Noi gương Bác trong mỗi việc làm nhân đạo

Thấm nhuần lời dạy và tư tưởng của Bác về hoạt động nhân đạo, những năm qua, các cấp hội chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh không ngừng nỗ lực thực hiện tốt công tác chăm lo cho người nghèo, nạn nhân chất độc da cam (NNCĐDC). Các phong trào, cuộc vận động do hội phát động ngày càng thu hút sự tham gia của đông đảo các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân, từng bước đưa hoạt động nhân đạo trở thành nét đẹp văn hóa trong đời sống cộng đồng.

“Tết vì người nghèo và NNCĐDC” là một trong các phong trào lớn của hội CTĐ được triển khai hiệu quả từ nhiều năm nay. Thông qua phong trào “Tết vì người nghèo và NNCĐDC” Xuân Nhâm Dần 2022, Hội CTĐ tỉnh đặt mục tiêu vận động, trao tặng trên 17.520 suất quà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, NNCĐDC… Hình thức hỗ trợ có thể tặng quà trực tiếp hoặc hỗ trợ sửa chữa, xây nhà CTĐ, tặng thẻ bảo hiểm y tế, khám chữa bệnh nhân đạo, tặng bò, xe lăn, trao học bổng và các hình thức phát triển kinh tế bền vững. Tỉnh hội thực hiện vận động ít nhất là 1.000 suất quà; các huyện, thị, thành hội vận động từ 2.500-2.800 suất; Câu lạc bộ thiện nguyện Thanh Tâm vận động từ 500 suất. Trong tổng số suất quà tặng, Hội CTĐ tỉnh phấn đấu có từ 60% số suất quà đạt trị giá tối thiểu 500.000 đồng/suất. Thời gian thực hiện từ 15/12/2021 đến 30/01/2022, trong đó cao điểm từ ngày 14-30/1.

Noi gương Bác trong mỗi việc làm nhân đạo
Lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ tỉnh trao tặng quà cho người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Thanh Liêm nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Tính đến ngày 20/1, Hội CTĐ tỉnh đã trích quỹ và vận động được trên 2.200 suất quà với tổng trị giá trên 1,2 tỷ đồng. Đồng hành với hội chăm lo cho người nghèo là những đơn vị rất quen thuộc, như: Quỹ Thiện tâm – Tập đoàn Vingroup, chùa Vĩnh Nghiêm Thành phố Hồ Chí Minh, SHB, Sacombank, chùa Hòa Lạc… 

Tại thị xã Duy Tiên, công tác chăm lo Tết cho người nghèo và các đối tượng dễ bị tổn thương đã và đang được các cấp hội CTĐ nỗ lực thực hiện. Chủ tịch Hội CTĐ thị xã Phạm Hải Hằng chia sẻ: Bám sát hướng dẫn của Tỉnh hội, Hội CTĐ thị xã đã triển khai kế hoạch tổ chức phong trào “Tết vì người nghèo và NNCĐDC” đến các cơ sở hội. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, gửi thư ngỏ kêu gọi sự ủng hộ của các doanh nghiệp, đơn vị, nhà hảo tâm. Xuân Nhâm Dần 2022, Hội CTĐ thị xã phấn đấu trao tặng trên 6.000 suất quà cho người nghèo, gia đình chính sách, NNCĐDC có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Đến ngày 20/1, toàn hội đã vận động, trao tặng hơn 3.000 suất, trị giá 500.000 đồng/suất; trao tặng 1 bò cái cho 1 hộ nghèo trị giá 17 triệu đồng. Các cấp hội dự kiến sẽ tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho các đối tượng xong trước 23 tháng Chạp. Những món quà tuy không lớn về vật chất nhưng phần nào hỗ trợ, động viên bà con thêm phần phấn khởi, đón Tết đầm ấm, an vui.

Không chỉ tập trung vào dịp Tết Nguyên đán, hoạt động chăm lo cho người nghèo được các cấp hội CTĐ trong tỉnh duy trì xuyên suốt cả năm. Năm 2021, thông qua cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, có 450 đối tượng khó khăn được trợ giúp với tổng số tiền 2,8 tỷ đồng. Chương trình “Ngân hàng bò – Chung sức xây dựng nông thôn mới” tiếp tục được triển khai hiệu quả với 71 bê giống sinh sản được trao tặng cho các hộ gia đình nghèo, nâng tổng số bò toàn tỉnh thuộc chương trình lên 928 con với tổng trị giá trên 9 tỷ đồng. Trong năm, các cấp hội đã phối hợp vận động xây mới và sửa chữa 83 nhà CTĐ cho các hộ nghèo, tổng trị giá trên 3,9 tỷ đồng. 

Sau 4 năm triển khai “Tháng nhân đạo” trên toàn tỉnh (từ năm 2018-2021), các cấp hội đã trợ giúp khoảng 30.000 lượt người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, tổng trị giá trên 16,4 tỷ đồng.

Trước những tác động của thiên tai, bão lũ và tình hình phức tạp của dịch Covid-19, Hội CTĐ tỉnh đã kêu gọi, vận động các nguồn lực xã hội để tổ chức các chương trình, hoạt động hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng. Cụ thể, các cấp hội đã vận động và chuyển trên 200 tấn hàng hóa, nhu yếu phẩm, trang thiết bị y tế hỗ trợ nhân dân các tỉnh phía Nam bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh.

Các hoạt động hỗ trợ lương thực, thực phẩm, vật tư y tế cho lực lượng tuyến đầu, các khu cách ly, nhân dân các vùng bị cách ly, phong tỏa trên địa bàn tỉnh cũng được hội CTĐ các cấp tăng cường. Tổng giá trị hoạt động hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 năm 2021 của Hội CTĐ tỉnh đạt trên 10 tỷ đồng.

Song song với công tác cứu trợ xã hội, các cấp hội CTĐ trong toàn tỉnh rất chú trọng công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân và hiến máu tình nguyện. Năm 2021, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức 28 đợt hiến máu tình nguyện thu được 8.553 đơn vị máu. Lễ hội Xuân hồng 2022 đã thu được 2.280 đơn vị máu.

Theo đánh giá của ông Trần Trọng Tấn, Phó Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh, học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt, gắn liền với các hoạt động của hội. Với phương châm “CTĐ - Vì mọi người, ở mọi nơi”, các cấp hội không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động nhằm chăm lo, trợ giúp người nghèo một cách kịp thời, hiệu quả. Tổng giá trị các hoạt động nhân đạo năm 2021 trong toàn hội đạt trên 27,8 tỷ đồng. Bằng nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực, hiệu quả, các cấp hội CTĐ trong tỉnh tiếp tục khẳng định vai trò nòng cốt, cầu nối, điều phối trong hoạt động nhân đạo, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội trên địa bàn. 

Hoàng Hải

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.