Lao động - Việc làm

Sức khỏe của người lao động (NLĐ) là một trong các yếu tố quyết định đến chất lượng, năng suất làm việc và hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh (SXKD) của doanh nghiệp (DN).

Trong các cuộc họp Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, một lưu ý được các thành viên BCĐ quan tâm là việc tuyển dụng lao động của các doanh nghiêp (DN) trong “mùa dịch” cần thận trọng hơn. Nguy cơ lây lan, bùng phát dịch bệnh sẽ từ đây nếu các DN sơ suất trong khâu tuyển dụng lao động.

Để ghi nhận thành quả phong trào đấu tranh của công nhân, ngay trong Đại hội thành lập Quốc tế thứ II (ngày 14/7/1889), các đại biểu của giai cấp công nhân các nước đã thông qua nghị quyết lấy ngày 1/5 làm ngày đoàn kết đấu tranh của công nhân lao động trên toàn thế giới. Từ đó ngày 1/5 chính thức trở thành Ngày Quốc tế Lao động.

Hơn 20 doanh nghiệp tham gia sàn giao dịch việc làm giữa tháng 4 tại Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh cần tuyển dụng trực tiếp hơn 2000 lao động. Tuy nhiên, chỉ có gần 200 lao động đăng ký tìm việc làm tại đây.

Chiều 19/4, tại Trung tâm Văn hóa-Thể thao công nhân, khu công nghiệp Châu Sơn (thành phố Phủ Lý), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức hội nghị tuyên truyền Bộ luật Lao động (BLLĐ) năm 2019.

Mỗi năm, trên địa bàn tỉnh có thêm từ 600 đến 800 doanh nghiệp đi vào hoạt động, nhu cầu lao động của các doanh nghiệp tăng lên. Số doanh nghiệp sử dụng hàng nghìn lao động ở Hà Nam chiếm trên 60%, tập trung chủ yếu ở lĩnh vực dệt may, giày da, điện tử, nhựa, bao bì. Và những doanh nghiệp này đang gặp nhiều khó khăn trong tuyển dụng lao động.

Sau hơn một năm thực hiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19, không tổ chức các phiên giao dịch việc làm tập trung, ngày 15/1 và 15/3 năm 2021, Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) tỉnh đã mở cửa phiên giao dịch này, thu hút sự tham gia của gần 60 doanh nghiệp và hàng nghìn lao động đến từ các địa phương. Nhiều người lao động đã tìm được việc làm, nhiều doanh nghiệp tuyển được công nhân. Tuy nhiên, số người làm thủ tục đề nghị hưởng bảo hiểm thất nghiệp không giảm.

Với những nỗ lực trong đổi mới giáo dục dạy nghề, nhất là hệ cao đẳng, những năm qua, các trường nghề trên địa bàn tỉnh đã tạo được những chuyển biến căn bản về chất lượng đào tạo, từng bước đáp ứng nhu cầu sử dụng lao động của doanh nghiệp và nhu cầu học của người lao động. Chỉ tiêu đào tạo nghề hệ cao đẳng mỗi năm tăng, nhưng việc tuyển sinh của các trường gặp nhiều khó khăn, dẫn đến tình trạng đầu vào thì khó, đầu ra thì dễ…

Sau hơn một năm thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo các cấp, vào trung tuần tháng 3, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh đã mở phiên Giao dịch việc làm đầu tiên năm 2021, thu hút hàng trăm lao động đến tìm việc, tư vấn bảo hiểm thất nghiệp.

Đại dịch Covid-19 kéo dài đã tác động không nhỏ đến thị trường lao động trong tỉnh. Nhiều doanh nghiệp phải dừng, tạm dừng hoạt động. Việc triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong và ngoài doanh nghiệp đã tạo điều kiện giúp các hoạt động sản xuất, kinh doanh từng bước được khôi phục. So với năm 2020, năm nay nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp dự kiến tăng cao.

Năm nay, người lao động sẽ được nghỉ 1 ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, dịp 30/4 và Quốc tế lao động 1/5 được nghỉ 2 ngày, chưa tính nghỉ bù cuối tuần.

Là tỉnh có nhiều khu, cụm công nghiệp tập trung với số lao động làm việc tương đối đông, trong đó có 40% lao động ngoài tỉnh, việc kiểm soát chặt chẽ lao động từ vùng dịch trở lại tỉnh làm việc sau Tết thực sự quan trọng. Đó là yêu cầu của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh (viết tắt là BCĐ) nhằm bảo đảm an toàn cho cộng đồng và doanh nghiệp trước tình hình dịch bệnh bùng phát, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan trong cộng đồng.

Bắt đầu từ mùng 6 Tết (tức ngày 17/2), các doanh nghiệp tại các khu công nghiệp (KCN) và trên địa bàn các huyện, thành phố, thị xã đã bắt đầu trở lại hoạt động bình thường. Tỷ lệ lao động trở lại làm việc ngay sau Tết đạt trên 95%. Tuy nhiên, có những đơn vị đến 22/2 mới tổ chức sản xuất.

Toàn tỉnh Hà Nam có trên 5.000 doanh nghiệp còn hoạt động với tổng số lao động trên 140.000 người. Những tác động của đại dịch Covid-19 đối với hoạt động sản xuất kinh doanh trong năm qua gây nhiều biến động, ảnh hưởng trực tiếp tới thu nhập, thưởng Tết của công nhân.

Sự tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid-19 đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp trong thời gian qua vô cùng lớn. Ngoài việc thiếu hụt nguồn nguyên liệu, thị trường tiêu thụ trong nước bị thu hẹp..., doanh nghiệp phải cắt giảm lao động, giảm lương công nhân, cho lao động nghỉ không lương.

Sáng 18/1, huyện Lý Nhân tổ chức đón nhận 151 hạ sỹ quan, chiến sỹ thuộc Sư đoàn 312 đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự xuất ngũ trở về địa phương.

Người lao động và doanh nghiệp là những đối tượng bị ảnh hưởng rõ ràng nhất bởi tác động của dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, việc kiểm soát tốt dịch bệnh và công tác tiếp nhận người nước ngoài vào tỉnh làm việc… đã phần nào tạo môi trường lao động ổn định, số người được giải quyết việc làm mới tăng vượt mức kế hoạch năm. Tỷ lệ thất nghiệp thấp hơn so với các năm trước.

Sáng 24/12, tại trụ sở Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì hội nghị trực tuyến về đảm bảo việc làm bền vững, nâng cao mức sống cải thiện điều kiện làm việc của công nhân lao động đến 27 điểm cầu trong cả nước. Cùng dự có lãnh đạo Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, các Bộ, ngành Trung ương.

Từ 1/1/2021, người lao động có thể ủy quyền cho người khác nhận lương trong trường hợp không thể nhận lương trực tiếp. Do đó, tiền lương của chồng có thể được chuyển thẳng vào tài khoản vợ.

Nghị định 143/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 108/2014/NĐ-CP ngày 20/11/2014 của Chính phủ về chính sách tinh giản biên chế và Nghị định số 113/2018/NĐ-CP ngày 31/8/2018 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 108/2014/NĐ-CP, trong đó sửa đổi, bổ sung chính sách về hưu trước tuổi.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.