Nga phát hiện viên kim cương lớn nhất thập kỷ

Công ty kim cương Alrosa của Nga đã phát hiện viên kim cương nặng 390,7 carat. Đây được coi là viên kim cương lớn nhất được tìm thấy ở Nga trong một thập kỷ qua.

Nga phát hiện viên kim cương lớn nhất thập kỷ
Viên kim cương Alrosa nặng 390,7 carat. Ảnh: Alrosa

Công ty kim cương Alrosa đã tìm thấy viên kim cương này tại mỏ Mayat ở tỉnh Yakutia (Nga). Bức ảnh do Alrosa công bố cho thấy viên kim cương có hình dáng bất đối xứng khác lạ và có ánh màu vàng nâu. Có thể thấy viên kim cương này có sự kết hợp vô cùng độc đáo giữa màu sắc và hình dáng.

“Sự kết hợp giữa khối lượng, hình dạng và màu sắc đã giúp cho viên kim cương này trở nên độc đáo”, Alrosa cho hay.

Trước đó, vào năm 2013, Alrosa cũng từng tìm thấy viên kim cương 401 carat. Ngoài ra, một viên kim cương 37,7 carat, mang hình dạng bát diện cổ điển, cũng đã được phát hiện tại cùng vị trí khai thác.

Alrosa là công ty sản xuất kim cương lớn nhất thế giới, chiếm 30% tổng giá trị thương mại toàn cầu hàng năm trị giá 80 tỷ USD của ngành đá quý thô. Trong những năm gần đây, Alrosa đang tập trung vào cắt mài và quảng bá những viên đá quý lớn tại các cuộc đấu giá quốc tế.

Một số quốc gia nhập khẩu đá quý lớn, như Bỉ, đã phản đối phương Tây nỗ lực ngăn chặn hoạt động bán đá quý của Nga ở châu Âu. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều suy đoán rằng các quốc gia Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) và Liên minh châu Âu (EU) sẽ áp đặt thêm các lệnh cấm nhằm vào Nga trong tháng này.

Sau khi Mỹ công bố lệnh trừng phạt đầu tiên nhằm vào Nga, doanh số bán hàng của hãng kim cương Alrosa đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Tuy nhiên, nhờ tìm được đầu ra mới ở thị trường châu Á, chủ yếu là Ấn Độ, doanh số của công ty này đã phục hồi.

Theo baotintuc.vn

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy