Thường trực Chính phủ họp trực tuyến toàn quốc về công tác phòng, chống Covid-19

Chiều 12/8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp trực tuyến Thường trực Chính phủ với các bộ, ngành và 15 địa phương về tình hình và các biện pháp mới phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Cùng dự hội nghị có các Phó Thủ tướng, lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương. Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Hà Nam có đồng chí Đinh Thị Lụa, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.

Thường trực Chính phủ họp trực tuyến toàn quốc về công tác phòng chống Covid19
Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nam.

Tính đến ngày 12/8, trên thế giới đã ghi nhận trên 20,5 triệu ca mắc Covid-19, 746 nghìn ca tử vong; Mỹ, Ấn Độ, Brazil tiếp tục là những quốc gia có số mắc và tử vong do Covid-19 cao. Tại Việt Nam ghi nhận 866 ca mắc Covid-19, trong đó 402 ca được chữa khỏi, 17 ca tử vong. 

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19, Ban chỉ đạo (BCĐ) quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19 thường xuyên họp để đánh giá tình hình, kịp thời chỉ đạo đối với các địa phương có ca nhiễm; phối hợp với các bộ, ngành triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch. Nhờ vậy, tình hình dịch đã từng bước được kiểm soát. Tuy nhiên, thời gian tới vẫn có thể tiếp tục xuất hiện các ca mắc mới rải rác trong cộng đồng.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Thị Lụa cho biết: Hà Nam có 5 ca mắc SARS-CoV-2, trong đó 4 ca đã khỏi bệnh và ra viện, 1 ca đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, là bệnh nhân số 620. Hiện, bệnh nhân đã hết sốt, không ho, không khó thở, có kết quả xét nghiệm âm tính lần 2 trên mẫu bệnh phẩm lấy ngày 8/8. 

Thường trực Chính phủ họp trực tuyến toàn quốc về công tác phòng chống Covid19
Đồng chí Đinh Thị Lụa, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại cuộc họp.

Ngay sau khi ghi nhận ca bệnh 620, BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đã họp triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. Trong đó, điều tra, truy vết cách ly 16 trường hợp F1, đều xét nghiệm cho kết quả âm tính; hướng dẫn, theo dõi cách ly sức khỏe tại nhà đối với 54 trường hợp F2. Tiến hành khử khuẩn xung quanh nơi ở và một số khu vực liên quan đến bệnh nhân 620; thiết lập vùng cách ly y tế đối với 1 cụm dân cư; phối hợp với các tỉnh, thành: Hà Nội, Đà Nẵng, Thanh Hóa, Nghệ An rà soát, truy vết các trường hợp có tiếp xúc với bệnh nhân 620. Tạm đình chỉ các cơ sở kinh doanh karaoke, xông hơi, massage, trò chơi điện tử, rạp chiếu phim trên địa bàn tỉnh từ 7h ngày 3/8 đến khi có thông báo mới. Hoãn, dừng một số hoạt động văn hóa, thể thao đông người sự kiến tổ chức trong tháng 8 như giải cúp bóng bàn tỉnh, lượt đi giải bóng đá nữ vô địch quốc gia… 

Rà soát 1.255 người đi từ Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi về tỉnh từ ngày 1/7; đang theo dõi, cách ly tại cơ sở y tế và tại nơi lưu trú đối với 241 người, số còn lại đã qua thời hạn cách ly. Thực hiện xét nghiệm nhanh gần 50% số người về từ các địa phương trên và cho kết quả âm tính. 
Kỳ thi tốt nghiệp THPT trên địa bàn tỉnh diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Tất cả thí sinh đều tham gia thi đợt 1; không có thí sinh F1, F2; không có cán bộ giáo viên vi phạm quy chế thi, có 1 thí sinh vi phạm quy chế thi do sử dụng điện thoại di động. Hiện, đang tổ chức chấm thi theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. 

