Tài chính - Ngân hàng

Thực hiện sự chỉ đạo của Tổng Cục Hải quan, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh về đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, thời gian qua, Chi cục Hải quan Hà Nam đã đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra kết hợp tuyên truyền, phổ biến quy định pháp luật trong lĩnh vực hải quan. Nhờ đó, trên địa bàn không xảy ra những vụ việc vi phạm nghiêm trọng, nhiều hành vi vi phạm được phát hiện, xử lý kịp thời.

Thời gian gần đây, giá lợn thịt trên thị trường tăng cao nhất trong vòng mấy năm trở lại đây, lên 68 - 70 nghìn/kg (tăng khoảng 15 nghìn đồng so với giai đoạn đầu năm). Với giá bán lợn thịt như hiện nay, người chăn nuôi thu được lợi nhuận cao. Tuy nhiên, đàn lợn hiện nay trên địa bàn tỉnh trong tình trạng không tăng về số lượng cũng như số hộ nuôi. Người chăn nuôi lợn vẫn dè dặt trong việc phát triển đàn.

Ngân hàng Nhà nước thực hiện theo lộ trình thu hẹp chênh lệch giữa giá bán vàng miếng SJC trong nước và thế giới, bằng việc cho 4 ngân hàng là BIDV, Agribank, Vietcombank, VietinBank và Công ty SJC bán vàng miếng SJC ra thị trường. Động thái này đã giúp cho thị trường vàng từng bước ổn định trở lại, giá chênh lệch giữa vàng miếng SJC trong nước và thế giới đã giảm rõ rệt.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 64/2024/NĐ-CP ngày 17/6/2024 của Chính phủ gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2024.

Trên địa bàn Hà Nam hiện có 109 điểm giao dịch xã của Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh đặt tại trụ sở UBND các xã, phường, thị trấn. Các điểm giao dịch xã thực hiện giao dịch với khách hàng vào một ngày cố định của mỗi tháng (kể cả ngày thứ bảy và chủ nhật). Hoạt động giao dịch tại địa phương đã giúp người nghèo và các đối tượng chính sách khác tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi, giảm chi phí đi lại cho người dân. 

Chiều ngày 17/6, tại Cục Thuế tỉnh Hà Nam, Chi cục thuế khu vực Phủ Lý – Kim Bảng tổ chức hội nghị hướng dẫn hộ kinh doanh trên địa bàn khởi tạo hóa đơn điện tử từ máy tính tiền. 

Theo Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2024 vừa được Cục Thống kê công bố, trong 5 tháng đầu năm 2024, sản xuất công nghiệp của tỉnh tiếp tục duy trì xu hướng tăng trưởng tích cực. Hoạt động dịch vụ trong 5 tháng diễn ra sôi động và tăng cao so với cùng kỳ năm ngoái. Thu cân đối ngân sách nhà nước tăng 1,3% so cùng kỳ; trong đó, thu nội địa tăng 1,3% so cùng kỳ năm 2023; thu từ hoạt động xuất khẩu tăng... Những con số trên cho thấy, bức tranh kinh tế 5 tháng đầu năm của Hà Nam thể hiện rõ xu hướng phục hồi tích cực.

Thực hiện Chỉ thị số 04/CT-BTC, ngày 24/11/2023 của Bộ Tài chính về tăng cường quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT) đối với hoạt động bán lẻ xăng dầu, đến nay, các cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn toàn tỉnh đã thực hiện phát hành HĐĐT theo từng lần bán hàng. Việc xuất hóa đơn bán lẻ xăng dầu không chỉ quản lý được doanh thu và thực hiện nghĩa vụ thuế của doanh nghiệp, mà còn ngăn chặn được tình trạng gian lận trong kinh doanh xăng dầu.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất trình Quốc hội xem xét, quyết định tiếp tục giảm 2% thuế suất thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với một số nhóm hàng hoá, dịch vụ đang áp dụng thuế suất thuế VAT 10%, theo Tờ trình số 300 ngày 8/6/2024 của Chính phủ.

Năm 2024, Chi cục Thuế khu vực Phủ Lý – Kim Bảng thu ngân sách trong điều kiện gặp rất nhiều khó khăn do suy thoái kinh tế, thị trường bất động sản vẫn trầm lắng, sản xuất kinh doanh gặp nhiều khó khăn. Để hoàn thành kế hoạch đề ra, cơ quan thuế phối hợp với các xã, phường, thị trấn và các phòng ban ở các địa phương xây dựng kế hoạch thu phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm thu đúng, thu đủ và nuôi dưỡng nguồn thu.

