Ảnh minh họa.

1. “Xuất binh” thường xuyên làm giảm khả năng sinh sản của nam giới

Ở nam giới có chất lượng tinh dịch bình thường, mật độ và khả năng di động của tinh trùng vẫn bình thường, ngay cả khi “xuất binh” hàng ngày. Trên thực tế, ở những nam giới có số lượng “tinh binh” giảm đáng kể, mật độ và khả năng di động của tinh trùng có thể cao nhất khi “xuất binh” hàng ngày. Thời gian “kiêng khem” càng lâu thực sự liên quan đến các thông số tinh dịch càng kém.

2. Thời điểm rụng trứng chính xác là rất quan trọng để có thai

Cơ hội mang thai có liên quan đến tần suất giao hợp, với thành công cao nhất là thông qua giao hợp hàng ngày trong khoảng thời gian từ khi kết thúc kinh nguyệt đến giữa chu kỳ khi rụng trứng xảy ra. Thời điểm rụng trứng xác định bằng các thiết bị công nghệ cao dường như không làm tăng thành công khi so sánh với việc sử dụng lịch kinh nguyệt hoặc theo dõi chất nhầy cổ tử cung trở nên trong và trơn ngay trước khi rụng trứng. Sử dụng các thiết bị dự đoán rụng trứng cũng có lợi nếu tần suất giao hợp rất hạn chế (một hoặc hai lần một tháng).

3. Nằm trên giường, hai chân kê cao sẽ ​​giúp thụ thai

Không có bằng chứng cho thấy tư thế khi quan hệ ảnh hưởng đến cơ hội thụ thai. Tinh trùng có thể được tìm thấy trong ống cổ tử cung vài giây sau khi “xuất binh”, bất kể tư thế”. (Tư thế sau khi quan hệ cũng không liên quan đến giới tính của em bé). Các thói quen sau khi quan hệ, như nằm trên giường với chân kê cao để ngăn tinh trùng chảy ra khỏi âm đạo, nhằm tăng khả năng mang thai không có cơ sở khoa học.

4. Sử dụng lâu dài thuốc tránh thai đường uống gây vô sinh

Mặc dù có thể chu kỳ rụng trứng có thể chậm quay trở lại trong một hoặc hai tháng sau khi ngừng thuốc tránh thai, nhưng không có bằng chứng nào cho thấy điều này gây vô sinh. Nếu có vấn đề tiền ẩn đối với rụng trứng, thuốc tránh thai có thể che giấu điều này bằng cách tạo ra kinh nguyệt giả đều đặn, nhưng một khi ngừng sử dụng thuốc, khiếm khuyết về rụng trứng sẽ bị lộ ra và kinh nguyệt sẽ sẽ trở nên bất thường.

5. Sử dụng thuốc điều trị vô sinh sẽ gây mãn kinh sớm

Mất trứng là một quá trình diễn ra liên tục trong suốt cuộc đời của một người phụ nữ và hầu hết mất trứng không liên quan đến rụng trứng. Uống thuốc điều trị vô sinh sẽ cho phép một số trứng mà đằng nào cũng mất sẽ rụng hoặc được lấy lại trong IVF. Ngược lại, ức chế rụng trứng khi sử dụng thuốc tránh thai dài ngày không làm chậm tuổi mãn kinh.

Tốc độ mất trứng có lẽ được quyết định ít nhất là một phần do di truyề, do đó, mãn kinh sớm ở người mẹ có thể liên quan đến mãn kinh sớm ở con gái. Tốc độ mất trứng có thể được đẩy nhanh bởi các yếu tố môi trường bao gồm hút thuốc lá, làm tăng tốc độ mất và dẫn đến mãn kinh sớm hơn nhiều năm.

6. Nên cố gắng thụ thai trong một năm trước khi tìm lời khuyên và hỗ trợ y tế cho vô sinh

Tuy định nghĩa về vô sinh là một năm giao hợp không dùng biện pháp tránh thai mà không có thai, song có những tình huống khiến việc chờ đợi một năm là không hợp lý. Nếu bạn trên 35 tuổi, nói chung người ta thường chấp nhận rằng 6 tháng là thời gian thích hợp để thử, và chờ đợi lâu hơn có thể làm giảm khả năng trợ giúp y tế mang lại hiệu quả.

Ngoài ra, nếu bạn có kinh nguyệt không đều, với chu kỳ dài hơn 35 ngày, thì bạn có thể không rụng trứng hoặc có thể rụng trứng không đều. Việc thụ thai sẽ khó khăn nếu rụng trứng không đều vì không xác định được thời điểm, và sẽ không xảy ra khi không có rụng trứng. Phụ nữ có vấn đề rụng trứng cần được đánh giá ngay lập tức vì các phương pháp điều trị y tế để gây rụng trứng rất thành công và không có lý do gì để chần chừ tìm kiếm sự giúp đỡ.

Theo Dân trí