Nhân rộng mô hình đưa dịch vụ điện ra trung tâm hành chính công

Mục tiêu nâng cao chỉ số tiếp cận điện năng, Công ty Điện lực Hà Nam đã đưa dịch vụ điện ra trung tâm hành chính công để tiếp nhận hồ sơ, kiến nghị của khách hàng đối với ngành điện. Qua thí điểm thực hiện hai mô hình tại thành phố Phủ Lý và huyện Lý Nhân bước đầu đã phát huy hiệu quả cao và tiến tới sẽ nhân ra diện rộng.

Điểm nổi bật của việc đưa dịch vụ điện ra Trung tâm Hành chính công là góp phần cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho khách hàng khi giao dịch. Nếu như trước đây khách hàng làm hợp đồng mua bán điện với ngành điện phải đi lại ít nhất hai đến ba lần mới xong, thì nay chỉ cần một lần đến trung tâm hành chính công nộp hồ sơ.

Khi cán bộ ngành điện tiếp nhận đủ hồ sơ ở bộ phận "một cửa" sẽ thông báo tới bộ phận chuyên môn và các đội cử công nhân xuống trực tiếp gặp khách hàng để xây dựng dự toán chi phí cho hợp đồng, bao gồm phần khách hàng phải bỏ ra và phần ngành điện phải đầu tư. Trên cơ sở đó, khi hai bên thống nhất dự toán hợp đồng, điện lực triển khai lắp đặt công tơ cho khách hàng. Thời gian làm hợp đồng (kể từ khi khách hàng đến nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa) chỉ mất khoảng 3 ngày là khách hàng đã có điện sinh hoạt, sản xuất.

Về phía điện lực, sau khi đã cấp điện cho người dân phải hoàn thiện tất cả hồ sơ theo phương án đã thống nhất với khách hàng để quyết toán hợp đồng. Cách làm này đã giảm bớt thời gian đi lại của người dân và nâng cao được chất lượng dịch vụ điện, được khách hàng đánh giá cao.

Tổ trực vận hành lưới điện (Điện lực Kim Bảng).

Ông Trần Văn Hưng, phường Trần Hưng Đạo (thành phố Phủ Lý) phấn khởi nói: Tôi thấy việc đưa dịch vụ điện ra Trung tâm Hành chính công thành phố Phủ Lý rất thuận tiện cho người dân. Trước đây nhà tôi đã từng làm hợp đồng mua điện với Điện lực thành phố Phủ Lý phải đi lại ít nhất 3 lần mới xong. Cụ thể, khi đăng ký hợp đồng mua điện, khách hàng phải đến Điện lực thành phố, sau đó công nhân đến khảo sát và khách hàng lại phải đến thống nhất dự toán hợp đồng. Khi hợp đồng kết thúc, khách hàng phải đến thanh lý hợp đồng. Hiện nay, khách hàng chỉ việc đến Trung tâm Hành chính công nộp hồ sơ, còn tất cả các thủ tục đều do ngành điện phải thống nhất với khách hàng để hoàn thiện. Mô hình này cần nhân rộng để giảm bớt thời gian đi lại cho người dân, đặc biệt là những hộ dân ở xa trung tâm các huyện và thành phố.

Đánh giá về hiệu quả của việc đưa dịch vụ điện vào trung tâm hành chính công, ông Ngô Gia Khánh, Phó Giám đốc Điện lực thành phố Phủ Lý cho biết: Mô hình này không chỉ tạo thuận lợi cho tổ chức, công dân trong giao dịch với ngành điện mà còn nâng cao tính chuyên nghiệp, minh bạch hóa thủ tục hành chính của ngành điện. Quan điểm chỉ đạo của Điện lực thành phố Phủ Lý là khi khách hàng đến giao dịch tại Trung tâm Hành chính công Phủ Lý, cán bộ tiếp nhận hồ sơ phải chuyển ngay nội dung về các đội xử lý bằng hình thức gửi qua zalo, thông tin bằng điện thoại cá nhân. Trên cơ sở đó, các đội cử cán bộ, công nhân triển khai giải quyết ngay trong ngày.

Công nhân Điện lực huyện Thanh Liêm lắp đặt đường điện chiếu sáng cho người dân.

Nhờ tăng cường công tác cải cách hành chính, trong năm 2018, các chỉ tiêu về chất lượng dịch vụ khách hàng của Công ty Điện lực Hà Nam đã được cải thiện đáng kể. Nhiều chỉ số đạt tốt như: Chỉ số tiếp cận điện năng trung bình 6,34 ngày; điểm đánh giá sự hài lòng của khách hàng 8,46 điểm; thời gian lắp đặt công tơ mới đối với khách hàng sử dụng điện sinh hoạt ở khu vực thành phố, thị trấn 2,49 ngày, khách hàng điện sinh hoạt nông thôn 3,36 ngày; khách hàng ngoài mục đích sinh hoạt 3,26 ngày; thời gian giải quyết kiến nghị của khách hàng về công tơ đo đếm 0,61 ngày.

Thời gian tới, Công ty Điện lực Hà Nam tiếp tục phối hợp với các huyện đưa dịch vụ điện ra trung tâm hành chính công, nhằm xây dựng hình ảnh ngành điện ngày càng chuyên nghiệp và thân thiện.                

Trần Thoan

Trần Thoan

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.