Trung tâm GDNN-GDTX Bình Lục nỗ lực xây dựng trường học không khói thuốc

Xác định xây dựng trường học không khói thuốc lá chính là tạo môi trường học tập và làm việc trong lành, giúp ngăn ngừa tình trạng hút thuốc trong học sinh, thời gian qua, cán bộ, giáo viên và học viên Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên (GDNN-GDTX) huyện Bình Lục đã có nhiều việc làm tích cực, nỗ lực xây dựng trường học không khói thuốc.

Theo đó, bên cạnh việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, Trung tâm đã xây dựng nội quy trường học, trong đó có quy định cấm hút thuốc trong nhà trường, trong khuôn viên nhà trường, yêu cầu cán bộ, giáo viên, học viên thực hiện nghiêm quy định này. Bà Đỗ Thị Thảo, Phó Giám đốc Trung tâm, cho biết: Học sinh cấp THPT là lứa tuổi muốn thể hiện, khẳng định mình đã trưởng thành. Các em có nhiều hình thức thể hiện bản thân và không loại trừ có những học sinh dùng cách hút thuốc để chứng minh điều đó mặc dù có thể các em đều biết rõ tác hại của việc hút thuốc lá. Nắm bắt được tâm lý đó, Trung tâm đã đưa nội dung phòng, chống tác hại của thuốc lá vào kế hoạch giáo dục hằng năm, đưa quy định cấm hút thuốc lá trong trường học vào quy chế nội bộ, tiêu chuẩn đánh giá thi đua với cán bộ, giáo viên và xếp loại hạnh kiểm đối với học viên. Để công tác phòng, chống tác hại thuốc lá trong trường học đạt hiệu quả, Trung tâm đã chỉ đạo, phân công trách nhiệm cụ thể cho từng cán bộ, giáo viên và lấy đội ngũ giáo viên chủ nhiệm, tổ chức đoàn làm nòng cốt.

Trung tâm GDNNGDTX Bình Lục nỗ lực xây dựng trường học không khói thuốc
Giáo viên các môn học của Trung tâm GDNN-GDTX Bình Lục thực hiện lồng ghép công tác tuyên truyền phòng chống tác hại thuốc lá cho học viên trong các tiết học.

Đối với các giáo viên chủ nhiệm, việc nắm bắt chặt chẽ tình hình học viên cả về hành vi cũng như các biểu hiện tâm lý luôn được coi là yếu tố quan trọng nhất. Để có thể kiểm soát tối đa học viên trong phạm vi lớp học, nhà trường, các giáo viên chủ nhiệm không chỉ quản lý tốt học viên qua các giờ lên lớp, mà còn giao nhiệm vụ cho cán bộ lớp, các học viên cốt cán cùng theo dõi, giúp đỡ nhau. Thông qua đó, đã giúp kịp thời phát hiện những học viên hút thuốc hoặc có biểu hiện hút thuốc, đồng thời ngăn ngừa việc hút thuốc đối với các học viên khác. Khi phát hiện các trường hợp học viên hút thuốc, căn cứ theo nội quy của nhà trường, các giáo viên chủ nhiệm có thể áp dụng biện pháp nhắc nhở, phản ánh với cha mẹ học sinh, trừ điểm hạnh kiểm. Nếu học viên tái phạm nhiều lần sẽ phải nhận một mức kỷ luật tương xứng. Bên cạnh đó, giáo viên dạy một số môn học, như: Giáo dục công dân, Hóa học, Địa lý đã chủ động triển khai dạy học tích hợp, lồng ghép, xây dựng các bài giảng, câu hỏi kiểm tra giúp học viên nắm bắt rõ những nguy cơ, tác hại của việc hút thuốc lá.

Trung tâm GDNNGDTX Bình Lục nỗ lực xây dựng trường học không khói thuốc
Công tác tuyên truyền phòng chống tác hại thuốc lá cho học viên được Trung tâm GDNN-GDTX Bình Lục thực hiện thường xuyên, với nhiều hình thức.

Với vai trò của mình, tổ chức đoàn thanh niên của Trung tâm đã vào cuộc khá tích cực trong việc tuyên truyền, giáo dục cho đoàn viên, thanh niên (ĐVTN)  về tác hại của thuốc lá và tham gia phòng, chống tác hại của thuốc lá. Đồng chí Phạm Quang Hiệp, Bí thư Đoàn Trung tâm GDNN-GDTX Bình Lục cho biết: Đầu các năm học, công tác tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá đã được Đoàn trường triển khai tới tất cả các chi đoàn và ĐVTN dưới nhiều hình thức (như qua các buổi sinh hoạt đoàn, sinh hoạt tập thể với quy mô toàn trường và trong từng lớp học, cung cấp các tài liệu, thông tin về tác hại của thuốc lá và tầm quan trọng về xây dựng trường học không khói thuốc lá). Vì thế, ĐVTN trong toàn trường đã có nhận thức tốt và tích cực hưởng ứng. Em Nguyễn Thị Thúy, học viên lớp 11A2, khẳng định: Được tuyên truyền, được tham gia nhiều hoạt động liên quan tới phòng, chống tác hại của thuốc lá, xây dựng trường học không khói thuốc lá, bản thân em đã hiểu biết khá đầy đủ về tác hại của việc hút thuốc lá đối với sức khỏe, môi trường, kinh tế. Với vai trò là thành viên Đội Sao đỏ của nhà trường, em và các bạn trong đội đã tăng cường giám sát, nhắc nhở các bạn chấp hành nghiêm các quy định không hút thuốc lá của nhà trường. Đồng thời, tích cực vận động bạn bè, người thân trong gia đình không hút thuốc lá.

Trung tâm GDNNGDTX Bình Lục nỗ lực xây dựng trường học không khói thuốc
Học viên các lớp được Đoàn trường cung cấp tờ rơi, tài liệu và phổ biến các quy định về phòng chống tác hại thuốc lá trong trường học.

Với việc triển khai sâu rộng các hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá trong nhà trường, Trung tâm GDNN- GDTX huyện Bình Lục đang nỗ lực phấn đấu xây dựng trường học không khói thuốc, học viên không hút thuốc lá.

Thanh Hà

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy