Thanh Liêm nỗ lực nâng “chất” các tiêu chí nông thôn mới

Huyện Thanh Liêm được Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2019. Trong những năm qua, Huyện ủy, UBND huyện luôn quan tâm chỉ đạo duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM.

Ngay sau khi được công nhận đạt chuẩn huyện NTM vào năm 2019, huyện Thanh Liêm đã nhanh chóng triển khai đồng bộ các giải pháp để nâng cao chất lượng các tiêu chí trong điều kiện khó khăn do tác động của đại dịch Covid -19. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, việc nâng “chất” các tiêu chí NTM, công tác xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu trên địa bàn huyện vẫn đạt những kết quả tích cực.

Riêng năm 2021, huyện Thanh Liêm đã huy động được gần 113 tỷ đồng để xây dựng, cải tạo, nâng cấp cơ sở hạ tầng nông thôn. Cụ thể, trong năm qua, huyện đã triển khai cải tạo, nâng cấp trên 20 km đường giao thông nông thôn; xây dựng, sửa chữa 81 phòng học các cấp và nhiều công trình phụ trợ tại các trường học trên địa bàn; xây mới, chỉnh trang, bổ sung các trang thiết bị phục vụ sinh hoạt tại 2 nhà văn hóa xã và 9 nhà văn hóa thôn trên địa bàn… 

Thanh Liêm nỗ lực nâng “chất” các tiêu chí nông thôn mới
Tuyến đường tại thôn Đông Sấu Tháp, xã Liêm Túc (Thanh Liêm).

Để nâng cao mức sống, thu nhập cho người dân, thời gian qua, huyện Thanh Liêm đã đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp, cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa; duy trì, phát triển các ngành nghề, làng nghề trên địa bàn, như: dệt, may mặc, xây dựng, đồ gỗ...; quan tâm công tác dạy nghề, giải quyết việc làm cho người lao động; chỉ đạo các HTX DVNN nâng cao chất lượng các khâu dịch vụ phục vụ sản xuất, tiêu thụ nông sản cho nông dân, tạo điều kiện hỗ trợ kinh tế hộ phát triển. 

Đối với nhóm tiêu chí văn hóa – xã hội – môi trường, huyện Thanh Liêm chỉ đạo các xã tích cực tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế; vận động thành lập mới và duy trì hiệu quả hoạt động các câu lạc bộ văn nghệ, thể thao; quan tâm công tác vệ sinh môi trường nông thôn bằng việc duy trì hiệu quả hoạt động của các tổ thu gom rác thải; phát động phong trào trồng hoa, cây xanh ven đường trục xã, trục thôn…

Đơn cử như xã Liêm Cần, mặc dù về đích NTM từ năm 2017 nhưng trong những năm qua, các phong trào của xã vẫn tiếp tục được quan tâm triển khai, hệ thống cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất, dân sinh, phúc lợi xã hội thường xuyên được xây dựng, củng cố, nhất là trường học, trạm y tế, đường giao thông nông thôn. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao phát triển mạnh tại các thôn, xóm… Trong năm 2021, xã Liêm Cần đã tiến hành cải tạo, nâng cấp hàng chục tuyến đường giao thông nông thôn; duy tu, nâng cấp các tuyến đường ra đồng phục vụ nhu cầu đi lại, sản xuất của nhân dân; tu sửa, xây dựng thêm các phòng học của trường mầm non; mua sắm bổ sung các trang thiết bị thiết yếu phục vụ công tác giảng dạy của các nhà trường trên địa bàn xã… 

Ông Phạm Văn Độ, Chủ tịch UBND xã Liêm Cần cho biết: Năm 2021, xã đã huy động được trên 17,2 tỷ đồng để nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM. Đến thời điểm này, tỷ lệ người dân tham gia mua thẻ bảo hiểm y tế đạt xấp xỉ 90%; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,3%; thu nhập bình quân đầu người năm 2021 đạt 62 triệu đồng; tỷ lệ hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh và nước sạch theo quy định đạt 99%; công tác thu gom, xử lý rác thải, nước thải đạt 99%... Năm 2022, xã Liêm Cần sẽ tiếp tục quan tâm nâng cao chất lượng các tiêu chí, nhất là các tiêu chí dễ biến động như thu nhập, tỷ lệ hộ nghèo, môi trường, y tế để có thể về đích NTM kiểu mẫu vào năm 2023.

Đánh giá về kết quả duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM của địa phương, ông Trần Văn Quân, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Liêm khẳng định: Sau khi đạt chuẩn NTM, cơ sở hạ tầng nông thôn trên địa bàn huyện vẫn tiếp tục được đầu tư đồng bộ; môi trường, cảnh quan nông thôn luôn sáng – xanh – sạch – đẹp; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở nông thôn được bảo đảm; nếp sống văn minh nông thôn không ngừng nâng cao.

Đối với các xã đã được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM kiểu mẫu năm 2020 là Thanh Nguyên và Liêm Phong, trong năm qua vẫn duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM, NTM kiểu mẫu với thu nhập bình quân đầu người năm 2021 tăng trên 3 triệu đồng so với năm 2020; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đến hết năm 2021 đạt trên 95%; chất lượng tiêu chí môi trường, hộ nghèo, tình hình an ninh trật tự được giữ vững... Năm 2021, huyện Thanh Liêm có thêm xã Thanh Tâm hoàn thành xây dựng NTM kiểu mẫu với việc đạt chuẩn 4/4 nhóm tiêu chí và 13/13 chỉ tiêu.

Xác định xây dựng NTM có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc, là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị với mục tiêu không ngừng nâng cao chất lượng đời sống vật chất và tinh thần cho người dân, thời gian tới, huyện Thanh Liêm sẽ tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt, hướng tới xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu có kết cấu hạ tầng đồng bộ, từng bước hiện đại; cơ cấu kinh tế chuyển biến tích cực. Huyện phấn đấu đến hết năm 2022, có thêm 2 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, các xã còn lại đạt từ 5 chỉ tiêu NTM kiểu mẫu trở lên. Thu nhập bình quân đầu người năm 2022 đạt 63,9 triệu đồng; tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 72%; tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế đạt từ 93%; tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sạch, nước hợp vệ sinh đạt 98%... 

Nguyễn Oanh

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.