Uống bia bù nước sau vận động được không?

Sau khi đá bóng hoặc chạy bộ, tôi và bạn bè thích uống rượu bia để bù nước và ra mồ hôi. Nhờ bác sĩ tư vấn cách này đúng không?

Trả lời:

Theo nhiều nghiên cứu, uống rượu bia điều độ đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, bia là chất lợi tiểu, lượng cồn cao, uống nhiều khiến cơ thể cảm thấy nôn nao, tức là có dấu hiệu mất nước, điện giải. Nếu lạm dụng bia rượu sau khi tập luyện cường độ cao càng khiến bạn đi tiểu nhiều và mệt mỏi hơn.

Uống bia bù nước sau vận động được không
Không nên lạm dụng bia rượu sau khi tập luyện thể thao để thỏa mãn cơn khát.

Ngoài ra, bia rượu không thể thay thế nước và không thể uống thay nước sau khi vận động nặng.

Sau tập luyện, bạn nên uống các đồ uống bù điện giải như nước dừa, ăn xoài, nho, cam, lê. Dưa hấu cũng tốt vì có nhiều nước, giúp bù nước cho cơ thể.

Không nên lạm dụng bia rượu sau khi tập luyện để thỏa mãn cơn khát hoặc niềm vui riêng. Bạn chỉ nên uống lượng vừa phải và nghỉ ngơi trước khi sử dụng đồ uống lạnh như bia để tránh làm xáo trộn nhiệt độ trong cơ thể.

Lạm dụng rượu bia trong thời gian dài dẫn tới các bệnh mạn tính như tăng huyết áp, bệnh tim, tăng nguy cơ ung thư miệng, họng, thực quản, gan, đại tràng, trực tràng, thanh quản, vú. Rượu bia gây suy giảm trí nhớ, trầm cảm, lo âu, và thậm chí lệ thuộc vào rượu.

Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo mỗi ngày nam giới không nên uống quá 720 ml bia hoặc 300 ml rượu vang hoặc 60 ml rượu whisky. Nữ giới không uống quá 360 ml bia hoặc 150 ml rượu vang hay 30 ml rượu whisky. Không cho trẻ em và tuổi vị thành niên uống rượu bia. Cố gắng kiểm soát lượng uống ở mức nguy cơ thấp nhất trong một lần.

PGS. TS Nguyễn Quang Dũng
Phó trưởng Bộ môn Dinh dưỡng và An toàn thực phẩm
Đại học Y Hà Nội

.

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy