Công nghiệp

Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) chính thức có hiệu lực từ 1/8/2020. Hiệp định này được kỳ vọng sẽ tạo ra “cú hích” lớn cho xuất khẩu của Việt Nam nói chung và Hà Nam nói riêng; trong đó, dệt may là một trong những ngành được đánh giá sẽ được hưởng lợi nhiều từ EVFTA. 

Sáng 22/7, Ban Kinh tế Trung ương và Chính phủ đồng tổ chức hội nghị trực tuyến phiên toàn thể trong khuôn khổ diễn đàn cấp cao Năng lượng Việt Nam 2020, triển khai  Nghị quyết số 55-NQ/TW, ngày 11/2/2020 của Bộ Chính trị về định hướng Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Ngay sau khi nước ta khống chế được dịch Covid - 19, nhiều doanh nghiệp trong tỉnh bắt đầu ổn định, phục hồi lại sản xuất, kinh doanh. Đây cũng là thời gian các doanh nghiệp tìm kiếm lại thị trường, tăng cường công tác quản trị, chuyển đổi công nghệ, biến những khó khăn thách thức thành cơ hội, để từng bước vực lại sản xuất, kinh doanh. 

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 8 KCN được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư, trong đó có 7 KCN đã đi vào hoạt động. Các KCN đều được đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, thu hút được nhiều doanh nghiệp lớn ở cả trong nước và nước ngoài đến đầu tư.

Những năm qua, Công ty Điện lực Hà Nam tập trung nguồn lực thực hiện tốt quy hoạch và điều chỉnh quy hoạch phát triển điện lực của tỉnh được Bộ Công thương chấp thuận; triển khai xây dựng các dự án lưới điện và sửa chữa, nâng công suất các trạm biến áp 110 kV nhằm bảo đảm tốt hơn nữa việc cấp điện cho phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là cấp điện tại các KCN...

Sáng 24/6, Tỉnh ủy tổ chức hội nghị nghe Tiến sĩ Nguyễn Đức Hiển, Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương nói chuyện chuyên đề “Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0), thời cơ và thách thức; một số nhiệm vụ, giải pháp chủ động tham gia CMCN 4.0 theo tinh thần Nghị quyết số 52-NQ/TW ngày 27/9/2019 (Nghị quyết số 52) của Bộ Chính trị. 

Ngày 4/6, UBND tỉnh tổ chức hội nghị trao Quyết định chủ trương đầu tư Dự án Cụm cảng Yên Lệnh Hà Nam và Dự án đầu tư xây dựng Nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô Hồng Đức.

Theo thống kê, toàn tỉnh hiện có 75 doanh nghiệp thực hiện dự án khai thác khoáng sản có sử dụng VLNCN. Hằng năm, căn cứ vào tình hình thực tế về hoạt động khai thác khoáng sản, Sở Công thương đều xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra đối với các doanh nghiệp này.

Bộ Công Thương đang đề xuất phương án biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt chia 5 bậc thang, thay vì 6 như hiện tại.

Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (Covid - 19) làm nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn. Như đang “ngồi trên đống lửa” hiện nay là những doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành, vận tải; doanh nghiệp có hoạt động xuất, nhập khẩu với Trung Quốc, hay doanh nghiệp sử dụng lao động kỹ thuật cao là người Trung Quốc…

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.