Các đại biểu dự phiên chất vấn, trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh.

 

Điều hành phiên họp, đồng chí Phạm Sỹ Lợi, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu, việc chất vấn và trả lời chất vấn phải đúng trọng tâm trọng điểm, theo hướng hỏi nhanh đáp gọn.
Tại phiên họp, lãnh đạo các sở: Giao thông, vận tải; Tài nguyên & Môi trường, Xây dựng, Kế hoạch & Đầu tư đã trực tiếp tiếp thu, trả lời, làm rõ những vấn đề cử tri và đại biểu nêu.

Nội dung kiến nghị của cử tri cũng như chất vấn của đại biểu tập trung chủ yếu vào: giải pháp đảm bảo an toàn giao thông cho người dân, nhất là các cháu học sinh trên địa bàn xã Đại Cương (Kim Bảng) khi đi qua Quốc lộ 38 mới; lắp đặt hệ thống biển báo, đèn tín hiệu, gờ giảm tốc tại nút giao ĐT491 với đường cao tốc qua địa bàn xã Nhân Khang (Lý Nhân); tu sửa, nâng cấp các đoạn đường đã xuống cấp ở xã Thanh Thủy (Thanh Liêm) và xã Trác Văn (Duy Tiên); tình trạng xuống cấp đường 493B gây mất an toàn, khó khăn cho người dân; tình trạng ô nhiễm khói bụi ở khu vực Tây Đáy và trên một số tuyến đường dẫn vào các cầu cảng; xử lý nước thải ở khu vực làng nghề dệt nhuộm Hòa Hậu (Lý Nhân); sớm khắc phục tình trạng rác tồn đọng ở nhà máy xử lý rác ở xã Thanh Thủy (Thanh Liêm) theo đúng cam kết của lãnh đạo tỉnh khi đối thoại với dân.

Tình trạng ngập úng khi có mưa (mặc dù lượng mưa không lớn) tại một số khu vực đô thị ở TP Phủ Lý (đường: Biên Hòa, Trường Chinh, Lê Duẩn, Lý Thái Tổ, Khu vực Nam Trần Hưng Đạo và một số khu vực khác) gây ách tắc giao thông, ô nhiễm môi trường; quy hoạch lại điểm trung chuyển rác trên địa bàn xã Đại Cương (Kim Bảng); quy hoạch dự án khu dân cư ở xã Mộc Bắc (Duy Tiên) đã được công bố từ năm 2016 đến nay còn thực hiện nữa không; việc GPMB thực hiện dự án đầu tư nâng cấp đê tả Đáy đoạn qua xã Thanh Tân (Thanh Liêm) có triển khai nữa không; một số dự án đã được giao diện tích đất khá lớn nhưng sau nhiều năm mới chỉ xây dựng một số hạng mục, để lãng phí tài nguyên đất đai, gây bức xúc trong nhân dân (như: Dự án trường dạy nghề tại xã Yên Bắc, huyện Duy Tiên, Dự án trường dạy nghề Việt Úc và một số dự án khác…)…

Liên quan đến tình trạng ùn tắc giao thông tại một số nút giao thông và một số điểm giao cắt giữa đường bộ, đường sắt tại địa bàn TP Phủ Lý ngày càng gia tăng, đặc biệt là đường Đinh Tiên Hoàng, đoạn từ đầu cầu Châu Sơn qua đường sắt đến đường Lê Duẩn, đại biểu Trần Thị Nhâm, thuộc Tổ đại biểu TP Phủ Lý nêu câu hỏi chất vấn về giải pháp trước mắt và lâu dài của ngành chức năng như thế nào để khắc phục tình trạng này?

Ông Đặng Trọng Thắng, Giám đốc Sở Giao thông vận tải trả lời: tình trạng ùn tắc giao thông tại các điểm giao cắt đường sắt với đường bộ là thực tế đặt ra đối với các đô thị; do ý thức người tham gia giao thông còn hạn chế, thường lấn làn. Để giải quyết, trước mắt, sở tiếp tục phối hợp với thành phố duy trì phân luồng giao thông theo giờ hợp lý hơn; đề nghị thành phố tiếp tục bố trí lực lượng công an giao thông ứng trực tại điểm này, hướng dẫn phân luồng…

