Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV

Sáng 18/11, Đoàn ĐBQH tỉnh tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri để báo cáo kết quả kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV với cử tri và nhân dân trong tỉnh. Hội nghị được tổ chức trực tuyến từ điểm cầu UBND tỉnh tới các điểm cầu các huyện, thị xã, thành phố.

Dự hội nghị tại điểm cầu UBND tỉnh có các đồng chí: Lê Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội; Trương Quốc Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; đại diện lãnh đạo HĐND, UBND, Ban Thường trực UBMTTQ tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và các ĐBQH tỉnh.

Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV
Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu UBND tỉnh.

Tại hội nghị, đồng chí Phạm Hùng Thắng, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh đã báo cáo kết quả kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV và hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh tại kỳ họp.

Theo đó, kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV diễn ra trong 16 ngày và được chia thành 2 đợt, kết hợp giữa họp trực tuyến và họp tập trung. Với tinh thần làm việc khẩn trương, nghiêm túc, tận dụng tối đa thời gian, làm việc cả ngày thứ bảy, chủ nhật; không khí thảo luận, chất vấn dân chủ, trí tuệ, thẳng thắn, trách nhiệm, đa chiều, Quốc hội đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra và thành công tốt đẹp.

Tại kỳ họp này, Quốc hội đã thông qua 02 luật, 12 nghị quyết; cho ý kiến về 05 dự án luật khác; tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn. Quốc hội đã nghe báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV; báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV; xem xét nhiều báo cáo quan trọng về: công tác phòng, chống dịch COVID-19; tình hình thực hiện chính sách, chế độ bảo hiểm xã hội, quản lý và sử dụng Quỹ bảo hiểm xã hội; việc quản lý, sử dụng Quỹ bảo hiểm y tế năm 2020 và việc thực hiện Nghị quyết về đẩy mạnh thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế, tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân trong 02 năm 2019-2020; công tác tư pháp, công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, thi hành án, phòng, chống tham nhũng năm 2021.

Tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV, các đại biểu Quốc hội tỉnh đã tham gia đầy đủ, trách nhiệm các phiên họp trực tuyến và tập trung của kỳ họp; tích cực nghiên cứu, thảo luận, tham gia nhiều ý kiến phát biểu có chất lượng tại các phiên thảo luận ở tổ, các phiên họp trực tuyến và tập trung của Quốc hội; những kết quả hoạt động của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã góp phần quan trọng vào thành công chung của kỳ họp.

Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV
Đồng chí Trương Quốc Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh tiếp thu, trao đổi làm rõ một số vấn đề cử tri quan tâm.

Các ý kiến, kiến nghị của cử tri tại điểm cầu UBND tỉnh và điểm cầu các huyện, thị xã, thành phố đã bày tỏ sự vui mừng, tin tưởng vào thành công của kỳ họp; đồng thời tiếp tục kiến nghị với Đoàn ĐBQH tỉnh nhiều vấn đề liên quan đến: việc khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường nước sông Châu, sông Nhuệ, sông Đáy; nâng cấp cải tạo tuyến đường đê sông Hồng; các chính sách ưu đãi, kích cầu, hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi nông hộ trong tình hình dịch bệnh Covid-19 và các dịch bệnh trên vật nuôi diễn biến phức tạp; việc thực hiện chế độ chính sách BHXH đối với người lao động; chính sách người có công và chính sách an sinh xã hội.

Về giáo dục, cử tri kiến nghị Chính phủ giao bổ sung biên chế cho ngành giáo dục đảm bảo số lượng đáp ứng định mức giáo viên/lớp và số lượng nhân viên theo quy định của Bộ Giáo dục & Đào tạo; giảm tải chương trình cho học sinh tiểu học; có quy định thống nhất về việc không bắt buộc học sinh phải mua sách tham khảo. Về lĩnh vực y tế, cử tri kiến nghị Chính phủ quan tâm triển khai tiêm vắc xin cho học sinh từ 12-17 tuổi trên địa bàn huyện để cho các em có điều kiện trở lại trường, đảm bảo an toàn; đề nghị Chính phủ xem xét chuyển Trung tâm y tế và Trạm y tế về các địa phương quản lý để đáp ứng công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19; quan tâm cho cán bộ ngành y tế được hưởng phụ cấp thâm niên; có cơ chế đào tạo bác sỹ tuyến y tế cơ sở theo hình thức cử tuyển và theo địa chỉ… Ngoài ra, cử tri còn kiến nghị Quốc hội, Chính phủ xem xét sửa đổi, điều chỉnh một số Luật, Bộ Luật để khắc phục vướng mắc, bất cập và phù hợp với tình hình thực tiễn hiện nay…

Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, đồng chí Trương Quốc Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh đã báo cáo với các vị đại biểu, cử tri và nhân dân khái quát về tình hình phát triển kinh tế xã hội của tỉnh năm 2021 và một số nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp chủ yếu năm 2022 để các đại biểu, cử tri và nhân dân có thêm thông tin về tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh. Đồng thời tiếp thu toàn bộ các ý kiến, kiến nghị của cử tri để chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền trả lời, giải quyết.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng trao đổi, báo cáo làm rõ thêm một số nội dung mà cử tri quan tâm, có ý kiến, kiến nghị. Đối với nhóm ý kiến về lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, cụ thể là kiến nghị đầu tư, cải tạo, nạo vét và xử lý môi trường tuyến sông Nhuệ, sông Châu Giang để đảm bảo yêu cầu tưới tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp và giảm thiểu ô nhiễm môi trường sông Nhuệ, đồng chí Trương Quốc Huy cho biết: Bộ Tài nguyên & Môi trường, các Bộ, ngành và địa phương có liên quan đã và sẽ tiếp tục tham mưu cơ chế mới trong tổ chức, điều phối các hoạt động bảo vệ môi trường, trong đó sẽ xác định rõ vai trò, trách nhiệm của các Bộ quản lý ngành, địa phương có nguồn thải chính. Thực hiện một số giải pháp chính sẽ triển khai thực hiện như: UBND thành phố Hà Nội và UBND các tỉnh có liên quan trên lưu vực sông Nhuệ - Đáy: đẩy nhanh tiến độ đầu tư, xây dựng đưa vào vận hành các công trình xử lỷ nước thải đô thị, các khu, cụm CN và làng nghề trên địa bàn, đảm bảo nước thải phát sinh phải được xử lý đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật, Quy chuẩn Việt Nam trước khi thải ra môi trường. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường đặc biệt các hành vi xả thải vượt quy chuẩn kỹ thuật cho phép. Đối với các dòng sông, đoạn sông đang bị ô nhiễm trên hệ thống sông Nhuệ, sông Châu Giang, UBND tỉnh Hà Nam và thành phố Hà Nội phối hợp rà soát điều chỉnh lại kế hoạch lấy nước đổ ải phục vụ sản xuất nông nghiệp; tổ chức quan trắc; rà soát các nguồn xả nước thải trên địa bàn; Chỉ đạo thực hiện nghiêm túc quy trình vận hành cống Thanh Liệt; vận hành Trạm bơm Yên Sở để bơm nước thải ra sông Hồng; mở cống Liên Mạc để lấy nước sông Hồng bổ sung làm tăng lưu lượng nước sông Nhuệ và pha loãng nồng độ các chất ô nhiễm.

Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV
Đồng chí Phạm Hùng Thắng, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh báo cáo kết quả kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV trước cử tri.

Liên quan đến kiến nghị triển khai tiêm vắc xin cho học sinh từ 12-17 tuổi trên địa bàn huyện để cho các em có điều kiện trở lại trường, đảm bảo an toàn, đồng chí Trương Quốc Huy cho biết: Bộ Y tế đã có văn bản số 8688/BYT-DP ngày 14/10/2021 về việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi. Ngày 14/11/2021, UBND tỉnh Hà Nam đã ban hành Kế hoạch số 3143/KH-UBND ngày 14/11/2021 triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi trên địa bàn tỉnh. Hiện nay đã triển khai tiêm vắc xin cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi sống và học tập trên địa bàn tỉnh.

Về chế độ hưởng BHYT của đối tượng trực tiếp tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước nhưng chưa được hưởng chính sách của Đảng và Nhà nước theo Quyết định 290/2005/QĐ-TTg: Theo Nghị định 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế thì cơ quan Bảo hiểm xã hội chỉ chi trả 80% chi phí khám chữa bệnh, đề nghị Chính phủ xem xét nâng mức hưởng chi phí khám chữa bệnh cho đối tượng nêu trên.

Đối với các kiến nghị đề nghị sửa đổi, bổ sung một số Luật như: Luật Hình sự, Bộ luật Tố tụng Hình sự; Luật Đất đai..., đồng chí Trương Quốc Huy cho biết: Hiện nay Quốc hội đã đưa vào Danh mục nhiệm vụ xây dựng pháp luật Nhiệm kỳ Quốc hội khoá XV, vì vậy Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp thu ý kiến, tổng hợp ý kiến gửi Uỷ ban Thường vụ Quốc hội và sẽ có ý kiến khi tham gia xây dựng các dự án Luật…

Một số ý kiến, kiến nghị khác của cử tri đã được các cơ quan có thẩm quyền trả lời, giải quyết, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh sẽ gửi đến các cơ quan thông tin đại chúng và các địa phương để thông báo, tuyên truyền đến cử tri./.

Thu Thảo

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.