõ hơn về thân thế, sự nghiệp cũng như tư tưởng, đạo đứac, phong cách của Bác. Còn đối với ông Trần Ngọc Lung, với sự nghiêm túc, công phu khi tham gia cuộc thi đã thể hiện tấm lòng kính yêu đối với vị Cha già dân tộc cũng như sự quyết tâm trong học tập và làm theo Bác, đưa Chỉ thị 05 ngày càng đi vào cuộc sống.

Trần Ích

Trần Ích

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.