Tuổi trẻ Thanh Liêm tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng

Với tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ, khát vọng làm những việc có ích cho xã hội, các cấp bộ đoàn huyện Thanh Liêm đã tổ chức thực hiện nhiều hoạt động, công trình, phần việc thanh niên thiết thực, góp sức xây dựng quê hương ngày càng phát triển. Thông qua đó, tập hợp, bồi dưỡng, giáo dục, xây dựng thế hệ thanh niên sống đẹp, sống có ích.

Hưởng ứng Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2023 và chào mừng ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, Ban Chấp hành Đoàn xã Thanh Hương vừa tổ chức khánh thành Công trình thanh niên “Điểm vui chơi cho thiếu nhi” tại thôn Lác Chiều. Bí thư Đoàn xã Nguyễn Thị Ánh cho biết: Không chỉ làm vì phong trào, tất cả các hoạt động, công trình thanh niên mà Đoàn xã thực hiện đều phải mang lại lợi ích thiết thực cho đoàn viên, hội viên, thanh thiếu nhi và nhân dân. Bởi lẽ đó nên các hoạt động do Đoàn tổ chức luôn nhận được sự quan tâm, ủng hộ của cấp ủy, chính quyền và các tầng lớp nhân dân. Công trình thanh niên điểm vui chơi cho thiếu nhi tại nhà văn hóa thôn Lác Chiều là điểm thứ 3 được Đoàn xã kêu gọi vận động nguồn lực xã hội hóa để xây dựng với tổng kinh phí 37,8 triệu đồng, trong đó Đoàn xã hỗ trợ 6 triệu đồng. Các trang thiết bị cơ bản đáp ứng nhu cầu vui chơi cho các em, như: Xích đu tàu hỏa, bập bênh, xích đu, đạp chân 6 đầu ngựa đôi, các thiết bị chơi liên hoàn, vận động khác. Để hoàn thiện hơn khu vui chơi cho trẻ em, các nhà hảo tâm là con em thôn Lác Chiều đã đóng góp 11 triệu đồng trang bị ghế đá để mọi người dân trong thôn có thể ngồi trò chuyện, hóng mát hoặc nghỉ ngơi sau khi tập thể thao mỗi buổi sớm tối. 

Tuổi trẻ Thanh Liêm tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng
Mô hình thư viện “Đọc sách ngày chủ nhật” tại nhà văn hóa của Chi đoàn thôn Nguyễn Phú, xã Thanh Hương. Ảnh: Hải Yến

Trước đó, Đoàn xã khánh thành điểm vui chơi cho thiếu nhi tại nhà văn hóa thôn Nguyễn Phú và thôn Lời. Tổng kinh phí hỗ trợ xây dựng 3 điểm vui chơi là hơn 110 triệu đồng. Ngay khi đưa vào sử dụng, các công trình đã thu hút nhiều em nhỏ đến vui chơi, được nhân dân đánh giá rất cao. Thời gian tới, căn cứ tình hình thực tế, Đoàn xã Thanh Hương sẽ tiếp tục vận động nguồn lực để hỗ trợ điểm vui chơi cho thiếu nhi tại các thôn còn lại. Bên cạnh đó, Đoàn xã cũng chỉ đạo các chi đoàn và phối hợp với các đội tình nguyện là sinh viên các trường đại học tổ chức tốt các hoạt động tham gia bảo vệ môi trường, an sinh xã hội, chăm sóc, giáo dục trẻ em. Hiện, trên địa bàn xã đã xây dựng được 2 đường tranh cổ động tại thôn Lác Nội và 3 Tâng. Các hoạt động văn nghệ, thể thao trong đoàn viên thanh niên được đẩy mạnh thông qua các giải thể thao thường niên thu hút không chỉ thanh, thiếu niên, mà cả nhân dân toàn xã, góp phần nâng cao chất lượng phong trào xây dựng đời sống văn hóa tại địa phương. Với mong muốn lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng, từ tháng 4/2203, Chi đoàn thôn Nguyễn Phú đã ra mắt mô hình thư viện “Đọc sách ngày chủ nhật” tại nhà văn hóa thôn. Thời gian mở cửa từ 8-9h ngày chủ nhật hằng tuần với số lượng đầu sách, truyện phong phú. Xem xét đánh giá hiệu quả của mô hình, Đoàn xã sẽ nhân rộng ra các đơn vị trong xã. Bằng nhiều hoạt động cụ thể, ý nghĩa, tuổi trẻ xã Thanh Hương đã có nhiều đóng góp quan trọng góp phần hoàn thiện các tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao.

Bằng cách làm phong phú, sáng tạo, các cấp bộ đoàn huyện Thanh Liêm đã thu hút được đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia phong trào tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng. Các phong trào Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc, tham gia xây dựng nông thôn mới, Tháng thanh niên, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè, Mùa hè xanh, Ngày thứ bảy tình nguyện, hiến máu tình nguyện… được các đơn vị triển khai hiệu quả với nhiều hoạt động thiết thực gắn với nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị. 6 tháng đầu năm 2023, các cấp bộ đoàn trong huyện đảm nhận thực hiện 76 công trình, phần việc thanh niên với tổng trị giá trên 530 triệu đồng. Tiêu biểu là các công trình hỗ trợ xây dựng điểm vui chơi cho thiếu nhi, số hóa thông tin di tích lịch sử, xây dựng cổng trường an toàn giao thông, sân bóng đá thanh niên, đường tranh cổ động, thu gom rác thải, khơi thông kênh mương… Toàn huyện đã tổ chức được 42 buổi dọn vệ sinh đường làng ngõ xóm, nghĩa trang liệt sỹ, trường học, trụ sở UBND thu hút 790 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia. Huyện đoàn chỉ đạo thành lập 16 đội hình thanh niên tình nguyện tăng cường hỗ trợ, hướng dẫn hơn 40.000 lượt người dân cài đặt và sử dụng ứng dụng VneID. Các hoạt động an sinh xã hội được các cấp bộ đoàn quan tâm thực hiện. Từ đầu năm đến nay, toàn huyện trao tặng hơn 360 suất quà cho các gia đình chính sách, thanh niên công nhân, học sinh có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá hơn 187 triệu đồng, duy trì 38 mô hình khu dân cư không phát sinh thanh, thiếu niên mắc tệ nạn xã hội, 34 mô hình cổng trường an toàn giao thông.

Bí thư Huyện đoàn Thanh Liêm Đoàn Thị Hồng Thúy cho biết: Thời gian tới, các cấp bộ đoàn trong huyện sẽ tiếp tục triển khai kế hoạch Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2023, tập trung vào một số nội dung trọng tâm: Hỗ trợ người dân cài đặt, kích hoạt tài khoản định danh điện tử, thực hiện các dịch vụ công trực tuyến; đẩy mạnh các hoạt động chuyển đổi số, vận dụng, ứng dụng công nghệ số trong thực tiễn cuộc sống và nâng cao năng lực số cho thanh, thiếu nhi. Tăng cường tuyên truyền phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích, bạo lực học đường, giáo dục kỹ năng sống cho thanh thiếu nhi và tổ chức tốt các hoạt động hè cho thiếu nhi. Đa dạng hóa cách thức vận động nguồn lực để tổ chức các hoạt động an sinh xã hội; thực hiện các công trình, phần việc tham gia xây dựng nông thôn mới nâng cao. Thúc đẩy, hỗ trợ các hoạt động khởi nghiệp, lập nghiệp, phát triển kinh tế của thanh niên. Từ đó, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của huyện và các địa phương, xây dựng huyện Thanh Liêm giàu mạnh, văn minh.

Hoàng Hải

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.