Chuyện ly kỳ về vụ trộm kim cương lớn nhất thế giới - Kỳ 1

Nhóm trộm đã đột nhập vào căn hầm "bất khả xâm phạm" bên dưới Trung tâm Kim cương Antwerp (Bỉ) và lấy đi số kim cương, đồ trang sức trị giá 100 triệu USD. Đó là một vụ cướp thế kỷ, và thậm chí đến bây giờ cảnh sát cũng không thể giải thích chính xác nó được thực hiện như thế nào và số tang vật trị giá 80 triệu USD đã bốc hơi đi đâu.

TIẾT LỘ SAU 6 NĂM IM LẶNG

Chuyện ly kỳ về vụ trộm kim cương lớn nhất thế giới  Kỳ 1
Leonardo Notarbartolo được cho là chủ mưu của "vụ trộm kim cương thế kỷ" ở Antwerpt, Bỉ. 

Tù nhân người Ý

Leonardo Notarbartolo bước vào phòng thăm tù, theo sau là một lính canh như thể đó là trợ lý riêng của hắn. Những tù nhân khác trong nhà tù ở phía đông nước Bỉ này đều ngoái lại nhìn. Notarbartolo gật đầu, mỉm cười yếu ớt, những nếp da nhăn lại quanh đôi mắt xanh của hắn. Mặc dù là một tù nhân với chiếc áo tù màu trắng, Notarbartolo vẫn tỏa ra một nét quyến rũ đầy nắng gió của nước Ý. Một chiếc đồng hồ Rolex màu bạc lộ ra từ dưới cổ tay áo, và nhúm râu trắng trổ dọc xuống từ môi dưới của hắn giống như một dấu chấm than.

Tháng 2/2003, Notarbartolo bị bắt vì cầm đầu một băng trộm người Ý. Bọn chúng bị buộc tội đột nhập vào một căn hầm hai tầng bên dưới Trung tâm Kim cương Antwerp (Bỉ) và lấy đi số kim cương, vàng, đồ trang sức và các “chiến lợi phẩm” khác trị giá ít nhất 100 triệu USD. Kho báu được cho là không thể xuyên thủng. Nó được bảo vệ bởi 10 tầng an ninh, bao gồm máy dò nhiệt hồng ngoại, radar Doppler, từ trường, cảm biến địa chấn và thiết bị khóa với 100 triệu khả năng kết hợp. Đó là một vụ cướp thế kỷ, và thậm chí đến bây giờ cảnh sát cũng không thể giải thích chính xác nó được thực hiện như thế nào.

Tang vật không bao giờ được tìm thấy, nhưng dựa trên bằng chứng gián tiếp, Notarbartolo đã bị kết án 10 năm tù. Hắn luôn phủ nhận có liên quan đến tội ác và từ chối chia sẻ về vụ việc của mình với các nhà báo, luôn giữ im lặng trong 6 năm qua.

Chuyện kể sau 6 năm

Notarbartolo ngồi bên một trong hai chục chiếc bàn nhỏ hình chữ nhật của phòng thăm tù. Tên của hắn giờ đã khét tiếng. Cảnh sát chống Mafia của Ý cho rằng hắn liên quan mật thiết với đám du thủ du thực Sicilia, rằng anh họ của Notarbartolo đã được "chấm" để trở thành capo dei capi (thủ lĩnh) tiếp theo. Notarbartolo đặt tay lên bàn. Hắn đã có 6 năm để suy nghĩ về những gì sắp nói.

"Tôi có thể là một tên trộm và một kẻ nói dối", tù nhân nói bằng tiếng Pháp giọng Ý hấp dẫn. "Nhưng tôi sẽ kể cho ông nghe một câu chuyện có thật."

Hôm đó là vào 16/12/2003, một buổi đêm Chủ nhật trời trong, lạnh giá ở Bỉ. Notarbartolo đi trên xa lộ E19 rời khỏi Antwerp. Ở ghế sau, một người đàn ông có biệt danh là Speedy bồn chồn lo lắng, người đẫm mồ hôi. Chiếc ô tô thuê Peugeot 307 tăng tốc về phía nam tới Brussels. Cả hai tên trộm đã không ngủ trong hai ngày sau “phi vụ thế kỷ”.

Speedy quan sát dòng xe phía sau qua gương chiếu hậu và chìm trong sự im lặng căng thẳng. Notarbartolo đã làm việc với hắn trong 30 năm - họ là bạn từ thời thơ ấu. Những người khác trong nhóm trộm không muốn Speedy tham gia vào vụ này - họ nói rằng anh ta dễ gây rủi ro. Notarbartolo có thể hiểu được quan điểm đó, nhưng vì tình thân, hắn đã bảo vệ bạn mình.

Và quả thực Speedy làm được. Bọn chúng đã thực hiện kế hoạch một cách hoàn hảo: không báo động, không cảnh sát, không vấn đề gì. Vụ trộm kho trang sức của Trung tâm Kim cương Anwerpt vào cuối tuần không bị phát hiện cho đến khi nhân viên an ninh kiểm tra kho tiền vào sáng thứ Hai. Phần còn lại của nhóm trộm đã lái xe trở lại Ý với những viên đá quý. Bọn chúng dự định gặp nhau ở ngoại ô Milan để chia sẻ tất cả. Không có lý do gì để lo lắng. Notarbartolo và Speedy chỉ cần đốt hết những bằng chứng buộc tội đang để trong túi rác ở hàng ghế sau.

