Giao lưu nghệ thuật Quốc tế chào mừng Đại lễ Vesak Liên Hợp quốc 2019

Chương trình được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV1 Đài THVN vào tối 12/5 tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc, với sự tham gia của nhiều đoàn nghệ thuật trong và ngoài nước.

Đồng chí Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã đến dự chương trình.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Hà Nam và các chức sắc Phật giáo trong nước và quốc tế dự chương trình

Chương trình Giao lưu nghệ thuật Quốc tế gồm hai phần: Phần 1, “Việt Nam  - Đất nước ngàn năm” là một chùm câu chuyện bằng âm nhạc, hình ảnh nói về quá trình Phật giáo du nhập vào Việt Nam, lưu truyền và kết hợp với văn hóa bản địa tạo nên nét văn hóa riêng vừa dân dã, vừa hàn lâm.

Với các màn trình diễn “Việt Nam Phật giáo sáng ngời hào quang”, “Phật trong cõi dân gian”, “Múa trống Thượng Đường”… của các ca sỹ nổi tiếng và hàng trăm diễn viên múa chuyên nghiệp, được dàn dựng công phu, hoành tráng, đã tạo cho khán giả ấn tượng sâu sắc về hành trình đi vào đời sống dân gian của Đạo Phật gắn liền với sự tồn tại và phát triển đất nước, con người Việt Nam.

Phần hai, “Đại lộ di sản” tiếp nối chương  trình bằng những câu chuyện về di sản của Việt Nam và một số nước trên thế giới, hướng con người đến những giá trị nhân văn, cao cả của giáo lý nhà Phật.

Ở phần này,  7 đoàn nghệ thuật đến từ 7 quốc gia trên thế giới, giới thiệu những di sản văn hóa phi vật thể đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của thế giới, như:  múa Odissi của Ấn Độ, múa Suo Nan Thi của Trung Quốc, múa Ondel của Indonesia, múa Chăm của Bhutan, múa Awa Odori của Nhật Bản, tiết mục Defeat of Maya của Thái Lan, múa “Lục cúng hoa đăng” của Việt Nam.

Chương trình đã gửi đến thông điệp: Di sản văn hóa chính là nơi thể hiện rõ nét nhất hồn cốt của một dân tộc. Mỗi di sản đều có điểm phát tích, có những thăng trầm gắn với lịch sử và văn hóa của mỗi quốc gia. Bảo vệ di sản chính là bảo vệ văn hóa của quốc gia đó. Và, chương trình là một cuộc đối thoại văn hóa giữa các quốc gia...

Chương trình được kết thúc bằng màn bắn pháo hoa tầm thấp từ Cổng Tam quan Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc, thể hiện khát vọng hòa bình, sự hòa nhập của con người với tự nhiên theo tinh thần Đạo Phật.

Một số hình ảnh trong chương trình:

Toàn cảnh chương trình Giao lưu nghệ thuật quốc tế chào mừng Vesak 2019

 

Màn trình diễn “Việt Nam Phật giáo sáng ngời hào quang”

 

Một trong số những tiết mục của Việt Nam

 

Hàng nghìn tăng, ni, phật tử khắp nơi đã về dự chương trình

 

Màn trình diễn pháo hoa tầm thấp lần đầu tiên được bắn ở Tam Chúc

 


Giang Nam (ảnh Thế Trang)

Chu Uyên - Thế Trang

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy