Tài chính - Ngân hàng

Sáng 23/6, Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH), Chi nhánh tỉnh Hà Nam đã tổ chức công bố Quyết định bổ nhiệm Giám đốc Chi nhánh NHCSXH tỉnh. Dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Anh Chức, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Đại diện Hội đồng quản trị (HĐQT) NHCSXH tỉnh; Nguyễn Đức Hải, Phó Tổng Giám đốc NHCSXH Việt Nam; đại diện Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Sở Tài chính, Văn phòng UBND tỉnh, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh; đại diện các tổ chức, đoàn thể trong tỉnh.

Tại các buổi tiếp xúc cử tri của đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, người dân ở một số địa phương của các huyện: Kim Bảng, Thanh Liêm, Bình Lục, Lý Nhân đã kiến nghị với ngành ngân hàng lắp đặt thêm máy rút tiền tự động (ATM) ở vùng nông thôn, nhất là địa bàn cách xa thị trấn, thị tứ. Bởi, hiện nay số lượng công nhân và cán bộ, công chức, viên chức được trả lương qua tài khoản gia tăng; đối tượng thuộc người có công, thân nhân người có công, bảo trợ xã hội, hộ nghèo được mở tài khoản thẻ ngân hàng để nhận trợ cấp hằng tháng. Do đó, việc lắp đặt thêm máy ATM góp phần thay đổi nhận thức cho người dân và giúp họ tiếp cận các dịch vụ tiện ích ngân hàng, đồng thời thực hiện có hiệu quả mục tiêu Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt của Chính phủ, UBND tỉnh giai đoạn 2021-2025. 

Liên Bộ Tài chính, Bộ Công Thương vừa thông báo thay đổi giá bán lẻ xăng dầu trong kỳ điều chỉnh mới. Giá mới được áp dụng từ 15h hôm nay. 

Chiều 20/6, tại thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình, Cục Hải quan Hà Nam Ninh đã tổ chức hội nghị đối thoại với các doanh nghiệp. Tham dự hội nghị có các đồng chí: Trần Xuân Dưỡng, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Cục Hải quan Hà Nam Ninh và đại diện các doanh nghiệp khai quan trên địa bàn.

Theo Luật Hợp tác xã (sửa đổi) vừa được Quốc hội biểu quyết thông qua, Nhà nước công nhận và bảo hộ quyền sở hữu tài sản, vốn, thu nhập, quyền và lợi ích hợp pháp khác của tổ hợp tác, hợp tác xã (HTX), liên hiệp HTX và thành viên, đồng thời bảo đảm môi trường đầu tư kinh doanh bình đẳng giữa các tổ chức kinh tế tập thể này với các loại hình doanh nghiệp và tổ chức kinh tế khác.

Quốc hội giao Chính phủ quản lý chặt chẽ các khoản chi chuyển nguồn ngân sách nhà nước; hủy bỏ, thu hồi về ngân sách nhà nước các khoản chuyển nguồn không đúng quy định, không có nhu cầu sử dụng hoặc quá thời gian giải ngân theo quy định.

Lãi suất huy động của các ngân hàng sáng nay 19/6 đã đồng loạt được điều chỉnh giảm theo quy định mới của Ngân hàng Nhà nước, có ngân hàng huy động chỉ từ 3,4%/năm. 

Thực hiện chỉ đạo của ngành ngân hàng về việc tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, kinh doanh và tăng trưởng tín dụng, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) Việt Nam đã triển khai hỗ trợ nội bộ các chi nhánh 2,5% lãi suất cho khách hàng. Thông qua chương trình hỗ trợ này sẽ giúp các ngân hàng tăng trưởng tín dụng, giảm bớt khó khăn trong kinh doanh và nâng cao chất lượng nguồn vốn.

Xây dựng kho bạc số theo chiến lược phát triển Kho bạc Nhà nước (KBNN) đến năm 2030, thời gian qua, KBNN Thanh Liêm đã tập trung khai thác dữ liệu trên các chương trình ứng dụng của KBNN, thực hiện hiệu quả liên thông các quy trình; đồng thời đẩy mạnh công tác cải cách hành chính; triển khai thực hiện hiệu quả các hoạt động nghiệp vụ, hướng dẫn của KBNN theo hướng hiện đại hóa để làm hài lòng khách hàng.

Chiều 15/6, Ban Chỉ đạo huyện Bình Lục về thực hiện quy chế dân chủ (QCDC) ở cơ sở đã tổ chức hội nghị tọa đàm với chủ đề “Nâng cao chất lượng thực hiện QCDC ở cơ sở tại các doanh nghiệp trên địa bàn huyện”. Dự hội nghị có đồng chí Đinh Văn An, Tỉnh ủy viên, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Tỉnh ủy; các đồng chí Thường trực Huyện ủy, HĐND, lãnh đạo UBND huyện; các đồng chí trong Ban Chỉ đạo huyện Bình Lục về thực hiện QCDC ở cơ sở; đại diện lãnh đạo các doanh nghiệp, lãnh đạo công đoàn cơ sở tại các doanh nghiệp trên địa bàn huyện.

Chiều 14/6, đoàn công tác của Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam phối hợp với Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hà Nam tổ chức chương trình thẩm định ứng viên vào vòng chung tuyển Chương trình bình chọn “Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc năm 2023” đối với ứng viên Bùi Quang Khang - Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ ô tô VinaK (phường Liêm Chính, thành phố Phủ Lý).

Năm 2023 kỷ niệm 35 năm thành lập Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) Việt Nam, anh Nguyễn Ngọc Thức, Trưởng phòng Kế hoạch - Kinh doanh (Chi nhánh Agribank Thanh Liêm) đã vinh dự được chọn là một trong 35 cán bộ tín dụng giỏi toàn quốc và thuộc top 35 thanh niên tiêu biểu giai đoạn 2019-2022 của Agribank Việt Nam. Đây là kết quả của sự nỗ lực phấn đấu hơn 10 năm qua của anh Nguyễn Ngọc Thức, góp phần xây dựng hệ thống Agribank Hà Nam ngày càng phát triển vững mạnh. 

Năm 2020, xã Thanh Nguyên (Thanh Liêm) được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, kết quả này có sự đóng góp tích cực của các chương trình tín dụng chính sách đầu tư cho vay trên địa bàn.

Chiều 12/6, Ngân hàng Chính sách Xã hội, Chi nhánh tỉnh Hà Nam đã tổ chức ký kết hợp đồng ba bên giải ngân cho vay mua nhà ở xã hội. Tới dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Trần Xuân Dưỡng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, Sở Xây dựng và đại diện các bên ký kết.

Giá xăng tăng E5RON92 và RON95-III giữ nguyên như kỳ điều hành trước, trong khi giá giá dầu diezel và dầu hỏa tăng, dầu mazut lại giảm giá.

Năm 2022, Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Hà Nam đạt 64 điểm, xếp thứ 46/63 tỉnh, thành phố trong cả nước; tăng 0,72 điểm, giảm 4 bậc so với năm 2021 và thấp hơn mức trung vị của cả nước là 1,22 điểm, không đạt mục tiêu kế hoạch đã đề ra. Với mục tiêu cải thiện mạnh mẽ PCI của tỉnh, phấn đấu tăng thứ bậc xếp hạng hằng năm, tạo động lực để thu hút đầu tư, phát triển doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, tỉnh chỉ đạo tiếp tục duy trì và phát huy những chỉ số thành phần tăng điểm, tăng thứ hạng, quyết tâm cải thiện mạnh mẽ những chỉ số thành phần giảm điểm và có thứ hạng thấp.

Ngày 5/6/2023, Chủ tịch UBND tỉnh Trương Quốc Huy đã ký ban hành Chỉ thị số 07/CT-UBND về việc thực hiện tiết kiệm điện năm 2023.

“Thiết chế pháp lý và an ninh trật tự” là một trong 10 chỉ số thành phần của Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI). Năm 2022, theo kết quả công bố của Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Chỉ số PCI của tỉnh Hà Nam mặc dù bị tụt thứ hạng so với năm 2021, nhưng vẫn ghi nhận sự nỗ lực nâng cao điểm số và thứ hạng trong thực hiện một số chỉ số thành phần, trong đó có Chỉ số “Thiết chế pháp lý và an ninh trật tự”.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 517/CĐ-TTg ngày 6/6/2023 về việc thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng điện mùa khô năm 2023 và thời gian tới.

Với mục tiêu kích cầu tiêu dùng và thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh sớm phục hồi, phát triển, trong năm 2023 nhiều chính sách miễn, giảm, gia hạn nộp thuế đã và đang được các cấp, các ngành chức năng triển khai thực hiện. Thông qua đó sẽ giúp cho nhiều doanh nghiệp giảm bớt khó khăn, từng bước vươn lên phục hồi sản xuất, kinh doanh.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.