Thư viện ảnh

Tết đến, mỗi gia đình đều mong mỏi bữa cơm đoàn viên. Con cháu dù có đi làm ăn xa cũng mong ngày Tết được trở về quây quần bên gia đình, ăn món ngon mẹ nấu. Nhưng với không ít người đang sống cảnh neo đơn, nghèo túng, bữa cơm sum vầy quả là điều khó khăn, xa xỉ.

Là đảo tiền tiêu phía Tây Nam của Tổ quốc, Thổ Chu có diện tích khoảng 14 km2, là đảo lớn nhất trong 8 hòn đảo thuộc quần đảo Thổ Chu. Từ 17 hộ dân đầu tiên ra đảo năm 1993, đến nay, xã đảo đã có gần 500 hộ dân với hơn 1.800 nhân khẩu, người dân sinh sống chủ yếu bằng nghề nuôi trồng, khai thác thủy sản và dịch vụ du lịch.

Chuẩn bị cho Lễ Giáng sinh 2019, từ nhiều ngày nay, người dân khắp các xứ họ đạo trong tỉnh đã trang hoàng rực rỡ đèn hoa quanh các khu vực nhà thờ, tạo nên vẻ đẹp lung linh huyền ảo mỗi khi đêm xuống.

Thôn Bích Trì, hay còn gọi là làng Đầm thuộc xã Liêm Tuyền, thành phố Phủ Lý, có 465 hộ với hơn 1000 nhân khẩu. Đây là một làng đa nghề. Theo bà Nguyễn Thị Lan, Trưởng thôn Bích Trì, thôn có hơn 10 hộ chuyên làm bánh chưng với số lượng nhiều và một số loại bánh khác. Ngoài ra còn một số hộ cũng làm bánh chưng nhưng số lượng ít, nhỏ lẻ.

Tương truyền, đến nay, Rượu làng Vọc, xã Vũ Bản (Bình Lục) đã có hàng nghìn năm. Bao năm qua, người làng Vọc luôn giữ được bí quyết cổ truyền nấu rượu bằng gạo nếp đặc sản ủ với men ta gồm 36 vị thuốc Bắc tạo nên "chất" rượu đặc trưng riêng có nơi đây.

Nói về làng Đọi Tam, xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên chúng ta nghĩ đến một làng quê gắn bó với nghề làm trống nổi tiếng qua nhiều thế hệ.

Nghề đan lát đã có từ lâu đời ở thôn Quang Ốc, xã Bắc Lý, huyện Lý Nhân. Trước đây, khi chưa có đồ nhựa, nghề đan lát đã mang lại nguồn thu đáng kể cho các gia đình ở đây.

Cùng với rượu, bánh khúc và một số đặc sản đồng quê khác, bánh gai là thứ quà quê quá ngon, quá hợp lòng với nhiều du khách khi đến thăm Bảo tàng Đồng quê (Giao Thủy, Nam Định).

Vừa qua, Thư viện tỉnh đã được Vụ Thư viện (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tài trợ một xe ô tô lưu động. Hoạt động này nằm trong dự án Xe ô tô thư viện lưu động đa phương tiện “Ánh sáng tri thức” do Vụ Thư viện phối hợp với Quỹ Thiện Tâm (Tập đoàn Vingroup) triển khai nhằm hỗ trợ cho các thư viện phương tiện vận chuyển chuyên dụng trong phục vụ lưu động hướng tới cộng đồng.

Tiếp nối sự thành công của Liên hoan du lịch làng nghề, ẩm thực Hà Nam lần thứ I (năm 2017), trong các ngày từ 11 – 13/10 vừa qua, Liên hoan du lịch làng nghề, ẩm thực Hà Nam lần thứ II, năm 2019 đã được tổ chức tại sân Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.