Một cháu bé 10 tuổi ở xã Liêm Tuyền mắc viêm não Nhật Bản

Trong tuần trên địa bàn tỉnh ghi nhận một trường hợp mắc viêm não Nhật Bản có địa chỉ tại xã Liêm Tuyền, thành phố Phủ Lý. 

Cháu bé sinh năm 2010, hiện đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đang phối hợp cùng địa phương điều tra tiền sử dịch tễ và tiền sử tiêm chủng của bệnh nhân. 

Theo tài liệu y tế, viêm não Nhật Bản là một loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm bởi có thể làm tổn hại nặng nề hệ thần kinh trung ương. Bệnh lây truyền qua đường muỗi đốt. Mầm bệnh có trong các loài động vật hoang dã như gia súc, chim, muỗi chích và hút máu những loài này, khi đốt người truyền vi rút sang người. 

Bệnh có tỷ lệ tử vong cao, nếu có cứu sống được thường để lại những di chứng nặng nề như bị rối loạn vận động, rối loạn tâm thần, giảm khả năng giao tiếp...
Triệu chứng thường gặp nhất của bệnh đầu tiên là sốt sao, đau bụng, đau ở trán, nôn ói,... Thời kỳ toàn phát, các triệu chứng tổn thương não trở nên nghiêm trọng hơn, bệnh nhi có thể bị kích động, ảo giác, cuồng sảng, tăng trương lực cơ. Sau đó rơi vào hôn mê sâu, tử vong. 

Từ tháng 6 đến tháng 10 hằng năm là mùa cao điểm của bệnh. Bệnh viêm não Nhật Bản này có thể gặp ở tất cả các đối tượng, nhưng trẻ em dưới 15 tuổi là một đối tượng có nguy cơ dễ mắc bệnh và có những biến chứng nguy hiểm nhất. Do đó tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản là cách phòng bệnh tốt nhất. 

Đ.H

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.