Về lâu dài, để giải quyết triệt để, cần xây dựng cầu vượt đường sắt; UBND tỉnh đã có văn bản báo cáo Bộ Giao thông, Vận tải giải quyết vốn và đã được chấp thuận, nhưng hiện khó khăn về vốn nên chưa thực hiện được. Phía tỉnh cũng đã giao cho thành phố Phủ Lý GPMB và lập dự án xây dựng nền đường tại nút giao này phục vụ cho việc triển khai đầu tư xây dựng cầu vượt.
Về vấn đề này, đồng chí Phạm Sỹ Lợi, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Nhanh hay chậm chính là tiến độ chuẩn bị của thành phố, đồng chí yêu cầu thành phố phải chủ động đẩy nhanh tiến độ GPMB và xây dựng nền đường chuẩn bị cho xây dựng cầu vượt.

Giám đốc Sở Giao thông vận tải Đặng Trọng Thắng trả lời ý kiến, kiến nghị và chất vấn của cử tri và đại biểu HĐND tỉnh.

Liên quan đến tình trạng ô nhiễm môi trường, cảnh quan do khai thác, sản xuất vật liệu xây dựng ảnh hưởng nghiêm trọng đến chủ trương phát triển du lịch, điển hình như : Việc khai thác đá tại dãy núi giáp khu vực đền bà Lê Chân; việc xả khói bụi tại cơ sở sản xuất vôi SAVINA ở thôn Bút Sơn, xã Thanh Sơn; một số cơ sở khai thác, chế biến đá tại Thanh Sơn, Thi Sơn, Liên Sơn, đại biểu Trần Minh Khoa, Tổ đại biểu Kim Bảng chất vấn Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường về giải pháp khắc phục có hiệu quả tình trạng này?

Ông Vũ Hữu Song, Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường cho biết: Việc khai thác đá tại dãy núi giáp khu vực đền Bà Lê Chân thuộc dự án khai thác của Công ty Bút Sơn do Bộ Tài nguyên, Môi trường cấp phép từ nhiều năm nay (hiện vẫn đang trong thời gian khai thác), tỉnh chỉ giám sát, đôn đốc chặt chẽ việc khai thác của công ty Bút Sơn.

Tình trạng xả khói bụi tại công ty SAVINA, phản ảnh của đại biểu là hoàn toàn chính xác, Sở đã cho kiểm tra, và đang tiến hành lấy mẫu nghiên cứu, xem xét mức độ gây ô nhiễm môi trường ở công ty này để có giải pháp khắc phục.

Về vấn đề này, Chủ tọa kỳ họp  lưu ý Sở Tài nguyên, Môi trường phải có các biện pháp xử lý kịp thời sau thanh, kiểm tra và nêu rõ cho đại biểu và báo chí biết. Ông Song cho biết: trong tháng 12/2018 sẽ có trả lời cụ thể.

Cùng chất vấn giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường, đại biểu Lê Văn Quyết, tổ đại biểu Thanh Liêm đặt câu hỏi: việc lắp đặt hệ thống quan trắc khí tự động ở các nhà máy xi măng trên địa bàn đã được bao nhiêu? Đến thời gian nào thì xong? Ông Song cho biết: Hiện đã có 3/5 nhà máy xi măng trên địa bàn tỉnh đã thực hiện lắp đặt xong, còn 1 nhà máy đang lắp đặt đến 31/12 xong, còn một doanh nghiệp chưa thực hiện, Sở đã có nhiều văn bản đôn đốc...

Về cơ bản, lãnh đạo các sở ngành đã thể hiện rõ trách nhiệm của ngành trước những tồn tại đại biểu nêu, đã thực hiện theo đúng tinh thần chỉ đạo của chủ tọa kỳ họp “hỏi nhanh, đáp gọn”, đồng thời đưa ra những giải pháp, hướng khắc phục cụ thể trong thời gian tới.

Cũng tại phiên họp chiều 6/12, các đại biểu tiếp tục tham luận tại hội trường với các nội dung liên quan đến: xây dựng huyện Duy Tiên trở thành thị xã vào năm 2019; việc sáp nhập thôn, tổ dân phố; công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn nhằm phục vụ các dự án du lịch, dịch vụ và công nghiệp trên địa bàn huyện Kim Bảng; giải pháp nâng cao chất lượng giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo./.

Sáng mai, 7/12, kỳ họp tiếp tục chương trình làm việc và bế mạc./.

Thu Thảo