Ông Hoàng Đình Huynh (thôn Văn Bối, xã Nhật Tựu, Kim Bảng) với công việc của mình.

Từ nhiều năm nay, bà con nhân dân xã Nhật Tựu, huyện Kim Bảng đã rất quen thuộc với hình ảnh người quản trang luôn tận tụy chăm sóc các phần mộ tại Nghĩa tran Liệt sỹ của xã. 

Tự nguyện đảm nhận, ông Huynh luôn coi đây là một nhiệm vụ, trách nhiệm của mình, của thế hệ hậu sinh nhằm tri ân các Anh hùng liệt sỹ đã anh dũng chiến đấu hy sinh vì độc lập tự do của dân tộc.  

Nghĩa trang Liệt sỹ xã Nhật Tựu nằm sâu trong khu dân cư, khác với cảm nhận về một nghĩa trang hoang vắng lạnh lẽo, cảnh quan nơi đây thật yên bình với những bồn hoa cây cảnh được chăm sóc cẩn thận, chu đáo. Khoảng sân trước nghĩa trang được lát gạch đỏ luôn sạch bóng. Trong khuôn viên nghĩa trang, những bồn hoa đua nhau khoe sắc dưới cái nắng nóng cao điểm của mùa hè, điều đó cho thấy nơi đây luôn có bàn tay chăm sóc hằng ngày của con người. Nghĩa trang hiện có 80 ngôi mộ liệt sỹ, trong đó chỉ có 28 mộ có hài cốt, còn lại là mộ vô danh, mộ không có hài cốt.

Trò chuyện với chúng tôi, ông Hoàng Đình Huynh nói như trải lòng: Gia đình tôi có anh trai là liệt sỹ, mộ anh nằm trong nghĩa trang nhưng hài cốt thì không biết lưu lạc ở phương nào. Bao năm qua, bố mẹ và anh em chúng tôi thương nhớ đi tìm nhưng chưa thấy được hài cốt của anh. Ngày ngày thăm viếng hương khói ở nghĩa trang cầu mong linh hồn anh cùng các liệt sỹ được siêu thoát. Mong một ngày anh được trở về nơi đất mẹ quê nhà. Anh trai tôi sinh năm 1947, từng tham gia chiến đấu tại chiến dịch Khe Sanh, tham gia quân tình nguyện giúp nước bạn Lào và hy sinh năm 1971.

Chăm sóc mộ phần và coi tất cả các liệt sỹ ở đây như người thân của gia đình mình, ông Huynh coi đó là niềm an ủi động viên lớn với chính gia đình mình.

Tròn 33 năm, từ khi nghĩa trang liệt sỹ còn hoang sơ (năm 1986), bố ông vì thương nhớ con trai, cảm thấy có trách nhiệm gắn bó với các phần mộ nơi đây nên đã tự nguyện trông nom, hương khói mà không có một yêu cầu hay đòi hỏi gì.

Từng là những người lính tham gia chiến đấu trên các chiến trường, có lẽ vì thế tình đồng chí, nghĩa đồng đội đã ăn sâu vào máu, vào tiềm thức các thế hệ gia đình ông Huynh. Bố ông tham gia kháng chiến chống Pháp. Anh trai tham gia kháng chiến chống Mỹ.

Tiếp bước cha anh, tháng 9/1977, ông Huynh lên đường nhập ngũ tham gia chiến đấu ở biên giới Tây Nam, là quân tình nguyện giúp nước bạn Campuchia. Năm 1981, hoàn thành nhiệm vụ, ông trở về quê hương. Là một bệnh binh mất 61% sức khỏe, song ông luôn nỗ lực tham gia lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình.

Tiếp nối công việc của bố, ông Huynh đảm nhận công việc chăm sóc các phần mộ liệt sỹ tại nghĩa trang cũng đã 15 năm nay. Ông không chỉ xem đây là trách nhiệm, nghĩa vụ mà còn là niềm vui, niềm tự hào của ông và gia đình.

Vui hơn đó là nghĩa trang liệt sỹ ngày càng được Nhà nước và nhân dân quan tâm đầu tư, nâng cấp khang trang hơn. Đặc biệt, thỉnh thoảng lại có một vài hài cốt liệt sỹ được gia đình, đồng đội đưa về an táng tại nghĩa trang liệt sỹ quê nhà.

Được hỏi về mong muốn của mình khi đảm nhận nhiệm vụ trông coi nghĩa trang, ông Huynh chia sẻ: Tôi mong sẽ được trông nom nghĩa trang tới khi nào không còn đủ sức khỏe thì thôi. Và đặc biệt, cầu mong sẽ có nhiều hơn nữa những hài cốt liệt sỹ còn nằm rải rác đâu đó trên các chiến trường được trở về quê nhà, trong đó có người anh trai liệt sỹ của mình.

Việc làm của gia đình ông Huynh bao năm qua là một việc làm ý nghĩa, trân quý, góp phần cùng cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương tri ân sự cống hiến hy sinh của các Anh hùng liệt sỹ đã anh dũng đấu tranh vì nền hòa bình, độc lập tự do của dân tộc.

Phương Dung