Ăn quá nhiều nghệ có thể dẫn đến thiếu sắt?

Nghệ là loại gia vị mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, nhất là trong đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, việc tiêu thụ quá nhiều nghệ có thể dẫn đến một số tác dụng phụ.

Nghệ là một loại gia vị phổ biến có màu vàng tươi và hương vị ấm áp. Ngoài việc được sử dụng rộng rãi trong chế biến món ăn châu Á, loại gia vị này cũng mang lại các lợi ích sức khỏe khác nhau. Do đặc tính chống viêm và kháng khuẩn của nó, việc sử dụng nghệ đã trở nên phổ biến hơn trong đại dịch COVID-19 để giảm nguy cơ nhiễm trùng và tăng cường khả năng miễn dịch. Tuy nhiên, việc tiêu thụ quá nhiều nghệ có thể là một vấn đề đáng lo ngại và dẫn đến một số tác dụng phụ.

Nghệ và việc hấp thụ sắt

Nghệ giúp giảm viêm và tăng cường miễn dịch, nhưng tiêu thụ loại gia vị này quá nhiều cũng có thể làm giảm sự hấp thụ sắt trong cơ thể. Sắt là một khoáng chất mà cơ thể chúng ta cần hàng ngày để sản xuất hemoglobin -  một loại protein màu đỏ chịu trách nhiệm vận chuyển oxy trong máu.

Nghệ được xếp vào loại thực phẩm có thể làm giảm sự hấp thụ sắt từ 20% đến 90%, tùy thuộc vào lượng nghệ chúng ta tiêu thụ. Điều này xảy ra do các đặc tính cân bằng của nghệ giúp nó liên kết với tất cả các chất sắt có thể hấp thụ và gây ra tình trạng thiếu sắt. Curcumin, thành phần hoạt chất quan trọng trong nghệ, có thể liên kết ferric để tạo thành phức hợp ferric-curcumin. Hợp chất này cũng có thể ức chế sự tổng hợp hepcidin, peptide chịu trách nhiệm cân bằng sắt trong cơ thể. Tất cả những yếu tố này kết hợp với nhau dẫn đến thiếu sắt.

Lượng nghệ an toàn để tiêu thụ

Ăn quá nhiều nghệ có thể dẫn đến thiếu sắt

Nếu bạn thêm 2.000–2.500 mg nghệ vào thức ăn, nó chỉ cung cấp 60–100 mg curcumin mỗi ngày. Lượng curcumin này không gây hại cho bạn vì nó nằm trong giới hạn an toàn. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ nếu bạn đang có kế hoạch bổ sung curcumin.

Các tác dụng phụ khác của việc dùng quá nhiều curcumin

Ngoài việc gây ra tình trạng thiếu sắt, sử dụng quá nhiều chất curcumin trong một ngày còn có thể dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa, đau đầu và phát ban trên da. Ăn quá nhiều nghệ cũng có thể làm tăng kích thước gan, loét dạ dày, viêm nhiễm và khiến bạn dễ bị ung thư đường ruột hoặc gan.

Ai không nên tiêu thụ chất bổ sung curcumin

Curcumin là hợp chất hoạt động quan trọng nhất trong nghệ, chịu trách nhiệm cho hầu hết các lợi ích sức khỏe của nó. Nhưng việc bổ sung curcumin không được khuyến khích cho tất cả mọi người. Những người đã bị thiếu máu, rối loạn chảy máu, sỏi thận và tiểu đường nên cẩn thận khi bổ sung thêm một lượng gia vị này vào chế độ ăn uống của mình./.

VOV

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.