Thời gian tới, Hà Nam tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, viên chức, lao động, nhân dân thực hiện nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, nhất là đeo khẩu trang, khai báo y tế, cài đặt bluezone… Tiếp tục rà soát, theo dõi chặt chẽ tình hình thực hiện cách ly theo dõi sức khỏe tất cả các trường hợp có tiền sử dịch tễ đi từ Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Quảng Nam và các địa phương có nguy cơ cao khác từ 1/7 trở lại đây. Thực hiện khám, theo dõi sức khỏe, đo thân nhiệt, đáp ứng nhu yếu phẩm cần thiết bảo đảm cuộc sống và phòng, chống dịch Covid-19 cho hơn 700 người dân trong khu cách ly thuộc tổ dân phố Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý. Tập trung điều trị cho bệnh nhân 620, tuyệt đối không để lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Chỉ đạo ngành y tế chuẩn bị đầy đủ vật tư, trang thiết bị, trang phục phòng hộ cá nhân để phục vụ công tác phòng, chống dịch các tuyến, nhất là bảo đảm sinh phẩm phục vụ xét nghiệm. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở khám chữa bệnh trong việc bảo đảm công tác phòng chống dịch, không để lây nhiễm chéo. Tăng cường xét nghiệm cho các trường hợp nghi ngờ. Từ ngày 10/8, Hà Nam đã triển khai được xét nghiệm Real time – PCR để xét nghiệm sàng lọc, năng lực tối đa 270 mẫu/ngày đêm. Thực hiện tốt việc hướng dẫn và quản lý, cách ly các chuyên gia nước ngoài nhập cảnh vào tỉnh, vừa bảo đảm phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế.

Điều chỉnh, bổ sung Kế hoạch phòng, chống dịch phù hợp với diễn biến dịch và điều kiện của địa phương; tiếp tục quán triệt, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện các Quyết định của BCĐ Quốc gia về hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại các địa điểm khác nhau. Chỉ đạo, đôn đốc các cấp, ngành tập trung thực hiện mục tiêu kép, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; hoàn thành việc hỗ trợ các doanh nghiệp và người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao các bộ, ngành, địa phương đã triển khai hiệu quả, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong thời gian qua từ công tác phát hiện, xét nghiệm, khoanh vùng, tích cực vận động nhân dân chủ động thực hiện biện pháp phòng ngừa. Đồng thời, đề nghị Bộ Y tế tiếp tục phát huy vai trò điều phối, hỗ trợ các phương tiện, vật tư cho các địa phương; chỉ đạo các bệnh viện thực hiện nghiêm bộ tiêu chí bệnh viện an toàn. Đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu vắc-xin, lập hồ sơ quản lý sức khỏe nhân dân. Tăng cường đào tạo, tập huấn cho cán bộ, nhân viên y tế nắm bắt quy trình chuẩn xử lý, điều trị các ca mắc SARS-CoV-2. Nghiên cứu đề xuất dịch vụ xét nghiệm theo yêu cầu, tạo thuận lợi cho việc chủ động phòng chống dịch.  Tiếp tục thực hiện tốt công tác giám sát cộng đồng, đặc biệt là các đối tượng có nguy cơ cao như người cao tuổi có bệnh lý tim mạch, suy thận… Các bệnh viện đều phải xây dựng kịch bản ứng phó với mọi tình huống theo phương châm 4 tại chỗ. 

Tiếp tục kiểm soát chặt chẽ biên giới. Tăng cường hơn nữa công tác truyền thông nâng cao ý thức nhân dân, không chủ quan, luôn cảnh giác trước dịch bệnh; vận động người dân cài đặt ứng dụng Bluezone.

Đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành quyết định mức độ nguy cơ và áp dụng các biện pháp phòng, chống phù hợp; nên đánh giá mức độ rủi ro từng khu vực để áp dụng lệnh phong tỏa phù hợp khi có ca bệnh; đề cao cảnh giác trong phòng chống dịch bệnh song không để đóng cửa mọi hoạt động, gây ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội. Các địa phương cần quản lý tốt hơn rác y tế. 

Tạo điều kiện cho các chuyên gia, nhà đầu tư, nhà ngoại giao vào Việt Nam làm việc. Tiếp tục thực hiện mục tiêu kép phòng bệnh và phát triển kinh tế. 
Thủ tướng đã biểu dương các địa phương và ngành giáo dục tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT. 

Hoàng Hải

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.