Mỹ xác nhận đàm phán với Taliban về đề xuất giảm bạo lực trong 7 ngày

Ngày 13/2, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết Mỹ và Taliban đã đàm phán về một đề xuất giảm bạo lực trong 7 ngày.

 Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper. Ảnh: AFP/TTXVN

Bộ trưởng Esper đã xác nhận thông tin trên khi trả lời báo giới tại hội thảo diễn ra ở trụ sở của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Brussels, Bỉ. Ông cho biết đang tham vấn với các đồng minh về đề xuất này và hai bên đã có hàng loạt các cuộc họp hiệu quả về lộ trình tương lai.

Trước đó, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani cho biết Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thông báo với ông rằng các cuộc đàm phán tại Qatar giữa Mỹ và phiến quân Taliban đã "tiến triển đáng kể". Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Ghani, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo thông báo Taliban đã đưa ra một đề xuất "liên quan việc giảm bạo lực một cách đáng kể và lâu dài”. Tuy nhiên, ông Ghani không cho biết chi tiết về đề xuất này. Lãnh đạo Afghanistan nhận định khả năng đàm phán giữa Mỹ và Taliban sẽ đạt được đột phá.

Hãng tin Reuters của Anh dẫn nguồn thạo tin giấu tên cho biết thỏa thuận giữa Mỹ và Taliban có thể được ký kết ngay trong tháng này, nếu Taliban giảm đáng kể tình trạng bạo lực và điều này có thể dẫn tới việc Mỹ rút quân khỏi Afghanistan. Ước tính hiện có khoảng 13.000 binh sĩ Mỹ và hàng nghìn binh sĩ NATO đang đồn trú tại Afghanistan.

Mỹ và Taliban đã tiến hành đàm phán tại Doha từ tháng 1 vừa qua. Tháng 9 năm ngoái, Mỹ và Taliban đã gần như chuẩn bị thông báo thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài 18 năm qua, song Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố  hoãn tiến trình này với lý do Taliban gây bạo lực. Ba tháng sau đó, các cuộc đàm phán đã được tái khởi động tại Qatar, nhưng cũng đã bị gián đoạn sau vụ tấn công gần căn cứ quân sự Bagram của Mỹ ở Afghanistan.

Thỏa thuận được Mỹ và Taliban thảo luận gồm 4 vấn đề chính: Taliban đảm bảo sẽ không để cho các nhóm khủng bố và thánh chiến sử dụng Afghanistan làm nơi ẩn náu để tiến hành các vụ tấn công; các lực lượng Mỹ và NATO rút quân hoàn toàn khỏi Afghanistan; đối thoại giữa các bên tại Afghanistan và thỏa thuận ngừng bắn vĩnh viễn.

Theo baotintuc.vn

Duy Nam

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.