Lý Nhân đẩy nhanh tiến độ thi công các tuyến đường trục xã

Ông Nguyễn Thành Thăng, Chủ tịch UBND huyện cho biết: Do khó khăn về vốn đầu tư công dẫn đến các dự án xây dựng đường xã ở Lý Nhân thi công dở dang. Hiện nay, huyện đang tập trung mọi nguồn vốn để sớm hoàn thiện các tuyến đường này.

Hiện một số dự án đường giao thông đến trung tâm xã ở huyện Lý Nhân đã tạm dừng thi công, trong đó có những tuyến đường đã khởi công xây dựng hơn 8 năm nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thiện. Đây là những tuyến đường thuộc dự án đường giao thông nông thôn đến trung tâm xã bằng nguồn vốn Trái phiếu Chính phủ; do khó khăn về vốn những năm gần đây UBND tỉnh đã phê duyệt điều chỉnh quy mô, nguồn vốn để đầu tư bằng các nguồn vốn khác. Những tuyến giao thông xây dựng dở dang tập trung chủ yếu ở các xã: Chính Lý, Xuân Khê, Hợp Lý, Văn Lý, Nhân Bình...

Vừa qua, tại hội nghị tiếp xúc cử tri thường lệ giữa năm 2021 của Đoàn đại biểu HĐND tỉnh khóa XIX nhiệm kỳ 2021 - 2026 với cử tri 3 xã Chính Lý, Hợp Lý, Văn Lý được tổ chức tại xã Chính Lý, hầu hết cử tri đều có kiến nghị liên quan đến các tuyến đường giao thông xuống cấp, xây dựng dở dang trên địa bàn. Bởi theo báo cáo của UBND huyện, hiện nhiều tuyến đường xã ở Lý Nhân đã được đầu tư xây dựng nhưng mới thi công xong nền đến lớp đá cấp phối (K98), hoặc bê tông một đoạn đường.

Xã Xuân Khê có hơn 9,5 km  đường xã nhưng mới bê tông được gần 3,1km; xã Văn Lý có hơn 9,9 km nhưng mới triển khai hơn 5,9 km; xã Nhân Bình có gần 6,7 km nhưng hiện còn 320 m từ cống Nha đi trạm y tế với quy mô mặt đường rộng 7m mới bê tông ½ diện tích mặt đường, nửa còn lại thi công lớp móng đá cấp phối đá dăm. Cá biệt, ở xã Chính Lý, tuyến đường từ ngã tư trụ sở UBND xã đến ngõ ông Hòa thôn 6 được xây dựng từ năm 2001 mặt đường rộng 2 m, bê tông dày 10 cm đến nay mặt đường bê tông vỡ sụt, nhiều đoạn hai bên là ao hồ, kênh mương gây mất an toàn cho các phương tiện lưu thông qua địa bàn. Cùng với đó, tuyến đường từ ngã tư UBND xã đến quốc lộ 38B xây dựng từ năm 2002 mặt đường 3m hiện ở nhiều vị trí mặt đường đang xuống cấp nghiêm trọng. Dự án xây dựng tuyến đường xã của xã có chiều dài gần 3,2 km nhưng mới thi công được gần 1,8 km… đã ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân, phương tiện lưu thông qua khu vực và tiêu chí về giao thông trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, nâng cao.

Lý Nhân đẩy nhanh tiến độ thi công các tuyến đường trục xã
Thi công tuyến đường xã 01 của xã Trần Hưng Đạo (Lý Nhân).

Với mục tiêu phấn đấu hoàn thành xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu năm 2021, ông Ngô Minh Toan, Chủ tịch UBND xã Nhân Chính cho biết: Từ nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước kết hợp với ngân sách địa phương, đầu năm vừa qua xã đầu tư 12 tỷ đồng nâng cấp, mở rộng 2 tuyến đường giao thông nông thôn. Trong đó, tuyến Quán Mai - Ngô Vinh dài 1,2 km và tuyến Ngô Cư - Bến Lập dài 500 m, cả 2 tuyến được bê tông với mặt đường rộng 5,5 m. Đến nay, các tuyến đường của xã đã hoàn thành đưa vào khai thác.

Không chỉ Nhân Chính, hiện tại các xã Nhân Bình và Trần Hưng Đạo đang tập trung khai thác các nguồn vốn để đầu tư xây dựng và hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông. Trên công trường xây dựng tuyến đường xã 01 ở xã Trần Hưng Đạo, ông Trần Văn Mạnh, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng Nam Thắng cho biết: Công ty đang thi công 2 dự án nâng cấp, mở rộng mặt đường tại 2 xã Nhân Bình và Trần Hưng Đạo, mỗi tuyến đường dài trên 1,2 km, mặt đường rộng 5,5 m, mỗi bên lề 1m, có rãnh thoát nước qua khu dân cư. Tổng nguồn vốn đầu tư hai tuyến khoảng 17 tỷ đồng. Thời gian qua, công ty tập trung nhân lực, vật tư, máy móc để đẩy nhanh tiến độ xây dựng các tuyến đường. Hiện các tuyến đang chuẩn bị asphalt mặt đường bảo đảm theo đúng tiêu chuẩn quy định.

Trước tình trạng các tuyến đường xã ở Lý Nhân xây dựng dở dang, những năm qua UBND huyện đã báo cáo với UBND tỉnh ưu tiên bố trí nguồn vốn cho các xã sớm hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông để đáp ứng yêu cầu đi lại của nhân dân. Đối với những tuyến đường đang xuống cấp, UBND huyện đã chỉ đạo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện yêu cầu các đơn vị trúng thầu nhưng chưa hoàn thành dự án phải thực hiện san gạt mặt bằng ở những đoạn chưa thi công để bảo đảm đi lại êm thuận. Với các tuyến đang được đầu tư, đơn vị thi công phải tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành trong quý III/2021. Cụ thể như tuyến đường xã ở xã Văn Lý đổ bê tông mặt đường đoạn từ cống Trung đến cống Ba Cửa dài 680 m và hoàn thiện 320 m đường đoạn từ cống Nha đi Trạm Y tế xã Nhân Bình. 

Ông Nguyễn Thành Thăng, Chủ tịch UBND huyện cho biết: Do khó khăn về vốn đầu tư công dẫn đến các dự án xây dựng đường xã ở Lý Nhân thi công dở dang. Hiện nay, huyện đang tập trung mọi nguồn vốn để sớm hoàn thiện các tuyến đường này. Riêng đối với những tuyến mới triển khai nâng cấp, mở rộng, nếu nhà thầu không tiếp tục thi công hoặc xây dựng không bảo đảm tiến độ theo kế hoạch đề ra sẽ báo cáo ngành chức năng quyết toán, chấm dứt hợp đồng…, bảo đảm tập trung hoàn thiện các tuyến đường giao thông góp phần phát huy hiệu quả vốn đầu tư, đáp ứng yêu cầu kết nối giao thông trên địa bàn.

Phùng Thống

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.