Lao động - Việc làm

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đưa ra hai phương án bổ sung ngày nghỉ lễ trong năm vào dự thảo Bộ Luật Lao động sửa đổi.

Bình quân mỗi năm, huyện Kim Bảng giải quyết việc làm mới cho hơn 3.400 lao động. Với các mục tiêu đặt ra trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện, nhiệm kỳ 2015-2020 về công tác đào tạo nghề, chuyển dịch cơ cấu lao động, đến thời điểm này một số chỉ tiêu chưa đạt như tỷ lệ lao động trong nông nghiệp, tỷ lệ lao động được đào tạo…

Mặc dù hiện nay tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm xã hội (BHXH) đang có chiều hướng tăng nhưng những người thuộc nhóm làm nghề tự do, tỷ lệ tham gia BHXH, BHYT vẫn thấp hơn nhiều so với những nhóm đối tượng khác. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn tới tình trạng này?

“Giữ nguyên phương án nghỉ Tết Âm lịch của Bộ luật Lao động 2012, trong quá trình điều hành, Chính phủ sẽ cân nhắc hoán đổi hay không hoán đổi ngày nghỉ phù hợp trong từng năm”.

Trên địa bàn huyện Bình Lục hiện có hơn 200 doanh nghiệp. Hầu hết các doanh nghiệp tại địa phương hiện nay cần tuyển lao động đều gặp nhiều khó vì thiếu nguồn.

Đề xuất bổ sung thêm 1 ngày nghỉ dịp Tết Dương lịch trong Luật Lao động nhằm giúp người lao động có thêm thời gian nghỉ ngơi và tái tạo sức lao động.

Đây là yêu cầu đối với cán bộ làm công tác giảm nghèo...tham gia tập huấn nghiệp vụ rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có mức sống trung bình; Công tác chăm sóc bảo vệ trẻ em và Phòng chống tệ nạn xã hội năm 2019.

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) vừa đưa ra hai phương án nghỉ tết Nguyên đán năm 2020 trình Chính phủ xem xét.

Các bộ, ngành và địa phương thực hiện điều chuyển, sắp xếp trong tổng biên chế được giao khi thành lập tổ chức mới và giảm biên chế theo quy định.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung vừa ký ban hành Thông tư 12/2019/TT-BLĐTBXH hướng dẫn việc chuyển xếp lương chức danh nghề nghiệp viên chức ngành giáo dục nghề nghiệp. Theo đó, đối tượng của Thông tư sẽ được áp dụng quy định mới và chuyên biệt hơn so với quy định cũ về xếp lương.

Thực hiện Đề án Đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo Quyết định 1956/2009/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, chất lượng nguồn lao động và việc làm cho lao động nông thôn ở Hà Nam từng bước được nâng lên, góp phần thực hiện hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững của tỉnh.

Chính phủ sẽ nghiên cứu ban hành Nghị định quy định về tuổi nghỉ hưu cao hơn cho những người có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, người làm công tác quản lý và đảm bảo nguyên tắc chỉ làm công việc chuyên môn, không giữ các chức vụ, chức danh lãnh đạo...

Nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, do ngày lễ rơi vào thứ hai, nếu cộng thêm 2 ngày nghỉ cuối tuần, người lao động được nghỉ tổng cộng 3 ngày.

Chiều 11/7, Hội đồng Tiền lương quốc gia đã họp để bàn về mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2020. Sau gần 4 giờ làm việc, Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất chốt mức tăng là 5,5% so với năm 2019.

Từ nay cho đến cuối tháng 8, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) phối hợp với các cơ quan liên quan sẽ lấy ý kiến các nhóm đối tượng lao động theo ngành nghề, vùng miền để lập danh mục ngành nghề nghỉ hưu trước tuổi.

Từ ngày 1/7/2019, nếu vợ sinh con, chồng sẽ được hưởng nhiều chế độ thai sản hơn trước đây.

Với chủ đề “Mỗi công đoàn cơ sở (CĐCS) - Một lợi ích đoàn viên”, Tháng Công nhân năm 2019 tiếp tục là một chuỗi các hoạt động thiết thực chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho NLĐ, góp phần khẳng định vị thế của tổ chức công đoàn.

Sau gần 10 năm thực hiện Đề án phát triển làng nghề giai đoạn 2011-2015, định hướng đến năm 2020, hoạt động của các làng nghề đã góp phần gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa truyền thống, tạo ra nhiều sản phẩm phục vụ nhu cầu tiêu dùng và xuất khẩu… Tuy nhiên, trong cơ chế thị trường ngày càng khắt khe, nhiều làng nghề đã gặp khó khăn, thậm chí bị mai một.

Theo thống kê, Hà Nam hiện có gần 23 vạn thanh niên trong độ tuổi từ 16-30, chiếm gần 30% dân số, 41,2% lực lượng lao động toàn tỉnh. Phát huy vai trò “cầu nối”, giúp thanh niên trên con đường lập thân, lập nghiệp, thời gian qua, các cấp bộ đoàn đã triển khai nhiều hoạt động tư vấn, định hướng nghề nghiệp, giới thiệu việc làm cho thanh niên, giúp thanh niên phát triển kinh tế.

Những năm qua, công tác tư vấn, giới thiệu học nghề và giải quyết việc làm cho bộ đội xuất ngũ luôn được các cấp, ngành quan tâm. Qua đó, nhiều quân nhân khi trở về địa phương được học nghề, có việc làm ổn định, nâng cao thu nhập. Tuy nhiên, thực tế cho thấy vấn đề học nghề, tạo việc làm vẫn còn những khó khăn cần sự phối hợp giải quyết của các cấp, ngành, địa phương và các đơn vị quân đội.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.