Tài chính - Ngân hàng

Nhằm nâng cao thị phần và hoàn thành kế hoạch tăng trưởng tín dụng cả năm, nhiều ngân hàng thương mại (NHTM) trên địa bàn tỉnh đang chú trọng tới dịch vụ ngân hàng bán lẻ. Đối tượng mà các NHTM hướng tới là cán bộ, công chức, viên chức, giáo viên, người hưởng lương hưu và công nhân lao động có thu nhập ổn định trong các doanh nghiệp. 

Thường trực Chính phủ và các cơ quan cơ bản nhất trí với các giải pháp miễn, giảm thuế hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch Covid-19.  Việc này được thực hiện theo quy trình rút gọn. 

Gói hỗ trợ mới mà Bộ Tài chính đang xây dựng dự kiến giảm 50% số thuế phải nộp phát sinh từ hoạt động sản xuất kinh doanh trong quý III và quý IV năm 2021 cho mọi hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh.

Thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid - 19, văn bản của Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Việt Nam về hướng dẫn nghiệp vụ cho vay. Phóng viên (P.V) Báo Hà Nam  đã có cuộc trao đổi với bà Lê Thị Kim Dung, Phó Giám đốc phụ trách Chi nhánh NHCSXH tỉnh về vấn đề này.

Ngày 31/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đồng ý với đề xuất của Bộ Công Thương về đợt giảm giá điện đợt 4 cho một số khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2021), Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) tỉnh Hà Nam vừa tổ chức Đoàn đi thăm, tặng quà tại các Trung tâm điều dưỡng thương, bệnh binh thị xã Duy Tiên, huyện Kim Bảng và Thanh Liêm; thăm hỏi các Mẹ Việt Nam Anh hùng tại huyện Lý Nhân, huyện Bình Lục.

Thời gian qua, Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam đã tăng cường nghiên cứu, đầu tư công nghệ, xây dựng và cung ứng các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng hiện đại dành cho khách hàng và các Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) thành viên. Đối với các QTDND, các sản phẩm dịch vụ ngân hàng của Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam đã giúp các QTDND mở ra cơ hội lớn phát triển, nâng tầm thương hiệu. Đồng thời giúp người dân khu vực nông thôn, vùng sâu vùng xa được tiếp cận với các dịch vụ tài chính ngân hàng hiện đại, an toàn, thuận tiện với chi phí hợp lý.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nhưng với quyết tâm cùng với toàn tỉnh thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch hiệu quả, vừa phát triển sản xuất kinh doanh, trong 6 tháng đầu năm 2021, hoạt động của Chi nhánh Ngân hàng chính sách xã hội (CSXH) Hà Nam được duy trì ổn định và có bước phát triển so với cùng kỳ.

UBND thành phố phố Phủ Lý phối hợp với Công ty Cổ phần BuCA vừa tổ chức tập huấn triển khai phần mềm tổng hợp quản lý dự án đầu tư công cho đội ngũ cán bộ kế toán của 21 đơn vị phường, xã trên địa bàn thành phố.

Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn do suy giảm kinh tế, dịch Covid - 19 bùng phát, song thu cân đối ngân sách từ kinh tế trên địa bàn tỉnh trong giai đoạn 2016 - 2020 đạt kết quả khá cao (tăng bình quân 26%/năm). Theo dự thảo báo cáo của Sở Tài chính, trong giai đoạn 2021 - 2025, toàn tỉnh phấn đấu thu cân đối ngân sách từ kinh tế trên địa bàn tăng bình quân 10%/năm. 

Sáng ngày 14/6, Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị trực tuyến với các địa phương về giải ngân vốn đầu tư công nguồn vay nước ngoài của Chính phủ 5 tháng đầu năm 2021.

Tăng hệ số rủi ro, hạn chế nguồn tín dụng đầu tư, đó là chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước đối với các ngân hàng thương mại (NHTM) trong việc cấp tín dụng cho kinh doanh bất động sản (BĐS). Cách làm này đã từng bước giúp thị trường BĐS “hạ nhiệt’’ và nâng cao được hiệu quả trong việc giải ngân vốn tín dụng. 

Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam tiền thân là Quỹ tín dụng Trung ương được thành lập ngày 05/08/1995, năm 2013 được chuyển đổi sang thành Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam theo giấy phép số 166/GP-NHNN ngày 04/06/2013 của Thống đốc NHNN Việt Nam.

Chung tay phòng chống dịch Covid-19, được sự quan tâm của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) Việt Nam, Agribank Chi nhánh tỉnh Hà Nam đã trao tặng ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19 của thị xã Duy Tiên, huyện Lý Nhân và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) Hà Nam với tổng số tiền 800 triệu đồng.

Ảnh hưởng của dịch Covid - 19, các ngân hàng thương mại (NHTM) trên địa bàn tỉnh đã chủ động tiếp cận, bám sát quá trình sản xuất, kinh doanh và xây dựng phương án cơ cấu các khoản nợ, tháo gỡ khó khăn về vốn vay cho doanh nghiệp.

Trước tình hình đầu tư trái phiếu xây dựng, kinh doanh bất động sản chiếm tỷ trọng cao; tín dụng mục đích đầu tư, kinh doanh chứng khoán tăng lớn... NHNN yêu cầu các TCTD phải kiểm soát chặt tốc độ tăng của dư nợ để hạn chế rủi ro.

Giao dịch trực tuyến internet banking và mobile banking ngày càng được nhiều khách hàng lựa chọn thay bằng hình thức dùng tiền mặt. Để đáp ứng yêu cầu của khách hàng, các ngân hàng thương mại (NHTM) đã không ngừng nâng cấp hạ tầng kỹ thuật và hướng dẫn khách hàng sử dụng giao dịch ngân hàng trực tuyến. 

Để chống gian lận trong giao dịch tài khoản ATM, từ giữa năm 2019 các ngân hàng đã triển khai phát hành thẻ ATM sử dụng thẻ từ sang công nghệ chip. Thẻ chip có 2 loại là thẻ chip có tiếp xúc và thẻ không tiếp xúc. Các thẻ chip được mã hóa thông tin, độ bảo mật cao hơn và vô hiệu các thiết bị đọc trộm thông tin thẻ gắn bên ngoài của máy ATM. 

Với sự nỗ lực của toàn ngành, điều phấn khởi là hết năm 2020, số thu NSNN trên địa bàn tỉnh tiếp tục vượt so với kế hoạch đề ra, ước đạt 10.141 tỷ đồng (thu nội địa khoảng 8.341 tỷ đồng, thu thuế xuất nhập khẩu 1.800 tỷ đồng), củng cố vững chắc kết quả thu NSNN về đích trước 2 năm so với mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.