Ngày 16/9/2019, BVĐK tỉnh tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Văn Gòong, 56 tuổi (ở An Mỹ, Bình Lục) nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, gọi hỏi không trả lời, giãn đồng tử phải. Người nhà cho biết  bệnh nhân đi xe đạp và tự ngã lúc 12h trưa (bệnh nhân có tiền sử hay uống rượu), nhưng sau đó về nhà đi ngủ bình thường, đến 8h tối gia đình phát hiện bị nặng mới đưa bệnh nhân lên viện. 

Bệnh nhân đã xuất viện về gia đình, tình trạng đang tốt dần lên.

Bác sỹ CK II Trần Đình Lợi, Phó trưởng Khoa Chấn thương BVĐK tỉnh (bác sỹ mổ chính cho bệnh nhân, cùng mổ có bác sỹ Trần Văn Phương) cho biết, khi đó chỉ định chụp phim có máu tụ dưới màng cứng bán cầu phải lượng nhiều, đè đẩy đường giữa 22mm (trên 5mm đã phải mổ cấp cứu, 15mm đã là quá nặng). Chẩn đoán bệnh nhân bị chấn thương sọ não nặng, hôn mê sâu, máu tụ dưới màng cứng lớn bán cầu phải, điểm Glassgow (thang điểm tiên lượng đánh giá chỉ số sống của bệnh nhân) chỉ đạt 5 điểm (3 điểm là chết não, trên 8 điểm mổ mới chắc sống).

Gia đình đã quyết định nhanh, tin tưởng hoàn toàn ở các bác sỹ của BVĐK tỉnh mổ cho bệnh nhân. Theo bác sỹ Lợi, khi đó nếu cho bệnh nhân lên tuyến trên khả năng tử vong trên đường đi là rất cao. Còn nếu lên được đến nơi mà không được mổ ngay (khả năng này là rất cao vì bệnh viện tuyến trên quá nhiều ca nặng, những ca cấp cứu có tỷ lệ sống cao hơn sẽ được ưu tiên) thì coi như không còn cơ hội sống.

Bác sỹ Lợi chia sẻ: Từ 4-5 điểm Glassgow, các bác sỹ bệnh viện tuyến trung ương cũng chẳng dám mổ bởi những bệnh nhân như thế mổ nếu sống được là hy hữu. Bệnh nhân này lại bị đưa đến viện muộn sau chấn thương. Nhưng với sự tin tưởng của người nhà bệnh nhân, với suy nghĩ “còn nước còn tát”, các bác sỹ của BVĐK tỉnh đã đem hết khả năng chuyên môn, làm hết sức mình, dù không hy vọng nhiều. Và khi ca mổ kết thúc, các bác sỹ vỡ òa niềm vui khi nhìn trên màn hình máy theo dõi thấy các chỉ số sống của bệnh nhân vẫn ổn định. 

Những ngày sau đó cũng chưa thể nói được gì, các bác sỹ vẫn phập phồng lo lắng. Chỉ đến ngày thứ 3 sau mổ mới tiên lượng 50% bệnh nhân sống. May mắn là tình trạng bệnh nhân khá dần lên, và ngày thứ 9 sau mổ bệnh nhân được rút máy, tự thở được. Lúc đó mới chắc hoàn toàn bệnh nhân sống. Ngày 10/10 bệnh nhân đã xuất viện. Tình trạng bệnh nhân đang tiến triển tốt dần lên, đã mở được mắt, gọi hỏi đã biết, chân tay cử động được.

Những năm qua BVĐK tỉnh đã được đầu tư nhiều máy móc, thiết bị hiện đại. Trình độ chuyên môn của các bác sỹ cũng được nâng lên, đã cấp cứu thành công nhiều ca phức tạp. Và việc mổ cấp cứu thành công một ca bệnh chấn thương sọ não rất nặng, chỉ đạt 5 điểm Glassgow thực sự là một kỳ tích, khẳng định chất lượng điều trị ở BVĐK tỉnh cũng như trình độ chuyên môn của các bác sỹ nơi đây đã được nâng cao.

Đỗ Hồng