Tài chính - Ngân hàng

Chính phủ yêu cầu không để tăng giá dồn dập vào cuối năm, xử lý nghiêm các trường hợp đầu cơ, găm hàng và tăng giá bất hợp lý.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân tiếp cận vốn tín dụng, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khẩn trương rà soát, sửa đổi Thông tư số 06/2023/TT-NHNN (có hiệu lực thi hành từ ngày 1/9) theo hướng ngưng hiệu lực thi hành các quy định gây khó khăn hoàn thành trong ngày 25/8.

Tổng cục Thuế vừa ban hành văn bản gửi Cục trưởng Cục Thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Thủ trưởng các đơn vị thuộc, trực thuộc Tổng cục Thuế yêu cầu tăng cường công tác quản lý hóa đơn điện tử (HĐĐT).

Phát triển kinh tế - xã hội gắn với bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao đời sống cho Nhân dân luôn là chủ trương, nhiệm vụ lớn của Đảng, Nhà nước; có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển xã hội bền vững, bảo đảm tiến bộ, công bằng xã hội. Xác định nhiệm vụ quan trọng này, trong nhiều năm qua Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Hà Nam đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về tín dụng chính sách xã hội (CSXH); khẳng định vai trò, vị trí của tín dụng CSXH trong thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, tạo việc làm, phát triển nguồn nhân lực, bảo đảm an sinh xã hội, ổn định chính trị và phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Mỗi lít xăng tăng 510-610 đồng, các mặt hàng dầu cũng đắt thêm 320-420 đồng một lít, kg (trừ dầu diesel giảm 70 đồng mỗi lít), từ 15h chiều nay.

Sáng 19/8, Sở Tài nguyên và Môi trường long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập (20/8/2003-20/8/2023). Tới dự buổi lễ có các đồng chí: Đinh Thị Lụa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Anh Chức, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Nguyễn Đức Toàn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Phủ Lý; Nguyễn Đức Vượng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh...

Đoàn kiểm tra giám sát của Hội CCB tỉnh vừa có buổi làm việc tại huyện Kim Bảng về việc kiểm tra, giám sát triển khai thực hiện nhiệm vụ công tác hội năm 2023 và kết quả phối hợp cho vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) trên địa bàn.

Nhằm nâng cao nguồn thu ngân sách từ thuế xuất nhập khẩu, Chi cục Hải quan Hà Nam đã tập trung cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa công tác hải quan, thu hút các doanh nghiệp về địa bàn tỉnh khai quan. Với cách làm này, từ đầu năm đến nay, đơn vị đã thu hút thêm được hàng chục doanh nghiệp ở các tỉnh khác về khai quan, góp phần nâng cao nguồn thu ngân sách.

Trong những năm, qua Chương trình cho vay vốn ưu đãi học sinh, sinh viên (HSSV) của Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) tỉnh Hà Nam đã trở thành người bạn đồng hành, hỗ trợ cho HSSV có hoàn cảnh khó khăn theo học đại học, cao đẳng và học nghề. Nguồn vốn vay của chương trình đã giúp cho nhiều hộ gia đình bớt đi một phần khó khăn, góp sức nuôi dưỡng ước mơ của các em được đến trường.

Ngân hàng Nhà nước vừa có văn bản 6385/NHNN/CSTT gửi các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài yêu cầu tiếp tục thực hiện các giải pháp để giảm mặt bằng lãi suất.

Thời gian qua, ngành thuế đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý thuế, cung cấp các dịch vụ thuế điện tử phục vụ doanh nghiệp, người nộp thuế. Tuy nhiên, cùng với những lợi ích mà hóa đơn điện tử mang lại, nhiều đối tượng đã lợi dụng kẽ hở để gian lận thương mại trốn thuế. Thực tế này đang đòi hỏi ngành thuế phải tăng cường rà soát, kiểm tra hóa đơn nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế, chống thất thu ngân sách nhà nước.

7 tháng đầu năm 2023, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn do suy giảm kinh tế, song thu cân đối ngân sách trên địa bàn huyện Bình Lục đạt kết quả khá. Năm 2023, huyện phấn đấu tổng thu ngân sách phản ánh qua Chi cục Thuế khu vực huyện Thanh Liêm - Bình Lục đạt hơn 388 tỷ đồng. Để hoàn thành được kế hoạch trên, huyện Bình Lục chỉ đạo các xã, thị trấn nâng cao hiệu quả nguồn thu từ đấu giá quyền sử dụng đất và làm tốt công tác phối hợp tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, phấn đấu sớm hoàn thành kế hoạch đề ra.

Tối 9/8, Tổng cục Thuế cho biết vừa có công điện gửi Cục trưởng Cục Thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc đẩy mạnh giải quyết hồ sơ hoàn thuế giá trị gia tăng.

Chi phí không chính thức là một trong 10 chỉ số thành phần của Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) dùng để đo lường các khoản chi phí phát sinh khi doanh nghiệp giao dịch với cơ quan nhà nước khi thực hiện quy định pháp luật trong quá trình hoạt động kinh doanh. Đây cũng là yếu tố quan trọng để các doanh nghiệp xem xét, cân nhắc lựa chọn địa điểm đầu tư. Chính vì vậy, những năm qua, tỉnh Hà Nam đã đặc biệt quan tâm chỉ đạo triển khai các giải pháp để cải thiện chỉ số này.

Giảm 20 - 30% so với đầu năm 2021, thậm chí có nhiều người chấp nhận thua lỗ để thanh khoản vốn song vẫn gặp rất nhiều khó khăn. Đó là tình trạng ảm đạm của thị trường bất động sản (BĐS) trong thời gian gần một năm qua. Các chuyên gia dự báo, giá BĐS chạm đáy có thể kéo dài nhiều năm và đây cũng là cơ hội thuận lợi cho người dân có nhu cầu thực tế mua đất, mua nhà để ở.

Chiều 7/8, UBND tỉnh dự hội nghị trực tuyến của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà về dự thảo sửa đổi, bổ sung quy định của Nghị định số 44/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định về giá đất (Nghị định số 44). Dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nam có đồng chí Nguyễn Anh Chức, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; lãnh đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố.

Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Thông tư số 09/2023/TT-NHNN hướng dẫn một số điều của Luật Phòng, chống rửa tiền.

Chương trình bình chọn danh hiệu “Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc” do Trung ương Đoàn, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tổ chức vào các năm lẻ đã khẳng định được giá trị trong cộng đồng doanh nhân trẻ và xã hội thông qua lan tỏa các tấm gương doanh nhân trẻ.

Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh vừa tổ chức Lễ công bố Quyết định chức danh Bí thư Đảng bộ Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh đối với đồng chí Lê Thị Kim Dung, Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Hà Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, trọng tâm chỉ đạo điều hành là ưu tiên tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng gắn với ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm đời sống nhân dân.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.