Một bác sĩ quân y luôn “xung trận” trên tuyến đầu chống dịch

Dịch Covid-19 bùng phát, đội ngũ y, bác sĩ quân y tiếp tục căng mình nơi tuyến đầu chống dịch.  Với Thiếu tá, bác sĩ quân y Nguyễn Xuân Sinh (Ban Quân y, Phòng Hậu cần Bộ CHQS tỉnh) không chỉ làm tốt nhiệm vụ bảo đảm công tác ở đơn vị, anh còn là một cán bộ năng nổ, nhiệt tình, sẵn sàng “xung trận” vào tâm dịch cùng các lực lượng ngăn chặn, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh Covid-19..

Một bác sĩ quân y luôn “xung trận” trên tuyến đầu chống dịch
Thiếu tá, bác sĩ quân y Nguyễn Xuân Sinh (đội mũ) cùng đồng nghiệp chuẩn bị các nhu yếu phẩm cần thiết sẵn sàng đón công dân về khu cách ly tập trung do cơ quan quân sự đảm nhận.

Gặp anh giữa những ngày cao điểm phòng, chống dịch, cuộc trò chuyện của chúng tôi với Thiếu tá Nguyễn Xuân Sinh cũng vội vàng và thường xuyên gián đoạn bởi anh phải liên tục xử lý công việc liên quan đến nghiệp vụ phòng, chống dịch. Khi thì điện thoại của chỉ huy trao đổi nhanh về công việc đang khẩn trương triển khai trong khu cách ly, khi thì điện thoại của anh em đồng nghiệp thông báo cần nhanh chóng triển khai thêm giường, vật tư y tế, bổ sung lực lượng để đón công dân về cách ly tập trung...

Anh trải lòng: Đợt dịch này diễn biến phức tạp, lượng người phải cách ly ngày càng đông nên lực lượng quân y đang tập trung cùng các lực lượng chạy đua cho công tác dập dịch. Mỗi người mỗi nhiệm vụ, có hôm 2, 3 giờ sáng anh mới tạm rời khu cách ly trở về đơn vị nghỉ ngơi, lấy sức cho hôm sau tiếp tục chiến đấu. 

Nhiệm vụ chính của bác sĩ quân y Nguyễn Xuân Sinh là tham mưu về lãnh đạo, chỉ đạo công tác quân y trong mọi hoạt động của LLVT tỉnh. Từ khi dịch Covid-19 xuất hiện, bùng phát mạnh, nhiệm vụ của bác sĩ Sinh càng thêm bận rộn, nặng nề. Anh vừa phải tham mưu giúp chỉ huy đơn vị xây dựng phương án phòng, chống, ứng phó với dịch bệnh nhanh, hiệu quả, vừa phải phối hợp bảo đảm công tác quân y trong phòng dịch ở đơn vị cũng như các khu cách ly tập trung. Công việc căng thẳng, áp lực, nhưng xác định đây là nhiệm vụ chiến đấu của mình và đồng đội nên bác sĩ quân y Nguyễn Xuân Sinh luôn hết sức nỗ lực hoàn thành.  

Kể từ khi dịch Covid-19 xuất hiện (đầu năm 2020), bác sỹ quân y Nguyễn Xuân Sinh đã nhanh chóng giúp Ban Quân y tham mưu lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống dịch; khẩn trương xây dựng, triển khai hệ thống văn bản, hướng dẫn cụ thể, chi tiết trong phòng chống dịch tới quân y các cơ quan, đơn vị trực thuộc và trong diễn tập phòng dịch Covid-19 ở các cấp độ. Cùng với đó, tổ chức tập huấn cho cán bộ nhân viên quân y các cơ quan, đơn vị về biện pháp phát hiện, cách ly, xử trí khi có tình huống dịch bệnh xảy ra. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền trong cán bộ, chiến sĩ LLVT và nhân dân kịp thời phát hiện, xử lý thông tin liên quan đến phòng chống dịch. 

Để có được hệ thống văn bản tham mưu đúng, trúng, kịp thời, anh thường xuyên cập nhật diễn biến tình hình dịch, điều chỉnh, bổ sung biện pháp phòng, chống dịch một cách phù hợp, hiệu quả; đôn đốc quân y các cơ quan, đơn vị làm tốt khâu vệ sinh, khử trùng môi trường, bảo đảm dịch không xâm nhập vào đơn vị, giữ cho cán bộ, chiến sỹ luôn khỏe mạnh để ứng phó với các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra.

Không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao tại đơn vị, bác sĩ quân y Nguyễn Xuân Sinh đã từng 3 đợt xung phong làm nhiệm vụ trực tiếp trong khu cách ly tập trung tại Trung đoàn 151. Hằng ngày, trực tiếp tiếp xúc với người từ nơi dịch bùng phát mạnh trở về, nhưng anh cùng đồng nghiệp luôn nhẹ nhàng động viên, theo dõi sức khỏe chặt chẽ để có những xử trí kịp thời. Bà con từ vùng dịch về thuộc nhiều thành phần, độ tuổi khác nhau, có cả phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh, người già yếu, mắc bệnh lý nền, tâm thần. Do vậy, rất khó khăn trong chăm sóc, điều trị, nhưng anh cùng đồng đội luôn cố gắng động viên, gần gũi để công dân yên tâm cách ly phòng dịch.

Điều anh nhớ và ấn tượng mãi là đợt công dân về cách ly phòng dịch năm 2020 có vài trường hợp mắc bệnh lý về tâm thần, khóc lóc, nói cười, kể chuyện bâng quơ hoặc cả ngày không nói, nên anh phải thường xuyên trông nom cẩn thận, cùng bác sĩ chuyên khoa tâm thần thường xuyên thăm khám, tránh để xảy ra mất an toàn. Bệnh nhân dần “quen” sự chăm sóc của anh, nhiều người còn đưa ra yêu cầu: phải có bác sĩ Sinh động viên thì họ mới vui vẻ uống thuốc, ăn hết khẩu phần ăn.

Dịch Covid-19 vẫn có thể diễn biến hết sức phức tạp, bác sĩ quân y Nguyễn Xuân Sinh vẫn ngày đêm cùng đồng đội sát cánh nơi tuyến đầu chống dịch. Thường xuyên có mặt nơi tuyến đầu chống dịch, người thân không khỏi lo lắng nên anh luôn chủ động giữ liên lạc, động viên mọi người gương mẫu thực hiện nghiêm các quy định phòng dịch. 

Phương Dung

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.