Bình Lục mở rộng mô hình sản xuất nông nghiệp trong nhà kính, nhà màn

Xã Bình Nghĩa là một trong những địa phương đi đầu trong xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp nhà kính, nhà màn. Hiện trên địa bàn xã đã xây dựng được 7 khu nhà kính và nhà màn, với tổng diện tích hơn 5.000 m2. Đây được coi là bước thay đổi lớn trong phát triển sản xuất tại địa phương, trồng những giống rau, củ, quả có giá trị kinh tế cao.

Mô hình nhà màn rộng 1.000 m2 của anh Đào Văn Yên, tại thôn 4 – Ngô Khê, xã Bình Nghĩa (Bình Lục) đi vào hoạt động hơn một năm nay. Hiện sản xuất đã ổn định với đa dạng các loại rau xanh, như: Mùng tơi, cải canh, rau gia vị… Sản xuất trong nhà màn, anh Yên kiểm soát khá tốt những khó khăn về thời tiết.. Đơn cử, khi gặp mưa lớn, cây rau không bị dập nát như sản xuất ngoài trời do hạt mưa được xé nhỏ khi xuyên qua lớp lưới chắn, hay vào mùa đông các đợt không khí lạnh nhiệt độ xuống quá thấp, rét đậm, rét hại cây rau vẫn phát triển ổn định hơn trồng ngoài ruộng. Nhà màn còn có tác dụng quan trọng ngăn côn trùng, hạn chế đáng kể sâu hại phát sinh trên rau. Chỉ tính riêng lượng thuốc bảo vệ thực vật sử dụng giảm 70% so với trồng bên ngoài, chủ yếu chỉ dùng thuốc bệnh ít độc hại với môi trường.

Anh Yên cho biết: Hiệu quả sản xuất rau trong nhà màn đem lại rõ rệt, năng suất rau tăng được hơn 10%, đặc biệt sản phẩm rau bảo đảm chất lượng do giảm lượng thuốc bảo vệ thực vật.

Xã Bình Nghĩa là một trong những địa phương đi đầu trong xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp nhà kính, nhà màn. Hiện trên địa bàn xã đã xây dựng được 7 khu nhà kính và nhà màn, với tổng diện tích hơn 5.000 m2. 

Theo ông Phạm Quang Thắng, Chủ tịch UBND xã Bình Nghĩa, mô hình nhà kính, nhà màn được triển khai phù hợp với điều kiện kinh tế của người dân trong đầu tư sản xuất. Xã đang khuyến khích các hộ tiếp tục mở rộng và phát triển mới các khu nhà kính, nhà màn, thúc đẩy phát triển kinh tế nông nghiệp, nâng cao thu nhập trên đồng ruộng.

Bình Lục mở rộng mô hình sản xuất nông nghiệp trong nhà kính nhà màn
Anh Đào Văn Yên, thôn 4, Ngô Khê (Bình Nghĩa, Bình Lục) sản xuất trong khu nhà lưới mới được đầu tư.

Những năm gần đây, huyện Bình Lục chú trọng đầu tư phát triển nông nghiệp theo hướng áp dụng công nghệ, kỹ thuật tiên tiến. Trong đó, tập trung xây dựng hệ thống nhà kính, nhà màn sản xuất rau, củ, quả, cây ăn quả. Tính đến hết năm 2021, toàn huyện đã xây dựng được 21 mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, gồm: 8 nhà kính, 13 nhà màn. Điển hình, huyện triển khai xây dựng 3 mô hình nhà kính có diện tích 500 m2/mô hình trồng dưa vân lưới liên kết với Công ty Giống cây trồng Trung ương tại các xã: Bình Nghĩa, Hưng Công và An Ninh. Những thời điểm không trồng dưa vân lưới, các hộ trồng rau, dưa chuột đạt tiêu chuẩn an toàn trong nhà kính. Giá trị sản xuất trong nhà kính công nghệ cao đem lại từ 60 – 80 triệu đồng/mô hình/năm. Hay mô hình trồng hoa công nghệ cao trong mô hình nhà kính rộng 1.000 m2 tại xã Vũ Bản đạt giá trị 500 – 600 triệu đồng/năm. Với hệ thống nhà màn, sản xuất đều đem lại giá trị và hiệu quả cao gấp 1,5 - 2 lần trở lên so với bên ngoài mô hình. Nổi bật, mô hình trồng nho công nghệ cao trong nhà màn áp dụng tưới nhỏ giọt tiên tiến có diện tích gần 2 ha tại xã Đồng Du cho giá trị sản xuất lên đến hơn 1 tỷ đồng/ha… 

Đánh giá về hiệu quả sản xuất trong các mô hình nhà kính, nhà màn, ông Đỗ Thế Trọng, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bình Lục cho biết: Các mô hình nhà kính, nhà màn giúp áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến, công nghệ cao vào đồng ruộng. Đồng thời, hình thành vùng sản xuất hàng hóa theo chuỗi giá trị.    

Tiếp tục nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp, huyện Bình Lục xây dựng Đề án “Xây dựng mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao giai đoạn 2021 – 2025”. Theo đó, trong cả giai đoạn xây dựng 62 mô hình nhà màn, có tổng diện tích 62.000 m2; 8 mô hình nhà kính, diện tích 8.000 m2. Riêng năm 2022 xây dựng 12 mô hình nhà màn diện tích 12.000 m2; 2 mô hình nhà kính diện tích 2.000 m2; xây dựng hệ thống tưới tự động, bán tự động trong nhà kính, nhà màn tại 14 mô hình có diện tích 14.000 m2 (tính cả mô hình nhà màn đã được xây dựng những năm trước).

Huyện Bình Lục có cơ chế hỗ trợ khuyến khích xây dựng các mô hình. Cụ thể, mô hình nhà kính có diện tích thấp nhất 500 m2/mô hình, mức hỗ trợ 100 nghìn đồng/m2, hỗ trợ tối đa không quá 100 triệu đồng/mô hình/hộ; nhà màn hỗ trợ hộ có diện tích làm 1.000 m2/mô hình, mức hỗ trợ 30 nghìn đồng/m2, hỗ trợ không quá 30 triệu đồng/mô hình/hộ; hệ thống tưới tự động, bán tự động trong nhà kính, nhà màn 20 nghìn đồng/m2, mức hỗ trợ tối đa 20 triệu đồng/mô hình/hộ. Đồng thời, người dân tham gia được tập huấn chuyển giao khoa học, kỹ thuật phục vụ sản xuất. 

Ông Nguyễn Xuân Đức, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Lục cho biết: UBND huyện đã chỉ đạo các phòng chuyên môn, địa phương thực hiện đồng bộ các biện pháp từ quy hoạch, nâng cấp cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất, đến hướng tiêu thụ sản phẩm trong mô hình cho người dân. Mục tiêu cao nhất là từ nay đến năm 2025 đạt được kế hoạch đề ra trong xây dựng hệ thống nhà kính, nhà màn.

Hiện nay, sản xuất nông nghiệp vẫn được Bình Lục xác định là một trong những hướng đi chính trong phát triển kinh tế. Việc mở rộng mô hình nhà kính, nhà màn tạo bước đột phá để các địa phương trong huyện nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp, nâng cao hơn nữa thu nhập cho người dân, góp phần xây dựng nông thôn mới hiệu quả, bền vững.

Mạnh Hùng

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.