Cần kịp thời điều chỉnh, công bố giá vật liệu xây dựng phù hợp giá thị trường

Theo dự báo của ngành xây dựng, năm 2023 giá các loại vật liệu xây dựng vẫn tiềm ẩn nguy cơ biến động theo chiều hướng tăng, do một số mặt hàng đầu vào liên tục tăng. Trong thời điểm hiện nay, chủ đầu tư, nhà thầu hay người dân có nhu cầu xây dựng nhà ở và các công trình phúc lợi xã hội sẽ bị tác động do giá cả vật liệu tăng. UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng kịp thời cập nhật, điều chỉnh công bố giá vật liệu xây dựng, chỉ số giá xây dựng cho phù hợp mặt bằng giá thị trường, tránh hiện tượng “đầu cơ, thổi giá”.

Từ đầu năm 2023 tới nay, giá vật liệu xây dựng trong nước liên tục tăng, như giá thép có tới 5 lần tăng liên tiếp, giá xăng dầu, cát… không ngừng tăng và giá xi măng cũng “rục rịch” tăng. Tính đến đầu tháng 3/2023, riêng mặt hàng xi măng, sau 3 đợt tăng giá trong năm 2022 với tổng mức tăng từ 220 nghìn đến 270 nghìn đồng/tấn thì đến nay mặt hàng này vẫn giữ nguyên giá bán so với lần tăng giá gần nhất của năm 2022. Giá bán xi măng trên địa bàn tỉnh đang dao động khoảng 13 đến 16 triệu đồng một tấn, tùy thương hiệu và loại xi măng.

Đối với giá thép xây dựng hiện đang có chiều hướng biến động đi ngang, các thương hiệu thép xây dựng trong nước, như Việt Ý, Hòa Phát,... đã điều chỉnh giá bán phù hợp. Tính trung bình giá thép xây dựng trên thị trường đầu năm 2023 đang tăng nhẹ và giá dao động trong khoảng 14,7 đến 16 triệu đồng/một tấn, tùy các loại thép và thương hiệu tương ứng. Cụ thể, với thương hiệu thép Hòa Phát, tăng giá với sản phẩm thép cuộn CB240 thêm 200 nghìn đồng một tấn, tương ứng với giá 14,74 triệu đồng/một tấn và thép thân vằn D10 CB300 tăng 380 nghìn đồng một tấn, lên thành 15 triệu đồng một tấn áp dụng các khu vực miền Bắc. Dự báo giá các vật liệu khác, như: nhựa đường, đá, cát, đất sẽ có nhiều biến động do nguồn cung khan hiếm.

Cần kịp thời điều chỉnh công bố giá vật liệu xây dựng phù hợp giá thị trường
Sản xuất gạch không nung tại Công ty TNHH SAVINA Hà Nam (Kim Bảng).

Giá vật liệu xây dựng tăng khiến cho hầu hết các doanh nghiệp xây dựng trên địa bàn tỉnh gặp không ít khó khăn. Ông Trần Văn Lực, Giám đốc Công ty TNHH Phúc Thành (Lý Nhân) cho biết: Nhiều doanh nghiệp trong ngành xây dựng chia sẻ, giá vật liệu xây dựng tăng cao, trong khi đó chủ đầu tư lại nợ vốn lâu dài, có những doanh nghiệp xây dựng đang bị chủ đầu tư nợ đọng cả trăm tỷ đồng, khiến cho nhiều nhà thầu “lao đao’’. Đặc biệt, có những công trình đấu thầu từ năm 2022, thi công kéo dài do vướng mắc về mặt bằng, điều chỉnh quy hoạch, trong khi đó có những loại vật liệu tăng liên tục khiến cho nhiều doanh nghiệp khó khăn. Chúng tôi kiến nghị Nhà nước bám sát diễn biến của thị trường xây dựng để kịp thời cập nhật, điều chỉnh công bố giá vật liệu xây dựng, chỉ số giá xây dựng cho phù hợp mặt bằng giá thị trường để giảm bớt khó khăn cho các doanh nghiệp.

 Còn theo tính toán của các chuyên gia ngành xây dựng, chi phí thép, xăng dầu, xi măng chiếm hàng chục % tổng chi phí xây dựng công trình. Khi các mặt hàng trên tăng 10%, giá thành xây dựng các công trình sẽ tăng thêm vài %. Trong quý I, giá vật liệu xây dựng tăng do nhu cầu xây dựng nhà ở của người dân đầu năm tăng và do một số mặt hàng đầu vào để sản xuất vật liệu xây dựng tăng.

Ông Nguyễn Quang Huy, Giám đốc Sở Xây dựng cho biết: Sở Xây dựng phối hợp với các ngành chức năng căn cứ cụ thể vào hóa đơn xuất bán hàng của các doanh nghiệp sản xuất, giá thực tế bán trên thị trường tỉnh Hà Nam để tính toán đưa ra mức giá cho phù hợp. Đối với các mặt hàng có biến động nhiều, các cơ quan chuyên môn sẽ phối hợp có thể công bố giá 3 tháng một lần. Còn về dự toán đầu tư xây dựng các công trình, các cơ quan chuyên môn cũng giao cho chủ đầu tư lập dự toán, tham khảo giá để đưa ra mức đầu tư cho phù hợp.

Để tháo gỡ khó khăn về nguồn vốn cho nhà thầu thi công công trình và đẩy nhanh tiến độ xây dựng công trình có đầu tư công, hầu hết các doanh nghiệp trong tỉnh đều kiến nghị  Nhà nước có giải pháp tính toán điều chỉnh giá vật liệu xây dựng cho phù hợp với giá của thị trường; tránh tình trạng, khi giá vật liệu xây dựng tăng cao, chủ đầu tư nợ đọng vốn kéo dài, nhiều nhà thầu thi công cầm chừng, ảnh hưởng đến giải ngân vốn đầu tư công. Trong thời điểm hiện nay, Bộ Xây dựng cũng đề nghị các địa phương theo dõi, bám sát diễn biến của thị trường xây dựng để kịp thời cập nhật, điều chỉnh công bố giá vật liệu xây dựng, chỉ số giá xây dựng cho phù hợp mặt bằng giá thị trường, tránh các hiện tượng “đầu cơ, thổi giá”.

Trần Hữu

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy