Nông thôn mới

Sáng 22/12, huyện Kim Bảng long trọng tổ chức Lễ đón Bằng công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới năm 2017 và Cờ thi đua của Chính phủ năm 2018.

Ngay sau khi đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2017, Kim Bảng tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí, phấn đấu đến hết năm 2020 trở thành huyện NTM kiểu mẫu.

Thanh Sơn (Kim Bảng) được đánh giá là điểm sáng của huyện, tỉnh trong thực hiện phong trào “Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới (NTM), giai đoạn 2011-2015. Phát huy những thành tựu đã đạt được, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) và các tổ chức thành viên trong xã tiếp tục phát huy vai trò, tham gia xây dựng xã NTM kiểu mẫu đầu tiên của huyện vào năm 2020.

Đó là ý kiến phát biểu chỉ đạo của đồng chí Trương Minh Hiến, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại hội nghị nghe Sở NN&PTNT báo cáo dự thảo Đề án xây dựng thí điểm xã nông thôn mới kiểu mẫu tỉnh Hà Nam giai đoạn 2018-2020, do UBND tỉnh tổ chức sáng 20/11. Đây là lần thứ 2, đề án này được lấy ý kiến rộng rãi từ các ngành và địa phương trong tỉnh.

Sáng 14/11, Đoàn công tác Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016-2020 do Thứ trưởng Bộ Công thương Cao Quốc Hưng, Trưởng Ban chỉ đạo làm trưởng đoàn đã làm việc với UBND tỉnh về thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới (NTM) và giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020.

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT, đến nay, toàn tỉnh có 80 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Tuy nhiên, sau nhiều năm được công nhận đạt chuẩn, nhiều xã vẫn còn “nợ” một số tiêu chí - chưa hoàn thành đủ 19 tiêu chí theo quy định. “Trả nợ” tiêu chí NTM thực sự là vấn đề khó khăn đối với nhiều xã.

Tính đến hết quý III/2018, toàn tỉnh đã có 80 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Kim Bảng, Duy Tiên là 2 huyện được công nhận huyện NTM với 100% số xã đạt chuẩn. Có được kết quả đó là do cấp ủy, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh đã tích cực thực hiện các phong trào thi đua (PTTĐ), trong đó có PTTĐ "Dân vận khéo" bằng những mô hình, việc làm cụ thể.

Thời gian qua, xã Xuân Khê (Lý Nhân) tiếp tục hoàn thành và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt trong xây dựng nông thôn mới (NTM). Hiện nay, xã đạt 18/19 tiêu chí, với 48/49 chỉ tiêu theo Bộ tiêu chí quốc gia xây dựng NTM. Xuân Khê đặt mục tiêu trong giai đoạn 2018 - 2020 sẽ phấn đấu được công nhận xã NTM kiểu mẫu.

Bình Lục đang phấn đấu trở thành huyện nông thôn mới (NTM) trong năm 2019. Vấn đề đặt ra đối với Bình Lục không chỉ là đủ điều kiện để được công nhận huyện NTM, mà còn là xây dựng NTM như thế nào để thỏa mãn sự mong đợi của người dân về mô hình NTM đẹp cảnh quan, giàu bản sắc văn hóa, kinh tế phát triển.

Năm 2019, huyện Lý Nhân phấn đấu được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Đây là nhiệm vụ khá nặng nề khi huyện còn tới 45% số xã chưa đạt chuẩn NTM.

Sau 8 tháng thi công, công trình nhà văn hóa thôn có tổng kinh phí 3,7 tỷ đồng do Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn (Agribank) tài trợ đã hoàn thành và được bàn giao cho cán bộ, nhân dân thôn 4, xã Ngọc Lũ, huyện Bình Lục vào sáng 16/9. Trung tướng Trần Đăng Yến, Cục trưởng Cục Ngoại tuyến, Bộ Công an về dự.

Sáng 2/9, Đảng ủy, UBND xã Tiên Hải (thành phố Phủ Lý) long trọng tổ chức lễ công bố Quyết định số 2341/QĐ-UBND ngày 26/12/2017 của Chủ tịch UBND tỉnh về công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2017.

Tiêu chí thu nhập đóng vai trò quan trọng trong xây dựng nông thôn mới (NTM). Tính theo hình thức chấm điểm, đây là một trong những tiêu chí có điểm số cao (4 điểm) và có sự liên tục phấn đấu hằng năm, thể hiện đời sống vật chất của người dân được nâng lên. Do vậy, các địa phương đều tập trung các giải pháp đẩy mạnh phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân.

Chiều 29/8, tại UBND tỉnh, các thành viên Hội đồng thẩm định chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) họp Hội đồng thẩm định xét công nhận xã đạt chuẩn NTM đợt I năm 2018. Đồng chí Trương Minh Hiến, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và chủ trì hội nghị.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ vừa ký Quyết định 1069/QĐ-TTg công nhận huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam đạt chuẩn nông thôn mới năm 2017.

Để được công nhận xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu phải bảo đảm 4 tiêu chí theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Trong đó, môi trường là tiêu chí rất khó, không dễ hoàn thành.

Chiều 14/8, UBND tỉnh đã làm việc với huyện Lý Nhân về triển khai kế hoạch phấn đấu năm 2019 được công nhận huyện nông thôn mới (NTM). Đồng chí Nguyễn Xuân Đông, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh dự, chủ trì hội nghị. Cùng dự có đồng chí Trương Minh Hiến, Ủy viên BTVTỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành chức năng của tỉnh.

Năm 2018, Bắc Lý là một trong ba xã của huyện Lý Nhân đăng ký về đích nông thôn mới (NTM). Tuy nhiên, đến thời điểm này, Bắc Lý mới chỉ đạt 14/19 tiêu chí. Xã đang tập trung huy động mọi nguồn lực, nỗ lực hoàn thành 5 tiêu chí còn lại là: giao thông, y tế, cơ sở vật chất văn hóa, trường học, quốc phòng và an ninh.

Đây là yêu cầu của đồng chí Nguyễn Xuân Đông, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tại buổi làm việc với huyện Bình Lục chiều ngày 8/8 về triển khai kế hoạch xây dựng nông thôn mới (NTM) năm 2019.

Xã Thanh Sơn huyện Kim Bảng được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2014. Đến nay, nhiều tiêu chí, chỉ tiêu của xã được giữ vững, trong đó có nhiều chỉ tiêu được nâng cao. Với những kết quả đã đạt được trong quá trình xây dựng NTM, xã Thanh Sơn đã được huyện Kim Bảng chọn là xã đầu tiên trong huyện xây dựng xã NTM kiểu mẫu.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.