Cách theo dõi chỉ số sức khỏe tại nhà

Theo dõi nhịp tim, nhịp thở, độ bão hòa oxy, giấc ngủ, mức độ căng thẳng bằng thiết bị tại gia giúp bạn hiểu hơn về tình trạng sức khỏe bản thân.

Trước bối cảnh Covid-19, nhiều người quan tâm hơn đến việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe bản thân. Để phòng tránh dịch bệnh, mọi người được khuyến cáo tuân thủ nguyên tắc 5K, song song với tập thể dục vừa đủ, nghỉ ngơi hợp lý, ăn uống đủ chất.

Theo dõi sức khỏe không chỉ phụ thuộc vào cảm giác mà bạn có thể tự theo dõi thông qua các thiết bị tại nhà. Một số chỉ số sức khỏe bạn nên quan tâm thường xuyên như nhịp tim, nhịp thở, độ bão hòa oxy trong máu, giấc ngủ, mức độ stress.

Nhịp tim: là một trong những thông số quan trọng để đo lường tình trạng cơ thể, người bình thường dao động trong khoảng 60-100 nhịp trên một phút. Khi thân nhiệt tăng bất thường (như khi bị sốt) thường nhịp tim sẽ tăng và ngược lại. Người có nhịp tim lúc nghỉ thấp có thể có ít nguy cơ bị bệnh tim mạch, tuổi thọ cao hơn. Tập thể dục thường xuyên hỗ trợ, điều chỉnh các chất dẫn truyền thần kinh về mức ổn định, làm giảm nhịp tim khi thường xuyên đập nhanh, dẫn đến sự cải thiện chức năng tim.

Nhịp thở: người trưởng thành khỏe mạnh có khoảng 12-20 nhịp thở mỗi phút. Người có thể lực tốt sẽ có nhịp thở thấp hơn khi lao động hoặc tập thể thao. Có rất nhiều kỹ thuật thở để bạn giải tỏa căng thẳng, thư giãn, cải thiện sự tập trung và chất lượng giấc ngủ. Thiền, yoga và một số phương pháp khác có thể cải thiện nhịp thở.

Cách theo dõi chỉ số sức khỏe tại nhà
Tập yoga có thể giúp bạn hít thở đúng cách, giảm căng thẳng, nâng cao sức khỏe.

Một chỉ số khác quan trọng với cơ thể là độ bão hòa oxy trong máu (SpO2). Các cơ quan như tim, gan, não... sẽ bị ảnh hưởng nhanh nếu xảy ra tình trạng thiếu oxy trong máu. Chỉ số SpO2 nên duy trì ở khoảng 95-100%. Khi chỉ số này giảm xuống dưới 90% thì lượng oxy trong máu rất thấp. Song cũng tùy vào thể trạng từng người mà chỉ số này có thể thay đổi và cảnh báo tình trạng nghiêm trọng của cơ thể. Nên theo dõi SpO2 thường xuyên để hiểu rõ hơn về tình trạng sức khỏe và có xử lý phù hợp.

Theo Tiến sĩ, bác sĩ Andrew Ahn, giảng dạy tại Đại học Y Harvard, ở một số ít bệnh nhân mắc Covid-19, họ xuất hiện rất ít triệu chứng và không cảm thấy khó thở nhưng nồng độ bão hòa oxy ở mức rất thấp 70-80%. Đây được gọi là hội chứng Happy Hypoxia (thiếu ôxy hạnh phúc).

Yếu tố khác là chất lượng giấc ngủ. Khi ngủ, cơ thể được nghỉ ngơi, hồi phục. Trong giai đoạn ngủ sâu, cơ thể sẽ phục hồi, thúc đẩy sự tăng trưởng và sửa chữa các tổn thương ở mô và xương, tăng cường hệ thống miễn dịch, ngăn chặn sự xâm nhập của tác nhân gây bệnh. Một số thiết bị có thể giúp theo dõi thời gian ngủ, tổng thời lượng và hiệu quả của giấc ngủ như giấc ngủ nhẹ, sâu và REM (giấc ngủ mắt chuyển động nhanh)...

VNE

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.