Phát động Cuộc thi và Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2024

Ngày 29/2, tại Hà Nội, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phát động Cuộc thi và Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2024.

Phát động Cuộc thi và Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2024
Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông. Ảnh tư liệu: Trần Lê Lâm/TTXVN

Theo Ban Tổ chức, Cuộc thi và Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam được tổ chức định kỳ 2 năm một lần nhằm tập hợp lực lượng sáng tác nhiếp ảnh trong cả nước; giới thiệu đến công chúng trong nước và quốc tế các tác phẩm nhiếp ảnh nghệ thuật xuất sắc; tổng kết, đánh giá thành quả lao động sáng tạo nghệ thuật của giới nhiếp ảnh Việt Nam.

Tại lễ phát động, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông nhấn mạnh: Việc tổ chức Cuộc thi và Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam trong những năm qua đã tạo ra hoạt động nghề nghiệp lành mạnh, kích thích sáng tạo; phù hợp với tâm, nhu cầu sáng tác, công bố tác phẩm của giới nhiếp ảnh; phục vụ nhu cầu thưởng thức, hưởng thụ nghệ thuật của công chúng, làm phong phú đời sống tinh thần của nhân dân.

Cuộc thi và Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam sẽ khuyến khích các nghệ sỹ sáng tạo nhiều tác phẩm mới có giá trị về nội dung, nghệ thuật, phục vụ đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân; góp phần giới thiệu, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam tới công chúng trong nước và quốc tế. Cơ quan quản lý, ngành Nhiếp ảnh có cái nhìn khái quát, đánh giá đúng thực trạng về nhiếp ảnh Việt Nam, những vấn đề về sáng tác ảnh trong thời gian qua, từ đó tìm ra hướng phát triển, hướng đi đúng cho nhiếp ảnh thời kỳ hội nhập quốc tế.

Cuộc thi dành cho các nhà nhiếp ảnh chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp, là công dân Việt Nam, người Việt Nam sinh sống, làm việc ở nước ngoài, từ đủ 18 tuổi trở lên. Các tác phẩm dự thi phản ánh cuộc sống, con người, văn hóa, phong cảnh, thiên nhiên, nỗ lực trong cuộc chiến chống thiên tai, dịch bệnh, công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; những vấn đề của cuộc sống đương đại; suy nghĩ, ý kiến, ý tưởng về cuộc sống… và các nội dung khác hướng đến giá trị chân, thiện, mỹ.

Ban Tổ chức khuyến khích các sáng tác về đề tài bảo tồn và phát huy di sản Việt Nam, đề tài Việt Nam hội nhập, phát triển…

Ảnh dự thi thuộc hai thể loại ảnh hiện thực và ảnh ý tưởng. Trong đó, ảnh hiện thực là các tác phẩm được sáng tác bằng phương pháp hiện thực, truyền thống; không chấp nhận ảnh chắp ghép, làm sai lệch hiện thực (trừ ảnh ghép thuộc thể loại panorama). Ảnh ý tưởng được sử dụng mọi biện pháp kỹ thuật, công nghệ… để sáng tạo. Ban tổ chức không chấp nhận ảnh do trí tuệ nhân tạo (AI) thực hiện.

Các tác phẩm được sáng tác từ tháng 8/2022 đến tháng 6/2024, là ảnh đơn hoặc ảnh bộ, ảnh màu hoặc ảnh đen trắng cho cả hai thể loại ảnh hiện thực và ảnh ý tưởng.

Với ảnh đơn, nếu tác giả gửi ảnh dự thi bao gồm cả ảnh đơn và ảnh bộ, ảnh đơn không được trùng với ảnh trong bộ. Đối với ảnh bộ, mỗi bộ ảnh được coi là một tác phẩm, gồm từ 5 - 6 ảnh. Ảnh đơn của thể loại ảnh ý tưởng và ảnh bộ phải có phần chú thích giới thiệu nội dung tác phẩm.

Mỗi tác giả có thể gửi dự thi nhiều nhất 8 tác phẩm. Đối với ảnh bộ, nhiều nhất 3 bộ ảnh cho cả hai thể loại ảnh hiện thực và ảnh ý tưởng. Ảnh dự thi chưa từng được trưng bày hoặc đoạt giải thưởng tại bất kỳ cuộc thi cấp quốc gia và quốc tế do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm), Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức.

Tác giả dự thi gửi ảnh trực tiếp tại trang website: anhnghethuatvietnam2024.vn, từ ngày 2/5 đến hết ngày 15/7/2024.

Ban Tổ chức dự kiến sẽ trao 32 giải, gồm 3 Huy chương Vàng, 6 Huy chương Bạc, 8 Huy chương Đồng và 15 Giải Khuyến khích cho các tác phẩm chất lượng. Ban Tổ chức dự kiến chọn khoảng 300 tác phẩm có chất lượng để trưng bày tại triển lãm...

Theo baotintuc.vn

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy