Học và làm theo Bác ở ngành Y tế Hà Nam

Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ “Lương y như từ mẫu”, Đảng ủy, Ban Giám đốc (BGĐ) Sở Y tế đặc biệt quan tâm chỉ đạo thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Cải cách toàn diện khâu tiếp đón bệnh nhân là một trong các giải pháp trọng tâm của Bệnh viện Đa khoa tỉnh hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Cụ thể hóa việc học tập và làm theo Bác, Đảng ủy, BGĐ Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh đã chú trọng giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, đảng viên, công chức, từng bước đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.

Để tạo dựng niềm tin trong nhân dân và khẳng định vị thế trung tâm kỹ thuật cao về khám chữa bệnh (KCB) của tỉnh, các kỹ thuật chuyên sâu, kỹ thuật mới liên tục được áp dụng nhằm nâng cao chất lượng khám, điều trị, như: hệ thống máy chụp và can thiệp tim mạch; máy chụp cộng hưởng từ 1.5 Tesla; ứng dụng PCR để quản lý, chẩn đoán, tiên lượng và điều trị các bệnh lý viêm gan… Nhận thức được tầm quan trọng của những công trình nghiên cứu khoa học có tính ứng dụng cao trong KCB, Đảng ủy, BGĐ BVĐK tỉnh luôn khuyến khích, tạo điều kiện cho cán bộ, y, bác sỹ thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học để nâng cao chất lượng KCB.

Giám đốc BVĐK tỉnh Đỗ Trung Đông nhấn mạnh: Sự chuyển biến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thể hiện rõ nhất chính là thái độ, tác phong làm việc của đội ngũ cán bộ, y, bác sỹ khi thực hiện nhiệm vụ được giao. Đó không chỉ là sự tiên phong, gương mẫu, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm của người cán bộ, đảng viên mà còn là sự tận tâm, tận lực với công việc, với người bệnh, góp phần xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh về tư tưởng, chính trị và tổ chức.

Công tác cải cách thủ tục hành chính được chú trọng giúp đổi mới quy trình KCB, rút ngắn thời gian chờ đợi, giảm phiền hà cho nhân dân; đề ra nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng KCB, giảm số bệnh nhân chuyển tuyến. Các nội dung liên quan đến tự chủ cũng được phổ biến rộng rãi để cán bộ, nhân viên bệnh viện nắm bắt và chung sức, đồng lòng với BGĐ thực hiện trên tinh thần “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”.

Duy trì tốt các hòm thư góp ý, đường dây nóng, tổ tư vấn chăm sóc khách hàng, hội đồng người bệnh từ các khoa đến toàn bệnh viện để kịp thời tiếp thu, đóng góp ý kiến, giải đáp thắc mắc của người bệnh và gia đình người bệnh. Nhờ vậy, sự hài lòng của người dân không ngừng tăng, chất lượng bệnh viện được đánh giá xếp loại tốt.

Dưới sự chỉ đạo sát sao của Đảng ủy, BGĐ Sở Y tế, các đơn vị trực thuộc đã gắn việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, quy tắc ứng xử, đạo đức nghề nghiệp. Qua đó giúp đội ngũ cán bộ, đảng viên phát huy trí tuệ tập thể, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đảng ủy Sở đã làm tốt công tác tham mưu với tỉnh về định hướng chiến lược, kế hoạch công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân theo từng giai đoạn; chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả các dự án, chương trình mục tiêu quốc gia về y tế.

Trong công tác KCB, Đảng ủy, BGĐ không ngừng tăng cường lãnh đạo, quản lý, điều hành hệ thống KCB tại các bệnh viện từ tuyến tỉnh đến cơ sở, phát động phong trào thi đua trong toàn ngành, củng cố nền nếp hoạt động của các bệnh viện, nâng cao chất lượng KCB, đặc biệt là không ngừng nâng cao đạo đức nghề nghiệp và năng lực chuyên môn của đội ngũ y, bác sĩ.

Việc phát huy vai trò gương mẫu của người đứng đầu đã tạo sự chuyển biến rõ nét trong việc tu dưỡng rèn luyện đạo đức, nâng cao tinh thần trách nhiệm của từng cán bộ, đảng viên, y, bác sĩ trong thực hiện nhiệm vụ. Từ tổ chức quán triệt các nội dung học tập theo chuyên đề hằng năm, việc đăng ký làm theo và xây dựng mô hình điểm của Đảng bộ Sở Y tế, cán bộ, đảng viên, công chức đều đạt kết quả tốt.

Đáng chú ý, mô hình “Thực hiện đổi mới phong cách, thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh” làm điểm tại Chi bộ Bệnh viện Mắt đã được nhân rộng ra 15 chi, đảng bộ trực thuộc. Công tác kiểm tra, giám sát được chú trọng, từ đó giúp cán bộ, đảng viên, công chức nâng cao ý thức tự giác, thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ được giao.

Công tác đào tạo nguồn nhân lực, nhất là đào tạo sau đại học, đào tạo chuyên sâu, xây dựng đội ngũ cán bộ giỏi về chuyên môn, có năng lực, kinh nghiệm quản lý được các cơ sở y tế xác định là một trong các nhiệm vụ trọng tâm. Chất lượng phục vụ tại các bệnh viện có nhiều chuyển biến, phong cách, thái độ của đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ ngày càng nhận được sự hài lòng của bệnh nhân và người nhà.

Bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, có thể khẳng định sự vận dụng linh hoạt nội dung học tập và làm theo gương Bác trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn là tiền đề quan trọng để các cơ sở y tế hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, đáp ứng tốt, kịp thời nhu cầu chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của nhân dân.

Hoàng Hải

Hải Yến

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.