Chiều 11/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà chủ trì hội nghị trực tuyến về các Nghị định quy định về giá đất, tiền sử dụng đất, tiền thuê đất. Dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nam có đồng chí Nguyễn Anh Chức, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan; các thành viên Hội đồng thẩm định giá đất và Tổ giúp việc Hội đồng thẩm định giá đất; lãnh đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố.

Sản xuất kinh doanh gặp khó khăn, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đang có xu hướng nợ đọng thuế kéo dài. Nếu như các ngành chức năng không có biện pháp kiên quyết, việc nợ đọng thuế sẽ ảnh hưởng đến nguồn thu ngân sách thường xuyên, gây khó khăn cho kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Thời gian qua, hầu hết các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh gặp rất nhiều khó khăn do suy thoái kinh tế, sản phẩm sản xuất ra tiêu thụ chậm. Nhiều doanh nghiệp đã phải thu gọn sản xuất, giảm giờ làm của công nhân và đang có nguy cơ nợ xấu ngân hàng. Các doanh nghiệp rất cần sự hỗ trợ của các ngân hàng thương mại (NHTM) trong việc tháo gỡ khó khăn về nguồn vốn để duy trì và thúc đẩy sản xuất tăng trưởng.

Thực hiện Công điện số 38/CĐ-TTg ngày 15/4/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm năm 2024 và các năm tiếp theo, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố và đơn vị, tổ chức liên quan phối hợp triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả một số nhiệm vụ nhằm bảo đảm cung ứng đủ điện. Tại Hà Nam, để phục vụ nhu cầu sử dụng điện của khách hàng, Công ty Điện lực Hà Nam (PC Hà Nam) đã tập trung tuyên truyền cho doanh nghiệp điều chỉnh phụ tải tự nguyện, phấn đấu khi thiếu nguồn hạn chế tối đa cắt điện trên diện rộng.

Bộ Tài chính vừa có công văn số 5717/BTC-ĐT gửi các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan khác ở Trung ương; Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân kế hoạch đầu tư công vốn ngân sách trung ương (NSTW) năm 2023 sang năm 2024.

Liên bộ Công Thương - Tài chính vừa điều chỉnh giá xăng dầu từ 15h chiều nay 6/6.

Ngày 5/6, Chương trình Đánh giá, công bố doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam năm 2024 (Chương trình CSI 2024) đã chính thức được phát động, đánh dấu năm thứ 9 liên tiếp Chương trình được triển khai theo sự chỉ đạo của Chính phủ nhằm ghi nhận, biểu dương các doanh nghiệp thực hiện tốt hoạt động sản xuất, kinh doanh bền vững trên các khía cạnh toàn diện: Hiệu quả kinh tế - quản trị doanh nghiệp - xã hội - môi trường. 

Năm 2023, được đánh giá là một năm hết sức khó khăn đối với các doanh nghiệp (DN) trong nước nói chung, trên địa bàn tỉnh Hà Nam nói riêng, bởi những tác động tiêu cực của tình hình kinh tế, chính trị toàn cầu. Tuy nhiên, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự linh hoạt trong cơ chế, chính sách, sự nỗ lực của các DN, “sức khỏe” của các DN trong các khu, cụm công nghiệp của tỉnh đã có những dấu hiệu phục hồi tích cực. Năm 2023, Hà Nam nằm trong tốp 15 tỉnh, thành phố có thu hút đầu tư cao của cả nước và cũng là một trong những địa phương nâng cao thứ hạng Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và chỉ số Xanh cấp tỉnh (PGI). Đó chính là nguồn nội lực quan trọng để Hà Nam tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, hoàn thành các chỉ tiêu thu hút đầu tư năm 2024.

Chiều 31/5, UBND thành phố Phủ Lý tổ chức hội nghị ra mắt Ban Vận động (BVĐ) thành lập Hội Doanh nghiệp thành phố. Dự chương trình có các đồng chí Thường trực Thành ủy, HĐND, lãnh đạo UBND thành phố Phủ Lý và các ban, ngành, đoàn thể của thành phố, cùng đại diện một số doanh nghiệp trên địa bàn.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có văn bản gửi các tổ chức tín dụng (TCTD); các chi nhánh ngân hàng nước ngoài yêu cầu thực hiện một số giải pháp về tín dụng và lãi suất.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy