7 điều cần hỏi trước mỗi chuyến du lịch

Định chi bao tiền, đi bao lâu, đi nơi cũ hay mới là câu hỏi chuyên gia gợi ý du khách nên tự đặt cho bản thân để có chuyến đi hợp lý nhất.

Dưới đây là gợi ý từ các chuyên gia du lịch của tờ The Travel Canada về cách chọn điểm đến phù hợp nhất mỗi khi đi nghỉ.

7 điều cần hỏi trước mỗi chuyến du lịch
Đền Katsuo-ji ở Osaka, Nhật Bản. Ảnh: Instagram

Khi nào đi?

Một trong những cách tốt nhất để chọn điểm đến du lịch chính xác là căn cứ thời gian. Thời điểm dự kiến đi du lịch giúp bạn thu hẹp và dễ dàng chọn nơi đến. Nếu đi vào mùa hè, biển đảo sẽ được ưu tiên. Vào những tháng lạnh, điểm đến sẽ là các khu trượt tuyết hoặc nơi ấm áp.

"Hãy nghiên cứu và lập danh sách điểm đến có thời tiết tốt nhất vào thời điểm bạn định đi", The Travel viết.

Định chi bao nhiêu?

Xác định rõ số tiền bỏ ra cho kỳ nghỉ được đánh giá "hữu ích". Điều đó giúp bạn chọn được nơi muốn đến trong phạm vi số tiền có. Nếu ngân sách 30 USD một ngày, Thái Lan có thể là gợi ý. Nếu chọn châu Âu, số tiền đó không đủ để thưởng thức các món ăn địa phương.

"Biết sẵn sàng chi bao nhiêu và dự kiến thời gian đi lại là một phần quan trọng trong việc quyết định sẽ đi đâu trên thế giới", The Travel viết.

Mục tiêu chuyến đi là gì?

Các điểm đến mang lại lợi thế, trải nghiệm khác nhau. Chúng ta cần biết mình muốn đạt được điều gì sau chuyến đi để chọn nơi phù hợp. Nếu muốn chụp phong cảnh thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ, New Zealand hay Iceland, Nepal là gợi ý. Nếu muốn trải nghiệm văn hóa, ấm thực địa phương, Thái Lan hoặc Ấn Độ sẽ là những cái tên hấp dẫn hơn.

Định đi bao lâu?

Thời gian nghỉ sẽ quyết định điểm đến xa hay gần. Nếu chỉ có 2-3 ngày, các điểm gần nhà sẽ được ưu tiên. Nếu thời gian là 7 ngày, các chuyến đi xa hơn sẽ được ưu ái. Trong trường hợp đi nghỉ 2-3 tuần, không ít người sẵn sàng bay từ châu Á sang Mỹ để thực hiện chuyến đi chơi xa.

Đến nơi cũ hay mới?

Một số người thường thích quay lại cùng một nơi vào mỗi năm, nhưng người khác thích tìm kiếm trải nghiệm mới. Khi băn khoăn trước câu hỏi này, bạn cần đặt ra câu hỏi: muốn tìm kiếm sự thoải mái ở nơi cũ hay khám phá ở nơi chưa có kinh nghiệm. Trả lời xong câu hỏi này bạn sẽ có quyết định cụ thể để chọn nơi mình định đến.

Xu hướng du lịch năm nay là gì?

Nếu cả thế giới đang đổ xô đến một số điểm nào đó, điều quan trọng là phải xem lý do vì sao? Có thể những nơi đó đang có sự kiện, lễ hội lớn nào đang diễn ra. Với những người thích nơi vắng vẻ, việc đi ngược lại trào lưu hiện tại giúp họ tránh được đám đông.

Nơi đó có nên đi?

Ngoài xem xét việc nơi bạn đến có yêu cầu thị thực hay không, du khách cần để ý đến lời khuyên liên quan đến điểm đến đó. Nhiều quốc gia trên thế giới như Anh, Mỹ thường cập nhật các lời khuyên du lịch trên trang web Bộ Ngoại giao. Nếu các điểm đến đó nằm trong danh sách "không nên đi du lịch", "nên cân nhắc" hay "hạn chế", bạn nên để nơi đó là lựa chọn cuối cùng, hoặc hoãn đi.

Theo vnexpress.net

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.