Khoa học - Công nghệ

Theo số liệu do Quỹ Wikimedia công bố mới đây, trong năm 2023, trang Wikipedia tiếng Anh đã thu hút hơn 84 tỷ lượt xem.

Hãng thông tấn chính thức IRNA dẫn lời Bộ trưởng Viễn thôngIran Issa Zarepour cho biết, tàu vũ trụ có tên "Salman," trọng lượng 500kg, đã được phóng thành công lên độ cao 130km.

NASA nêu rõ nhóm thực hiện sứ mệnh nghiên cứu đặc biệt này đã sử dụng cặp camera giống hệt nhau để ghi lại những hình ảnh đầu tiên về tiểu hành tinh Psyche giàu kim loại.

Các dự án điện gió ở Đắk Nông khi hoàn thành sẽ đóng góp cho lưới điện quốc gia trên 1 tỷ kWh và đóng góp cho ngân sách Nhà nước hàng trăm tỷ đồng mỗi năm.

Một nhóm nhà khoa học tại Hong Kong (Trung Quốc) đã phát triển một loại vải thay đổi màu sắc có trang bị một camera nhỏ và ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI). Với sáng kiến này, trong tương lai, chỉ bằng những cử chỉ đơn giản, con người có thể khiến quần áo thay đổi màu sắc.

Việc diễn tập ứng phó tình huống giả định về sự cố trong vận chuyển nguồn phóng xạ hở và cháy nổ, xảy ra tại Viện Nghiên cứu hạt nhân, góp phần quan trọng nâng cao khả năng ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân từ cấp cơ sở đến cấp tỉnh khi sự cố xảy ra.

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, các nhà khoa học Nhật Bản mới đây cho biết lần đầu tiên trí tuệ nhân tạo (AI) có thể tái tạo hình ảnh từ hoạt động não bộ của người với độ chính xác trên 75%.

Chương trình 60 giờ Ngày mua sắm trực tuyến Việt Nam-Online Friday 2023 diễn ra từ 0 giờ ngày 1/12 đến 12 giờ ngày 3/12. Với mục tiêu tiếp cận khoảng 10 triệu người tiêu dùng, 1 tỷ lượt xem trên các nền tảng bán hàng và 3 triệu đơn hàng được chốt, Ban tổ chức kỳ vọng chương trình năm nay sẽ tiếp tục là một điểm sáng trong bức tranh chung của lĩnh vực thương mại điện tử cũng như kinh tế số tại Việt Nam.

Sáng 1/12, tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp Công ty cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) tổ chức tập huấn “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong sản xuất tin, bài” cho lãnh đạo các cơ quan báo chí.

Ngày 30/11, Be Group đã chính thức ra mắt mini app Be trên Zalo. Từ nay, người dùng đã có thể đặt xe tiện lợi ngay cả khi đang nhắn tin, gọi điện mà không cần phải tốn nhiều thao tác chuyển đổi ứng dụng.

Ngày 1/12, Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) đã công bố bộ quy tắc quốc tế toàn diện đầu tiên về hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) tiên tiến, trong đó đưa ra các khuyến nghị để không chỉ các nhà phát triển mà cả những người dùng bình dân khác có thể giảm thiểu các rủi ro do công nghệ này mang lại.

Trong 6 năm từ cuối năm 2023 đến năm 2029, số thuê bao 5G toàn cầu được dự báo sẽ tăng hơn 330%, từ 1,6 tỷ lên 5,3 tỷ. Vùng phủ sóng 5G được dự báo sẽ đáp ứng cho hơn 45% dân số toàn cầu vào cuối năm 2023 và 85% vào cuối năm 2029.

Ngày 29/11, Google đã khai trương trung tâm an ninh mạng lớn nhất của mình tại châu Âu, đồng thời cảnh báo các cuộc tấn công mạng đang ngày càng phổ biến và có nguy cơ ảnh hưởng đến các hệ thống chính trị.

Để không bị xóa tài khoản Gmail, cách đơn giản nhất là bạn hãy lập tức đăng nhập vào tài khoản của mình ngay từ hôm nay.

Ngày 29/11, Văn phòng báo chí của Chính phủ LB Nga thông báo Ủy ban Pháp luật của Chính phủ LB Nga đã phê duyệt thỏa thuận hợp tác với Trung Quốc ký kết tháng 11/2022 về việc lập Trạm Mặt Trăng Khoa học Quốc tế.

Trung tâm Thông tin-Tư liệu và Viện Nghiên cứu hệ Gen thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam phối hợp tổ chức lớp học công chúng “Rắn độc Việt Nam: Đa dạng loài, tầm quan trọng trong nghiên cứu và quản lý tai nạn rắn độc cắn ở Việt Nam” nhằm phổ biến kiến thức chung về rắn độc và cách xử lý khi bị rắn cắn.

Sáng 28/11, tại Hà Nam, Cụm thành viên Mạng lưới ứng cứu sự cố số 3 tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động năm 2023. Dự hội nghị có lãnh đạo Cục An toàn thông tin (ATTT) - Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), các thành viên Cụm Mạng lưới ứng cứu sự cố số 3.

Sau tròn một tháng ra mắt phiên bản mới dưới hình thức ví điện tử dành cho khách hàng đang sử dụng dịch vụ thu phí điện tử không dừng (ETC), Công ty Trách nhiệm hữu hạn thu phí tự động VETC ghi nhận có gần 1 triệu lượt tải và khoảng 250 nghìn lượt sử dụng ví.

Tiến sĩ Ngô Ngọc Hải là nghiên cứu viên của Viện Nghiên cứu hệ gien, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã đạt được thành tích xuất sắc trong nghiên cứu khoa học với nhiều công bố quốc tế liên quan đến đánh giá đa dạng sinh học, đa dạng nguồn gien, sinh thái, quần thể, tác động của biến đổi khí hậu tới các loài động vật nói chung và nhóm các loài bò sát nói riêng.

Núi băng trôi rộng 3.885 km và cao 400 m hiện nay đang trôi dạt và sắp rời khỏi biển Weddell, nơi nó mắc cạn từ thập niên 1980.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.