Công nghiệp

Để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân tiếp cận vốn tín dụng, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khẩn trương rà soát, sửa đổi Thông tư số 06/2023/TT-NHNN (có hiệu lực thi hành từ ngày 1/9) theo hướng ngưng hiệu lực thi hành các quy định gây khó khăn hoàn thành trong ngày 25/8.

Tổng cục Thuế vừa ban hành văn bản gửi Cục trưởng Cục Thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Thủ trưởng các đơn vị thuộc, trực thuộc Tổng cục Thuế yêu cầu tăng cường công tác quản lý hóa đơn điện tử (HĐĐT).

Mỗi lít xăng tăng 510-610 đồng, các mặt hàng dầu cũng đắt thêm 320-420 đồng một lít, kg (trừ dầu diesel giảm 70 đồng mỗi lít), từ 15h chiều nay.

Sáng 19/8, Sở Tài nguyên và Môi trường long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập (20/8/2003-20/8/2023). Tới dự buổi lễ có các đồng chí: Đinh Thị Lụa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Anh Chức, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Nguyễn Đức Toàn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Phủ Lý; Nguyễn Đức Vượng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh...

Không chỉ là tổ chức đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động (NLĐ), Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Seoul Semiconductor Vina, KCN Đồng Văn I (Duy Tiên) còn luôn đồng hành vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. Làm tốt vai trò cầu nối giữa NLĐ với chủ sử dụng lao động đã tạo mối quan hệ lao động tại đơn vị luôn hài hòa, ổn định và tiến bộ.

Nhằm nâng cao nguồn thu ngân sách từ thuế xuất nhập khẩu, Chi cục Hải quan Hà Nam đã tập trung cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa công tác hải quan, thu hút các doanh nghiệp về địa bàn tỉnh khai quan. Với cách làm này, từ đầu năm đến nay, đơn vị đã thu hút thêm được hàng chục doanh nghiệp ở các tỉnh khác về khai quan, góp phần nâng cao nguồn thu ngân sách.

Tối 9/8, Tổng cục Thuế cho biết vừa có công điện gửi Cục trưởng Cục Thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc đẩy mạnh giải quyết hồ sơ hoàn thuế giá trị gia tăng.

Giảm 20 - 30% so với đầu năm 2021, thậm chí có nhiều người chấp nhận thua lỗ để thanh khoản vốn song vẫn gặp rất nhiều khó khăn. Đó là tình trạng ảm đạm của thị trường bất động sản (BĐS) trong thời gian gần một năm qua. Các chuyên gia dự báo, giá BĐS chạm đáy có thể kéo dài nhiều năm và đây cũng là cơ hội thuận lợi cho người dân có nhu cầu thực tế mua đất, mua nhà để ở.

Chiều 7/8, UBND tỉnh dự hội nghị trực tuyến của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà về dự thảo sửa đổi, bổ sung quy định của Nghị định số 44/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định về giá đất (Nghị định số 44). Dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nam có đồng chí Nguyễn Anh Chức, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; lãnh đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố.

Chương trình bình chọn danh hiệu “Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc” do Trung ương Đoàn, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tổ chức vào các năm lẻ đã khẳng định được giá trị trong cộng đồng doanh nhân trẻ và xã hội thông qua lan tỏa các tấm gương doanh nhân trẻ.

Tỉnh Hà Nam là một trong những địa phương có tốc độ phát triển công nghiệp nhanh trong cả nước. Đóng góp vào tốc độ phát triển công nghiệp của tỉnh phải kể đến các doanh nghiệp sản xuất mặt hàng điện và điện tử trong các khu công nghiệp. Đầu tư vào tỉnh, các doanh nghiệp này không chỉ duy trì sản xuất ổn định, có những đóng góp tích cực đối với ngân sách nhà nước mà còn thu hút nhiều lao động vào làm việc.

Để đáp ứng nhu cầu sử dụng điện trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của địa phương và các công ty, doanh nghiệp tại khu công nghiệp Thái Hà, Công ty Điện lực Hà Nam (PC Hà Nam) đang gấp rút triển khai xây dựng TBA 110kV Nhân Mỹ (huyện Lý Nhân). Dự án xây dựng đường dây và TBA 110kV Nhân Mỹ, được Tổng Công ty Điện lực miền Bắc phê duyệt theo Quyết định số 1417/QĐ-EVNNPC ngày 23/6/2022. Dự án được xây dựng trên địa bàn các xã Nhân Thịnh, Nhân Bình, Xuân Khê và Nhân Mỹ (huyện Lý Nhân), với diện tích 3.538m2, tổng mức đầu tư trên 108 tỷ đồng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, trọng tâm chỉ đạo điều hành là ưu tiên tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng gắn với ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm đời sống nhân dân.

Sáng 4/8, UBND tỉnh tổ chức hội nghị thảo luận các nội dung trình tại kỳ họp chuyên đề năm 2023 (kỳ họp thứ 14 HĐND tỉnh) nhiệm kỳ 2021- 2026 và các nội dung khác theo thẩm quyền. Đồng chí Trương Quốc Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị còn có các đồng chí: Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành chức năng của tỉnh và đại diện các huyện, thị xã, thành phố.

Từ 15 giờ ngày 1/8, Liên Bộ Công Thương - Tài chính đã thực hiện điều chỉnh giá xăng dầu theo chu kỳ, giá xăng dầu đồng loạt tăng, chạm ngưỡng 24.000 đồng/lít.

Chiều 31/7, các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Kim Bảng về tiến độ thực hiện các dự án, công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư và công tác xử lý vi phạm đất đai, nhằm thu hút các dự án đầu tư trên địa bàn.

“Cặp lá yêu thương” là Chương trình hợp tác giữa Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Trung tâm Tin tức VTV24 – Đài Truyền hình Việt Nam và Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Việt Nam. Đây là chương trình giàu tính nhân văn, có ý nghĩa thiết thực, góp phần động viên, chia sẻ và giúp đỡ những em nhỏ, học sinh nghèo và các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, thiệt thòi trong cuộc sống, góp phần lan tỏa tình yêu thương, nhân ái trong mỗi cá nhân, từ đó khơi dậy giá trị đạo đức, nhân văn và truyền thống tốt đẹp “lá lành đùm lá rách” của dân tộc Việt Nam. Tại Hà Nam, từ đầu chương trình đến nay, tổng số tiền từ cán bộ và người lao động của NHCSXH tỉnh đã tham gia đóng góp vào Chương trình “Cặp lá yêu thương” trên 300 triệu đồng.

Toàn tỉnh hiện có khoảng 5.600 doanh nghiệp đang hoạt động. Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư, nếu như trong 6 tháng đầu năm 2023 (tính đến hết ngày 27/6), trên địa bàn tỉnh có 394 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới thì cũng trong khoảng thời gian này, tỉnh Hà Nam có tới 482 doanh nghiệp không thể duy trì sản xuất và phải tạm ngừng hoạt động (tăng trên 65,6% so với cùng kỳ năm 2022); 35 doanh nghiệp tiến hành giải thể (tăng 25% so với cùng kỳ năm 2022).

Sáng 28/7, Tập đoàn Central Retail Việt Nam đã tổ chức lễ khởi công dự án đầu tư xây dựng Trung tâm thương mại GO! Hà Nam tại phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý. Đồng chí Trương Quốc Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã tới dự.

Để bảo đảm an toàn lưới điện trong mùa mưa bão, Công ty Điện lực Hà Nam (PC Hà Nam) đã xây dựng phương án chủ động ứng phó với mọi tình huống khi có sự cố do thiên tai.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.