Cho ý kiến lập Quy hoạch tỉnh Hà Nam thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Sáng 6/10, đồng chí Trương Quốc Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì hội nghị Ban chỉ đạo lập Quy hoạch tỉnh Hà Nam thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 cho ý kiến các nội dung báo cáo Quy hoạch tỉnh Hà Nam thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Cho ý kiến Quy hoạch tỉnh Hà Nam thời kỳ 20212030 tầm nhìn đến năm 2050
Các đại biểu dự hội nghị. Ảnh Mạnh Hùng

Tham dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Anh Chức, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Trần Thị Ngân, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Lường Văn Thắng, Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Xuân Dưỡng. Cùng dự còn có các đồng chí thành viên BCĐ lập quy hoạch tỉnh; Thủ trưởng các sở, ban, ngành; Bí thư, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố và Liên danh tư vấn lập Quy hoạch tỉnh.

 Dự thảo báo cáo Quy hoạch tỉnh Hà Nam thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 được xây dựng gồm 15 phần bảo đảm phù hợp, thống nhất, đồng bộ với mục tiêu, định hướng của chiến lược phát triển đất nước thời kỳ 2021-2030, Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025 của cả nước, chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh và phát triển bền vững; bảo đảm tính nhân dân, sự tuân thủ, tính liên tục, kế thừa, ổn định, thứ bậc trong hệ thống quy hoạch quốc gia.

Cho ý kiến Quy hoạch tỉnh Hà Nam thời kỳ 20212030 tầm nhìn đến năm 2050
Đồng chí Trương Quốc Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh kết luận hội nghị.

Quy hoạch được lập trên cơ sở đánh giá đúng thực trạng, dự báo xu hướng phát triển để khai thác có hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của tỉnh; đảm bảo tính khả thi và phù hợp với khả năng cân đối, huy động về nguồn nội lực và các nguồn lực từ bên ngoài trên tất cả các lĩnh vực, các vùng của tỉnh; liên kết chặt chẽ giữa các huyện trong tỉnh, với các tỉnh trong vùng Đồng bằng sông Hồng, vùng Thủ đô và cả nước nhằm xây dựng tỉnh Hà Nam phát triển nhanh và bền vững trên cả ba trụ cột: Kinh tế, xã hội và môi trường.

Cho ý kiến Quy hoạch tỉnh Hà Nam thời kỳ 20212030 tầm nhìn đến năm 2050
Đồng chí Nguyễn Anh Chức, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu ý kiến tại cuộc họp.

Quy hoạch kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế với đảm bảo an sinh xã hội, bình đẳng giới, giảm nghèo bền vững, nâng cao mức sống vật chất, thụ hưởng văn hóa, tinh thần của người dân; chủ động hội nhập và hợp tác quốc tế; quan tâm đầu tư phát triển vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn; giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của người Hà Nam; sử dụng hợp lý, hiệu quả đất đai, tài nguyên, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu; tái cơ cấu dân cư theo hướng tập trung để tiết kiệm chi phí hạ tầng; tăng cường quốc phòng, ổn định an ninh chính trị, bảo đảm trật tự an toàn xã hội. Đảm bảo tính khoa học, khách quan, công khai, minh bạch; ứng dụng công nghệ hiện đại, kết nối liên thông, tiết kiệm, hiệu quả; hài hòa lợi ích của quốc gia, các vùng, các địa phương và lợi ích của người dân theo quy định tại Luật Quy hoạch năm 2017.

Cho ý kiến Quy hoạch tỉnh Hà Nam thời kỳ 20212030 tầm nhìn đến năm 2050
Đại diện đơn vị tư vấn trình bày dự thảo Quy hoạch tại hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu đã đưa ra nhiều ý kiến có tính lý luận, thực tiễn cao đối với Quy hoạch tỉnh Hà Nam thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, nhất là các vấn đề liên quan đến mục tiêu, quan điểm, khung phát triển, các trụ cột tăng trưởng; thực trạng về tiềm năng phát triển của tỉnh và định hướng phát triển các ngành, lĩnh vực nhằm đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất, phù hợp với điều kiện của tỉnh, có tầm nhìn chiến lược và có tính khả thi cao.

 Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Trương Quốc Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh nhấn mạnh: Quy hoạch tỉnh là một quy hoạch quan trọng trong hệ thống quy hoạch quốc gia giúp cho chính quyền có được các định hướng, chiến lược phát triển địa phương trong thời kỳ quy hoạch. Quy hoạch tỉnh vừa phải đảm bảo xây dựng được khung định hướng phát triển của tỉnh, vừa phải đảm bảo tính linh hoạt, tạo dư địa cho các quy hoạch cấp dưới, cũng như các công cụ khác như đề án, chương trình phát triển ngành, lĩnh vực có thể đưa ra phương án, giải pháp phát triển cụ thể của ngành, địa phương.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố, thủ trưởng các sở, ban, ngành trực tiếp tham gia góp ý và hoàn thiện các số liệu, chịu trách nhiệm số liệu do đơn vị mình cung cấp. Sở Kế hoạch và Đầu tư và đơn vị tư vấn phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp thu các ý kiến góp ý tại hội nghị để hoàn thiện nội dung dự thảo Quy hoạch tỉnh.Từ đó, hoàn thiện dự thảo Quy hoạch tỉnh đảm bảo chất lượng, đúng tiến độ để trình cấp có thẩm quyền xem xét theo quy định.

Cho ý kiến Quy hoạch tỉnh Hà Nam thời kỳ 20212030 tầm nhìn đến năm 2050
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh Mạnh Hùng

Trong quá trình lập quy hoạch, tỉnh kỳ vọng sẽ khắc phục những tồn tại, hạn chế đã được nhận diện, định hình cho từng không gian phát triển để khai thác tối đa sức mạnh, lợi thế của từng khu vực, từng vùng, với một tầm nhìn mới để đón đầu các xu thế phát triển trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu, rộng như hiện nay; đảm bảo sự phát triển của tỉnh trong tương lai có sự bứt phá và hài hòa giữa Kinh tế - Xã hội - Môi trường - Quốc phòng, an ninh. Ngay sau hội nghị, cơ quan chủ trì và đơn vị tư vấn chuyển bản mềm đến các sở, ngành, địa phương đóng góp ý kiến. Thời gian đóng góp chậm nhất đến ngày 12/10 để báo cáo quy hoạch được hoàn thiện và UBND tỉnh duyệt lần cuối trong thời gian sớm nhất…

Mạnh Hùng

Mạnh Hùng

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy