Lễ hội sâm Ngọc Linh, sự kiện văn hóa đặc sắc ở Quảng Nam

Lễ hội sâm Ngọc Linh lần thứ 3 năm 2019, với chủ đề “Tỏa sáng Ngọc Linh”, do UBND huyện Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam) tổ chức vào tối 1/8 là sự kiện văn hóa – thương mại đặc sắc ở tỉnh Quảng Nam. Lễ hội lần này đã mang đến cho du khách những không gian truyền thống mang đậm sắc màu văn hóa của cộng đồng vùng cao huyện Nam Trà My.

Sản phẩm sâm Ngọc Linh được giới thiệu, bày bán tại lễ hội.

Lễ hội sâm Ngọc Linh năm nay kéo dài ba ngày (từ ngày 1 đến ngày 3/8), với nhiều hoạt động tiêu biểu như: Lễ rước biểu tượng sâm Ngọc Linh, Hội chợ sâm Ngọc Linh, Triển lãm, trưng bày ảnh nghệ thuật về sâm Ngọc Linh cùng các hoạt động văn hóa của cộng đồng các dân tộc ở huyện Nam Trà My.

Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My Hồ Quang Bửu cho biết, lễ hội sâm Ngọc Linh là dịp để quảng bá thương hiệu sâm Ngọc Linh (sâm Việt Nam), tôn vinh những người trồng sâm; qua đó thu hút đầu tư phát triển mạnh ngành công nghiệp dược liệu, phát triển thương mại - dịch vụ và du lịch. Qua đó, giúp du khách trong và ngoài nước biết đến thương hiệu sâm Ngọc Linh là loại dược liệu quý giá trong việc bồi bổ, chăm sóc sức khỏe.

Trong chương trình nghệ thuật của lễ hội lần này, sẽ trình diễn tổng thể quá trình bảo tồn nguồn giống, tri ân và tái hiện Lễ cúng nàng sâm của đồng bào Xê Đăng, với vũ điệu cồng chiêng kết hợp đàn đá theo phong tục truyền thống. Theo đó, những nét đẹp của mảnh đất và con người nơi đây sẽ được tái hiện và phát thảo bởi 140 nghệ nhân và diễn viên quần chúng tại địa phương thể hiện.

Phát biểu tại lễ khai mạc lễ hội sâm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh nhìn nhận, từ khi sâm Ngọc Linh được công nhận là sản phẩm Quốc gia (tháng 6-2017) đến nay, việc bảo tồn, quản lý và phát triển sâm Ngọc Linh cũng như việc sản xuất các chế phẩm từ sâm Ngọc Linh đã được các bộ, ngành Trung ương quan tâm nhiều hơn. Đặc biệt, nhân dân huyện Nam Trà My và các doanh nghiệp đã tham gia phát triển giống, trồng và chế biến các sản phẩm từ sâm Ngọc Linh ngày càng tích cực hơn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh lưu ý, huyện Nam Trà My và các cơ quan chức năng tỉnh cần khẩn trương thực hiện việc kê khai để quản lý chặt chẽ việc sử dụng chỉ dẫn địa lý sâm Ngọc Linh; nghiêm túc đánh giá hiện trạng rừng và quy định về cho thuê môi trường rừng để trồng sâm Ngọc Linh đối với các doanh nghiệp và hộ dân trồng sâm trên địa bàn huyện. Đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi mua bán sâm Ngọc Linh giả, trục lợi bất chính làm suy giảm giá trị thương hiệu của sâm Ngọc Linh.

Theo nhandan.com.vn

Quyết Thành

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.