Hàn Quốc đề xuất ký hiệp ước thương mại kỹ thuật số với ASEAN

Đề xuất về một hiệp ước thương mại kỹ thuật số được Hàn quốc đưa ra nhằm thích ứng với môi trường kinh doanh toàn cầu đang thay đổi, đồng thời củng cố mối quan hệ kinh tế sâu sắc hơn với Đông Nam Á.

Hàn Quốc đề xuất ký hiệp ước thương mại kỹ thuật số với ASEAN
Ảnh minh họa. (Nguồn: moderndiplomacy.eu)

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 13/9, Hàn Quốc đã đề xuất ý tưởng ký kết một hiệp ước mới về thương mại kỹ thuật số với Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) nhằm thích ứng với môi trường kinh doanh toàn cầu đang thay đổi, đồng thời củng cố mối quan hệ kinh tế sâu sắc hơn với khu vực Đông Nam Á.

Đề xuất trên đã được Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Yeo Han-koo đưa ra trong cuộc họp trực tuyến với những người đồng cấp ASEAN.

Trong cuộc họp, Bộ trưởng Yeo Han-koo cho biết Hàn Quốc mong muốn thực hiện các nghiên cứu chung về việc khởi động hiệp ước này - một thỏa thuận tương tự như Hiệp định Đối tác kinh tế kỹ thuật số (DEPA) với sự tham gia của Singapore, New Zealand và Chile.

Các bộ trưởng thương mại của Hàn Quốc và các nước ASEAN cam kết duy trì quan hệ thương mại bền chặt để khắc phục hậu quả kinh tế do tác động của đại dịch COVID-19 và nỗ lực chung để đối phó với sự xuất hiện của nhiều biến thể virus SARS-CoV-2 dễ lây lan hơn.

Bên cạnh đó, hai bên cũng nhất trí hợp tác trong nỗ lực đối phó với tình trạng biến đổi khí hậu, hạn chế các quy định về môi trường vốn hay trở thành rào cản mới đối với thương mại tự do.

Thống kê cho thấy kim ngạch thương mại giữa Hàn Quốc và ASEAN đạt 92,5 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm 2021, tăng 18% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hàn Quốc và ASEAN có kế hoạch nỗ lực thực hiện Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) trong thời gian tới.

Hiệp định đã được ký kết vào tháng 11/2020, với các bên tham gia gồm ASEAN, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Australia và New Zealand, chiếm 30% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của thế giới.

Gần đây, Hàn Quốc đã chính thức tuyên bố ý định tham gia DEPA, phù hợp với nỗ lực mở rộng quan hệ trong các lĩnh vực ngoài các hiệp định thương mại tự do thông thường như nhận diện kỹ thuật số, thanh toán điện tử, bảo vệ dữ liệu và trao đổi dữ liệu xuyên biên giới./.

Vietnam+

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.