Lý do không nên uống quá 2 cốc cà phê mỗi ngày

Một nghiên cứu mới phát hiện uống từ 3 tách cà phê trở lên mỗi ngày có thể gây hại cho thận.

Nghiên cứu được công bố gần đây trên JAMA Network Open dựa trên dữ liệu của hơn 1.000 người trưởng thành từ 18 đến 45 tuổi và bị tăng huyết áp giai đoạn 1 không được điều trị. Quá trình theo dõi kéo dài 16 năm.  

Nhóm tác giả đã xem xét tốc độ lọc cầu thận tăng cao, albumin niệu trong nước tiểu và tăng huyết áp. Tất cả đều là dấu hiệu phổ biến của rối loạn chức năng thận.

Lý do không nên uống quá 2 cốc cà phê mỗi ngày
Cà phê là thức uống phổ biến trên thế giới, tác động nhiều tới sức khỏe. Ảnh: Eatthis

Khi đánh giá kết quả, họ nhận thấy  biến thể rs762551 của gene CYP1A2 có mặt ở khoảng một nửa số người tham gia. Điều đó đồng nghĩa cơ thể không chuyển hóa caffeine nhanh như thông thường. 

Theo Medical News Today, các nhà khoa học cũng ghi nhận, những người chuyển hóa caffeine chậm hơn có khả năng đối mặt với rối loạn chức năng thận cao hơn 2,7 lần nếu họ uống 3 tách cà phê trở lên mỗi ngày. Cụ thể, họ có khả năng mắc chứng tăng lọc cầu thận gấp 2,5 lần, khả năng mắc bệnh albumin niệu gấp 2,7 lần và khả năng đối mặt với chứng tăng huyết áp cao gấp 2,8 lần.

Tiến sĩ Sara Mahdavi, tác giả chính của nghiên cứu, công tác tại Đại học Toronto (Canada), giải thích: “Điều này có nghĩa caffeine, thành phần trong cà phê, có thể gây hại cho thận”. 

Chuyên gia Melanie Betz, Tổ chức Thận, nói với Eat This: "Chúng ta chỉ mới bắt đầu hiểu vai trò của di truyền học trong phản ứng với bất kỳ can thiệp dinh dưỡng hoặc thuốc men nào. Nghiên cứu này cho thấy nguy cơ rối loạn chức năng thận cao hơn ở những người uống hơn 3 tách cà phê mỗi ngày”. 

Tuy nhiên, nghiên cứu không điều chỉnh các yếu tố khác trong chế độ ăn uống có ảnh hưởng đến sức khỏe của thận. "Rất có thể những người uống nhiều cà phê có xu hướng ăn ít rau quả hơn và ăn nhiều protein động vật hơn. Đó là những yếu tố có tác động tiêu cực đến sức khỏe của thận”, chuyên gia Betz nói. 

Ngoài ra, tác dụng hay tác hại của cà phê còn phụ thuộc vào mỗi cá nhân. Jen Hernandez, chuyên gia dinh dưỡng về thận, thông tin: “Những người uống khoảng 1 cốc hoặc ít hơn mỗi ngày thấy huyết áp đươc ổn định. Nhưng có những người dùng hơn 3 cốc mỗi ngày cũng đạt được lợi ích với sức khỏe”.  

Chuyên gia Hernandez nói: “Cà phê có chứa chất chống oxy hóa và vi chất dinh dưỡng như kali, có thể hữu ích để bảo vệ chức năng thận cũng như duy trì huyết áp tốt”. Tốt nhất bạn nên uống cà phê ở mức độ vừa phải nếu muốn tận hưởng các tác dụng. 

Theo vietnamnet.vn

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy