Đức Lý quan tâm xây dựng đời sống văn hóa

Những năm qua, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” nay là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới (NTM), đô thị văn minh” được xã Đức Lý, huyện Lý Nhân triển khai thực hiện có hiệu quả, tạo sự thay đổi căn bản diện mạo bộ mặt vùng quê. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là sự nhiệt tình hưởng ứng của các tầng lớp nhân dân, phong trào không chỉ góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân trên địa bàn, mà còn đưa xã trở thành điểm sáng của huyện trong thực hiện phong trào.

Để thực hiện tốt cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”, hằng năm, Ban chỉ đạo cuộc vận động xã chú trọng phát huy vai trò tiên phong gương mẫu của mỗi đảng viên trong việc tự quản, thực hiện quy chế dân chủ cơ sở; xây dựng kế hoạch kiểm tra, đánh giá, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để thực hiện phong trào hiệu quả, đặc biệt chú trọng công tác tuyên truyền.

Xã Đức Lý xây dựng đời sống văn hóa
Đình Tế Xuyên, xã Đức Lý được xếp hạng Di tích Lịch sử - Văn hóa cấp quốc gia loại hình Kiến trúc – Nghệ thuật.

 Văn Kênh là một trong những thôn tiêu biểu của xã trong thực hiện cuộc vận động. Ông Đặng Đình Thắng, Bí thư Chi bộ thôn Văn Kênh cho biết: Thôn hiện có 354 hộ dân với 1.205 nhân khẩu. Để thực hiện tốt cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”, thôn đã tổ chức nhiều cuộc họp dân, lồng ghép các nội dung tuyên truyền, vận động bà con tham gia, trong đó yêu cầu các đảng viên gương mẫu thực hiện để bà con làm theo. Duy trì và thực hiện tốt các phong trào do cấp trên phát động; công tác thu gom rác thải được thực hiện thường xuyên, đường làng ngõ xóm khang trang sạch đẹp. Thôn Văn Kênh đã xây dựng nhà văn hóa khang trang, to đẹp phục vụ nhu cầu sinh hoạt văn hóa tinh thần của người dân trong thôn. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao trong thôn được chú trọng. Thôn đã thành lập được CLB văn hóa văn nghệ thu hút trên 30 thành viên thường xuyên duy trì hoạt động. Hàng năm, số gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa đều đạt trên 93%. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao.

Không riêng ở thôn Văn Kênh, thời gian qua, nhân dân xã Đức Lý đã tích cực tham gia cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”, qua đó, xã có nhiều chuyển biến tích cực. Cụ thể đến nay, 100% thôn có nhà văn hóa đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa tinh thần của nhân dân. Nổi bật, xã đã thành lập và duy trì hiệu quả 36 CLB văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao ở các thôn, thu hút đông đảo người dân ở đủ các lứa tuổi tham gia sinh hoạt. Qua đó, giúp đời sống văn hóa tinh thần của người dân nơi đây ngày càng được nâng lên.

Một điểm nổi bật trong thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh” của xã là người dân chấp hành tốt quy ước, hương ước trong việc cưới, việc tang và lễ hội. Hiện nay, tất cả các thôn đều đã xây dựng và thực hiện quy ước, hương ước mới. Toàn xã có 3.055 hộ đăng ký gia đình văn hóa đạt 95%. Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh” được thực hiện hiệu quả góp phần nâng cao đời sống kinh tế, văn hóa tinh thần cho nhân dân. Người dân đoàn kết, phấn khởi, tin tưởng và sự lãnh đạo của Đảng.

Xã Đức Lý xây dựng đời sống văn hóa
Người cao tuổi xã Đức Lý thường xuyên tham gia các CLB văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao.

Bà Lê Thị Vân, thôn Nội Kiếu, xã Đức Lý phấn khởi chia sẻ: Cuộc sống quê tôi nay đã phát triển hơn nhiều, đời sống nhân dân được nâng cao, đường làng ngõ xóm sạch sẽ, khang trang, vệ sinh môi trường được bảo đảm. Đặc biệt, người dân trong thôn xóm đều gắn bó, đoàn kết và tạo điều kiện giúp nhau phát triển kinh tế. Bản thân gia đình tôi đều nhắc nhở mỗi thành viên phải phấn đấu để giữ vững danh hiệu gia đình văn hóa. Mỗi thành viên đều cố gắng xây dựng kinh tế gia đình, con cháu cố gắng học tập; đồng thời tích cực tham gia hưởng ứng, đóng góp cho các hoạt động chung, các phong trào xây dựng đời sống văn hóa của địa phương.

Bên cạnh đó, cấp ủy, chính quyền xã gắn thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh” với các phong trào cách mạng của các hội, đoàn thể địa phương… qua đây khơi dậy và huy động được tối đa sức mạnh toàn dân. Đồng chí Trần Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND xã Đức Lý cho biết: Để cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh” đi vào chiều sâu, tạo được sự đồng thuận, thống nhất cao trong Đảng bộ, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội và các tầng lớp nhân dân, xã Đức Lý tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức. Gắn kết chặt chẽ giữa tuyên truyền với vận động, lồng ghép tuyên truyền thông qua các hoạt động sinh hoạt tập thể, các hội nghị, cuộc họp tại khu dân cư, qua hệ thống truyền thanh, băng rôn, pa-nô, khẩu hiệu, cổ động... để nhân dân nhận thức đầy đủ, xác định rõ trách nhiệm, vai trò chủ thể trực tiếp xây dựng NTM. Với những cố gắng, nỗ lực của chính quyền và nhân dân xã, tháng 11/2021 Đức Lý được công nhận là xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. Đây là động lực để cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Đức Lý quyết tâm xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới xã Đức Lý tiếp tục tập trung thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”. Thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, xây dựng cảnh quan môi trường nông thôn sáng - xanh – sạch – đẹp; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Tăng cường công tác quản lý các hoạt động văn hóa, xây dựng đời sống văn hóa ngày càng phong phú, lành mạnh. Qua đó góp phần xây dựng quê hương Đức Lý ngày càng tiến bộ, văn minh.

Nguyễn Khánh

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.