Bình Lục đẩy nhanh tiến độ cấp Giấy CNQSDĐNN sau dồn đổi cho các hộ dân

Sau hơn một năm triển khai cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp (CNQSDĐNN) sau dồn đổi ruộng đất, đến thời điểm này, huyện Bình Lục đã cấp được khoảng 70% số Giấy CNQSDĐNN ở 11 xã. Trong thời gian tới, huyện Bình Lục tiếp tục tập trung chỉ đạo các xã, thị trấn rà soát từng hộ dân, phấn đấu đẩy nhanh tiến độ cấp Giấy CNQSDĐNN cho các hộ còn lại. 

Thực hiện việc dồn đổi ruộng đất từ ô thửa nhỏ thành ô thửa lớn, xã Tiêu Động (Bình Lục) có 5.749 thửa phải cấp Giấy CNQSDĐNN mới. Trong số trên, các cơ quan chức năng đã kiểm tra, thẩm định và cấp Giấy CNQSDĐNN được hơn 2.700 thửa. Ở Tiêu Động có khoảng 1/3 số thửa đất thuộc diện các hộ cho tặng, thừa kế và chủ sử dụng đi làm ở miền Nam nên khi làm thủ tục cấp Giấy CNQSDĐNN đã gặp vướng mắc, ảnh hưởng đến tiến độ. Trước thực tế đó, Đảng ủy, UBND xã đã chỉ đạo các tổ chức đoàn thể, các thôn xóm rà soát từng hộ dân, vận động tuyên truyền để người dân chủ động về kê khai xác nhận quyền sử dụng đất (kể cả ngày nghỉ); hướng dẫn các hộ làm thủ tục thừa kế để các cơ quan chuyên môn làm thủ tục cấp Giấy CNQSDĐNN.

Bình Lục đẩy nhanh tiến độ cấp Giấy CNQSDĐNN sau dồn đổi cho các hộ dân
Lãnh đạo UBND huyện Bình Lục trao Giấy CNQSDĐNN sau dồn đổi ruộng đất cho các hộ dân ở xã An Lão.

Ông Nguyễn Hồng Sơn, Chủ tịch UBND xã Tiêu Động cho biết: Việc cấp đổi Giấy CNQSDĐNN sau dồn đổi ruộng đất cho một số hộ chậm, chủ yếu do chưa xác định được người thừa kế; chủ sử dụng đất nông nghiệp đi làm xa, chưa về xác nhận quyền sử dụng đất; việc chuyển nhượng qua nhiều chủ nên thủ tục giải quyết còn rườm rà; thiếu kinh phí để đo đạc, hoàn thiện các thủ tục; khi rà soát lại giữa phương án và thực địa có sự sai lệch; vướng mắc trong quá trình biến động đất đai; đất còn tranh chấp. Đối với các hộ còn lại, trong thời gian tới, Đảng ủy, UBND xã Tiêu Động chỉ đạo bộ phận chuyên môn phối hợp với đơn vị tư vấn, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện rà soát từng trường hợp, nhanh chóng hoàn thiện thủ tục cấp Giấy CNQSDĐNN sau dồn đổi cho các hộ dân. Đối với những hộ chưa xác định được thừa kế, hoặc anh chị em trong gia đình còn tranh chấp, địa phương sẽ quản lý theo hiện trạng.

Cũng như xã Tiêu Động, hiện nay 9 xã khác và thị trấn Bình Mỹ trên địa bàn huyện đang tập trung cấp Giấy CNQSDĐNN sau dồn đổi cho các hộ dân. Cụ thể, các địa phương đã phối hợp với đơn vị tư vấn và các cơ quan chức năng đo đạc xong 5.742,06/5.742,06 ha, đạt 100% kế hoạch và trình các cấp có thẩm quyền kiểm tra nghiệm thu xong bản đồ. 11 xã cũng đã chỉnh lý xong 67.668/67.668 thửa, đạt 100% kế hoạch và các hộ dân đã đăng ký kê khai xong. Về cấp Giấy CNQSDĐNN, các cơ quan chuyên môn đã kiểm tra, thẩm định và cấp được 43.136/43.136 thửa đất đủ điều kiện, đạt 100%. Trong số thửa đất đã đủ điều kiện và cấp Giấy CNQSDĐNN cho các hộ dân, bao gồm xã: Ngọc Lũ có 2.703 thửa, An Đổ 1.600 thửa, An Ninh 2.533 thửa, Bồ Đề 3.014 thửa, An Lão 6.996 thửa, An Nội 6.007 thửa, Tiêu Động 2.700 thửa, Bình Nghĩa 4.164 thửa, Hưng Công 6.644 thửa, Đồn Xá 5.165 thửa và thị trấn Bình Mỹ (xã Mỹ Thọ cũ) 1.610 thửa…

Bà Nguyễn Thị Kim Thoa, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Bình Lục cho biết: Để nhanh chóng cấp Giấy CNQSDĐNN cho các hộ dân sau dồn đổi, trong thời gian này, Phòng Tài nguyên và Môi trường tham mưu với UBND huyện chỉ đạo các xã, thị trấn cấp Giấy CNQSDĐNN cho bà con còn chậm tiến hành rà soát, phân loại từng nhóm đối tượng, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành hồ sơ, cấp Giấy CNQSDĐNN sau dồn đổi. Quan điểm của UBND huyện Bình Lục chỉ đạo các địa phương tập trung giải quyết dứt điểm tình trạng còn tồn đọng trong việc cấp Giấy CNQSDĐNN sau dồn đổi cho người dân, để việc quản lý đất nông nghiệp từng bước đi vào nền nếp, đúng quy định.

Trần Hữu

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy