Khuyến khích người dân thanh toán phí, lệ phí không dùng tiền mặt

Với mục tiêu hình thành thế hệ công dân số và doanh nhân số cho tương lai, UBND tỉnh đã chỉ đạo các địa phương triển khai chuyển đổi số, thanh toán số tại bộ phận “một cửa” ở các cấp, các trường học, cơ sở giáo dục và cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh. Thông qua việc nhận hồ sơ qua mạng, thanh toán không dùng tiền mặt sẽ giúp cho người dân giải quyết các thủ tục hành chính, thanh toán phí khám chữa bệnh, trả tiền học phí nhanh chóng, thuận lợi.

Triển khai kế hoạch thu phí, lệ phí không dùng tiền mặt tại bộ phận “một cửa”, UBND phường Tiên Nội (thị xã Duy Tiên) đã tổ chức tuyên truyền tới toàn thể nhân dân ở các tổ dân phố để bà con biết và áp dụng thực hiện. Đồng thời, UBND xã phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn mở tài khoản giao dịch để người dân trực tiếp chuyển tiền vào tài khoản. Thông qua việc giao dịch không dùng tiền mặt đã giúp cho nhiều người dân rút ngắn được thời gian thực hiện các thủ tục hành chính và tiện lợi cho chính quyền quản lý tài chính, công việc tiếp nhận hồ sơ tại bộ phận “một cửa”.

Khuyến khích người dân thanh toán phí lệ phí không dùng tiền mặt
Cán bộ bộ phận “một cửa” UBND phường Tiên Nội (thị xã Duy Tiên) tiếp nhận hồ sơ của công dân qua mạng. Ảnh: Hòa Hậu

Chị Nguyễn Thị Nhật, phường Tiên Nội cho biết: Tôi làm việc tại KCN Đồng Văn, lương doanh nghiệp trả qua tài khoản, từ lâu tôi đã sử dụng dịch vụ Mobile banking. Việc thanh toán lệ phí tại bộ phận “một cửa” của UBND phường Tiên Nội không dùng tiền mặt tôi thấy rất thuận tiện cho người dân. Chúng tôi có thể gửi hồ sơ, giấy tờ qua mạng đến bộ phận “một cửa” tiếp nhận, sau đó hẹn giờ ra lấy và chuyển khoản thanh toán lệ phí. Quy trình này sẽ giảm rất nhiều thời gian cho công dân, nhất là những lao động làm việc tại các KCN như chúng tôi, không bố trí được thời gian để chờ đợi.

Theo ông Trần Nho Công, cán bộ Văn phòng thống kê UBND phường Tiên Nội, để tiện lợi cho người dân đến giao dịch và nâng cao hiệu quả khi thực hiện kế hoạch thu phí, lệ phí không dùng tiền mặt, UBND phường Tiên Nội đã phối hợp với nhà mạng, đơn vị cung cấp dịch vụ đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng, mở tài khoản tại ngân hàng phục vụ nhân dân tại bộ phận “một cửa”. Đồng thời, phường cũng tăng cường tuyên truyền cho bà con nhân dân, đặc biệt là bà con đến làm thủ tục tại xã thay đổi thói quen thanh toán truyền thống, từng bước gửi hồ sơ qua mạng, thanh toán lệ phí giao dịch không dùng tiền mặt. Trong tổng số lượt người đến làm thủ tục tại bộ phận “một cửa” của UBND phường, có khoảng 30% lượt người thanh toán không dùng tiền mặt, trong đó có nhiều người còn gửi hồ sơ qua mạng và hẹn giờ trả kết quả.

Cùng với chỉ đạo bộ phận “một cửa” tại các cấp trên địa bàn tỉnh thu lệ phí không dùng tiền mặt, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch 1233/KH-UBND về việc hỗ trợ, thúc đẩy chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trong các trường học, cơ sở giáo dục và bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Hà Nam. Theo đó, toàn tỉnh đặt mục tiêu trong năm 2022, phấn đấu 50% trường học, cơ sở giáo dục và 50% bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh triển khai sử dụng nền tảng số để thực hiện chuyển đổi số. 50% trường học, cơ sở giáo dục và 50% bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn lắp đặt, sử dụng các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt để thanh toán học phí, viện phí và các giao dịch khác. Số lượng và giá trị giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt trong các trường học, cơ sở giáo dục và các bệnh viện, cơ sở y tế đạt 50%.

Để thực hiện được mục tiêu hỗ trợ chuyển đổi số, thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt trong trường học, cơ sở giáo dục, tỉnh Hà Nam xác định 04 nhóm nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu: Hỗ trợ chuyển đổi số, thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt trong trường học, cơ sở giáo dục; thực hiện chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trong bệnh viện, cơ sở y tế; công tác thông tin tuyên truyền, đào tạo, tập huấn; bảo đảm an toàn, an ninh thông tin, bảo vệ người tiêu dùng trong chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt.

Thông qua đó, các ngành, đơn vị vận động, khuyến khích các tổ chức, doanh nghiệp cung cấp nền tảng số giáo dục, nền tảng số y tế, các ngân hàng, đơn vị cung ứng dịch vụ thanh toán, trung gian thanh toán trên địa bàn tỉnh có các hình thức khuyến khích như miễn, giảm phí, khuyến mại, giảm giá... đối với trường học, cơ sở giáo dục, bệnh viện, cơ sở y tế và khách hàng các cơ sở này khi sử dụng nền tảng số, giải pháp, dịch vụ số và phương thức thanh toán không dùng tiền mặt. Hình thức thanh toán không dùng tiền mặt được các đơn vị thực hiện cho tối thiểu 3 trong 4 phương thức sau: mã vuông QR (chuyển khoản/thanh toán), qua website (chuyển khoản/thanh toán), Mobile Money và thẻ (POS); tích hợp sẵn sàng module thanh toán trong phần mềm quản lý trường học, cơ sở giáo dục và các cơ sở y tế.

Thông qua việc nhận hồ sơ qua mạng, thanh toán không dùng tiền mặt sẽ giúp cho người dân giải quyết các thủ tục hành chính, thanh toán phí khám chữa bệnh, trả tiền học phí nhanh chóng thuận lợi. Mô hình này khi triển khai áp dụng tới tất cả các đối tượng thanh toán không dùng tiền mặt sẽ giảm được nhân công lao động, nâng cao hiệu quả quản lý tài chính ở các đơn vị và rút ngắn được thời gian cho công dân khi giao dịch.

Trần Hữu

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.