Chuyện ly kỳ về vụ trộm kim cương lớn nhất thế giới  Kỳ 1
Hầm kim cương và tiền của Trung tâm Kim cương Thế giới Antwerp sau vụ trộm. Ảnh: Wired

Nhóm trộm bị cáo buộc đã đột nhập vào kho tiền siêu an toàn của Trung tâm Kim cương Antwerp và đánh cắp ước tính 100 triệu USD trị giá tiền mặt, kim cương, vàng và đồ trang sức. Các tang vật đó không bao giờ được tìm thấy, nhưng túi rác của bọn chúng thì có.

Notarbartolo ra khỏi đường cao tốc, rẽ vào một con đường đất dẫn vào khu rừng rậm rạp. Vị trí này không thể nhìn thấy từ đường cao tốc, mặc dù đèn pha của những chiếc ô tô vẫn quét xuyên qua những tán cây. Notarbartolo bảo Speedy ở lại, rồi tự ra ngoài để do thám khu vực. Hắn đi qua một cánh cổng rỉ sét, đổ nát như chưa hề được đụng tới kể từ Thế chiến thứ hai. Hắn quyết định sẽ đốt những thứ cần phi tang gần nhà kho bên cạnh một cái ao nhỏ và quay trở lại xe.

Nhưng khi về đến nơi, hắn không thể tin vào những gì mình đang thấy. Speedy đang dậm chân trong bùn, quăng tất cả những thứ trong túi rác lên bụi cây. Những cuộn băng video bám vào cành cây như những dải băng trên cây thông Noel. Những viên giấy vo nhúm văng vãi. Bùn xung quanh chiếc xe lấp lánh bởi hàng chục mẩu kim cương nhỏ. Sẽ mất hàng giờ để thu gom lại tất cả và đốt phi tang.

Chuyện ly kỳ về vụ trộm kim cương lớn nhất thế giới  Kỳ 1
Túi rác chứa những bằng chứng dẫn đến vụ bắt giữ Notarbartolo. Ảnh: Wired

"Tao nghĩ ai đó đang đến", Speedy nói, vừa thở gấp, hắn rõ ràng đang rơi vào cơn hoảng loạn toàn diện. “Quay lên xe đi", Notarbartolo gằn giọng ra lệnh và hai tên đành rời đi, bỏ lại đám bằng chứng mà chúng tưởng rằng sẽ không ai để mắt đến.

Biệt đội Kim cương

Hai thám tử Patrick Peys và Agim De Bruycker đến Trung tâm Kim cương vào sáng hôm sau. Họ vừa nhận được một cuộc gọi hoảng loạn: Hầm trang sức đã bị xâm nhập. Căn phòng dưới lòng đất được cho là một trong những két sắt an toàn nhất trên thế giới. Lúc này cánh cửa thép dày cả mét đã hé mở, và hơn 100 trong số 189 két an toàn đã bị cạy tung. Peys và De Bruycker sững sờ. Sàn nhà rải đầy những xấp tiền mặt và những chiếc hộp lót nhung. Peys dẫm lên chiếc vòng tay nạm kim cương. Có vẻ như những tên trộm có quá nhiều chiến lợi phẩm, chúng không thể mang đi hết được.

Peys và De Bruycker là hai lãnh đạo của Biệt đội Kim cương - đội cảnh sát kim cương chuyên biệt duy nhất trên thế giới.

Quận Kim cương Antwerp như một mê cung. 80% kim cương thô của thế giới đi qua khu vực chỉ rộng 3 khối nhà này, nơi được cảnh sát giám sát 24/24 giờ và được theo dõi bởi 63 máy quay video. Khoảng 3 tỷ USD giá trị doanh số đá quý đã được ghi nhận ở đây vào năm 2003, nhưng đó là chưa tính đến một thế giới ngầm của các giao dịch bắt tay và giao dịch ngoài sổ cái. Các mối quan hệ kinh doanh tuân theo truyền thống gia đình và tôn giáo cổ xưa của các đại lý Do Thái và Ấn Độ thống trị nơi này.

Chuyện ly kỳ về vụ trộm kim cương lớn nhất thế giới  Kỳ 1
80% kim cương thô của thế giới đi qua khu vực chỉ rộng 3 khối nhà ở Trung tâm Kim cương Antwerp.

Năm 2000, chính phủ Bỉ nhận ra rằng họ cần một loại cảnh sát đặc biệt để theo dõi mọi thứ và đã thành lập Biệt đội Kim Cương. Peys và De Bruycker là những người được thuê đầu tiên.

De Bruycker gọi điện đến trụ sở chính, yêu cầu cảnh báo trên toàn quốc: Trung tâm Kim cương Antwerp đã bị cướp trắng trợn. Sau đó, anh quay số Securilink, công ty được thuê quản lý báo động của hầm kim cương.

"Tình trạng của báo động là gì?", Bruycker hỏi. - "Đầy đủ chức năng", người điều hành nói, sau khi kiểm tra các tín hiệu đến từ Trung tâm Kim cương."Kho tiền được an toàn."

“Vậy làm sao mà cửa mở toang và tôi đang đứng trong hầm đây?”, De Bruycker hỏi, liếc nhìn sự tàn phá xung quanh mình. Anh cúp máy và nhìn Peys. Họ đang đối mặt với một loại tội phạm hiếm gặp.

Xem tiếp Kỳ 2: "Thiên đường" của kẻ trộm

Theo Thu Hằng/Báo Tin tức

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy